dự án Sunshine City Sài Gòn

Chia sẻ Facebook
13/06/2019 08:02:01

Dự án Sunshine City Sài Gòn là sản phẩm đầu tay của Tập đoàn Sunshine Group, “ông lớn” BĐS phía Bắc mới Nam tiến làm chủ đầu tư.

Theo thông tin đăng tải trên websiteduansunshinecity.vn, Sunshine City Sài Gòn tọa lạc trên đường Phú Thuận (phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM) với diện tích hơn 99.000m2.

Dự án này được quảng bá sẽ có 9 tòa tháp, mỗi tòa cao từ 26 - 38 tầng với các loại hình sản phẩm là căn hộ, officetel, penthouse. Thời gian khởi công dự kiến quý IV/2018. Thời gian bàn giao dự kiến quý II/2020.

“Sunshine City là viên kim cương hội tụ tinh hoa của những thành phố biểu tượng, nơi nâng tầm đẳng cấp thượng lưu của mỗi cư dân thành một nghệ thuật sống”, thông tin trên website này viết.


Chúng tôi trao đổi với một nhân viên bán dự án Sunshine City Sài Gòn thì được biết, nếu ưng ý thì khách hàng sẽ được chọn căn hộ bằng “phiếu đăng ký đặt chỗ dự án”.

Theo một số nhân viên bán hàng, chủ đầu tư đã bán đến tòa thứ 4. Ảnh: Internet.

Theo nhân viên này, hiện nay đã bán đến căn hộ hở toà S4, hầu như tất cả đã được mua và đặt cọc hết. Còn khoảng hơn 20 căn là chưa có người mua.

Trong quá trình trao đổi, nhân viên này đưa ra một bảng giá thanh toán với điều kiện đặt cọc thanh toán trước là 100 triệu, khi giai đoạn 1 người dân phải đóng 15% giá trị căn hộ (chưa VAT), đợt hai là 5% giá trị căn hộ, nhưng là kí hợp đồng theo hình thức đảm bảo.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của PV ngày 11/6 thì dự án Sunshine City hiện mới chỉ có tòa S1 đang được xây dựng, còn 8 tòa cao tầng còn lại vẫn là bãi đất trống, thiết bị, vật liệu nằm ngổn ngang.

Trao đổi với PV, luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng văn phòng luật sư Gia Đình (TP.HCM) cho biết, về nguyên tắc, bất động sản hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện thì không được phép đưa vào kinh doanh. Vì vậy, rất rủi ro nếu khách hàng mua nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Theo luật sư Hùng, khi mua nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện sẽ có những rủi ro nhất định.

Khách hàng thường chịu thiệt do phát sinh liên quan đến các vướng mắc thủ tục pháp lý của dự án trong suốt quá trình triển khai xây dựng chưa được phê duyệt, chủ đầu tư không đóng tiền sử dụng đất; chưa được phép mở bán; nợ thuế, chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Mặt khác, có thể khách hàng bỏ tiền đầu tư nhưng không nhận được nhà, cùng một căn nhà nhưng được rao bán cho nhiều người, chủ đầu tư nhận tiền và bỏ trốn mà không tiến hành xây dựng, hoàn thành dự án như đã cam kết.

Hiện Sunshine City  vẫn đang là bãi đất trống, thiết bị, vật liệu nằm ngổn ngang nhưng vẫn  được quảng cáo, rao bán rầm rộ

Ngoài ra, chủ đầu tư một lúc thực hiện nhiều dự án hoặc lấy vốn dự án này “đắp” cho dự án khác dẫn đến việc sử dụng vốn sai mục đích, làm chậm tiến độ dự án, nghiêm trọng hơn có thể sẽ đóng băng dự án khi nhà đầu tư không cân đối được vấn đề tài chính.

Cũng theo luật sư Hùng, nếu đưa dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhưng chủ đầu tư lại đưa vào kinh doanh và thu tiền của khách hàng, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án bị vướng mắc, thiếu sót dẫn đến dự án không được phê duyệt thì rủi ro về việc không bàn giao được nhà sẽ rất cao, lúc này chủ đầu tư đã sử dụng hết nguồn vốn để đầu tư dự án nên tiền trả lại cho khách hàng sẽ không còn và người chịu thiệt thòi nhất vẫn là người mua nhà.

Mới đây, trong buổi làm việc với các doanh nghiệp BĐS ở TP.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đã nêu lên thực trạng hiện nay có nhiều dự án theo quy định không được bán nhưng chủ đầu tư đã triển khai ký kết hợp đồng mua bán với người dân để huy động vốn, kể cả những dự án “chưa có gì hết đã rao bán”.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đề nghị doanh nghiệp nắm vững và làm đúng theo quy định pháp luật khi triển khai dự án. Tiếp đó, việc công khai minh bạch sẽ thực hiện nghiêm túc, thành phố sẽ công khai danh sách những doanh nghiệp hoạt động không tốt.

Đặc biệt, TP. HCM đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng thực hiện công khai bằng “App thông tin điện tử” của từng dự án để người dân có thể tìm hiểu, biết được tiến trình pháp lý dự án (dự kiến trong năm nay sẽ đưa vào hoạt động).

Nhờ việc công khai như vậy, tính pháp lý của từng dự án, “hồ sơ” về chủ đầu tư sẽ được khách hàng nhận diện rõ ràng, khách hàng sẽ có được kênh chính thống để tìm hiểu rõ sản phẩm BĐS, hạn chế thấp nhất rủi ro.

Chia sẻ Facebook
loading...