Dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City: Báo cáo đánh giá tác động môi trường do cấp tỉnh phê duyệt

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 14:29:15

(Xây dựng) – Theo Văn bản số 4855/TNMT-BVMT do Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Quảng Ninh phát hành chiều ngày 9/8/2019 gửi UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo và Sở Thông tin truyền thông tỉnh thì thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City thuộc cấp tỉnh phê duyệt.

Đây là thông tin được đưa ra sau khi có những phản ánh của một số cơ quan báo chí truyền thông liên quan đến dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn do Cty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vân Đồn (CEO Vân Đồn) làm chủ đầu tư.


ĐTM thuộc thẩm quyền cấp tỉnh phê duyệt

Ngày 08/8/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt chủ trương chấp thuận cho Cty CP Đầu tư và Phát triển du lịch Vân Đồn được đầu tư Dự án khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City - Phân khu 1 tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn tại Quyết định số 3028/QĐ-UBND, với quy mô diện tích 67ha trong đó diện tích mặt nước là 96.700,4 ha.


Công trường dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City.

Về thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá ĐTM, văn bản của Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Quảng Ninh khẳng định dự án đã có ĐTM và thẩm quyền thuộc UBND cấp tỉnh thẩm định phê duyệt. Dựa trên những căn cứ chiếu theo quy định hiện hành về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường.

Kế hoạch triển khai ĐTM đã được công khai tại chính quyền địa phương, nơi có dự án đồng thời công tác kiểm tra quan trắc môi trường được nhà đầu tư coi trọng và tổ chức thường xuyên.


Quan điểm về việc vận chuyển đất phục vụ san nền

Về việc vận chuyển đất phục vụ san nền, Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết: Hiện nay, chủ đầu tư dự án đang tiến hành vận chuyển đất san nền từ 02 mỏ đất tại xã Vạn Yên và xã Đoàn Kết đã được Ban quản lý Khu kinh tế phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 (Quyết định số 356/QĐ-BQLKKT ngày 19/12/2016; Quyết định số 81/QĐ-BQLKKT ngày 19/6/2018) và đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo ĐTM và phương án cải tạo phục hồi môi trường tại các Quyết định số 4513/QĐ-UBND ngày 02/11/2018 và Quyết định số 4999/QĐ-UBND ngày 03/12/2018.

Ngày 30/10/2018, UBND huyện Vân Đồn có Văn bản số 1913/UBND-KTHT về việc thỏa thuận tuyến đường vận chuyển đất phục vụ san nền dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City, trong đó yêu cầu Cty có trách nhiệm đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, khắc phục, đền bù đối với các công trình, nhở ở, đường xá… bị hư hỏng, ảnh hưởng do công tác vận chuyển đất để thi công dự án.

Trên thực tế, chủ đầu tư tổ chức vận chuyển vật liệu đã thực hiện các giải pháp theo ĐTM được duyệt và các quy định của huyện Vân Đồn như đăng ký xe, che phủ bạt, phun rửa đường chống bụi, bố trí biển báo cảnh giới ...

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, trước lo ngại gây ảnh hưởng giao thông, môi trường, phía chủ đầu tư thể hiện quan điểm cầu thị. Do công trình thi công nên không tránh khỏi có ảnh hưởng đến giao thông, người dân (ồn, bụi) nhưng doanh nghiệp đang cố gắng để hạn chế tối thiểu mức độ ảnh hưởng.


Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City là dự án quy mô lớn hiếm hoi khởi công xây dựng đúng tiến độ tại Vân Đồn.

Được biết, Sonasea Vân Đồn Harbor City là dự án được triển khai đúng tiến độ trong lúc các cơ chế chính sách cho phát triển Vân Đồn vẫn đang được Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục hoàn thiện.

Mục tiêu của chủ đầu tư nhằm sớm tạo dựng hệ thống cơ sở hạ tầng cho ngành Du lịch tại vùng đất mới Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung với những thương hiệu, dịch vụ và sản phẩm du lịch cao cấp, góp phần đưa Vân Đồn trở thành điểm đến của thế giới trong một vài năm tới.

Ninh Nhi

Chia sẻ Facebook
loading...