Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông: Cần làm rõ dấu hiệu không bình thường

Chia sẻ Facebook
25/03/2016 12:45:30

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã nói như vậy với Lao Động chiều 23.3 bên lề kỳ họp Quốc hội về dự án đầy “tai tiếng” sau khi báo Lao Động đăng loạt bài “Công trình đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội): Thiếu an toàn, nhiều sai phạm”.

Ông Phùng Quốc Hiển. Ảnh: N.QUANG

Thưa ông, mới đây, Báo Lao Động có đăng loạt bài về sai phạm của dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông do Cty Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc (Tổng thầu EPC) và Công ty cổ phần nhà X4 (nhà thầu phụ). Là Ủy ban có vai trò giám sát trong lĩnh vực này, theo ông, Quốc hội có tổ chức giám sát công trình này trong thời gian tới không?

- Theo tôi, việc Quốc hội giám sát thì phải đưa vào kế hoạch trước. Còn việc thanh tra hay không thì cần xem xét, nếu có dấu hiệu như chậm tiến độ, nâng giá không hợp lý. Việc này cần phải xem xét. Cấp độ Quốc hội có giám sát hay không còn phụ thuộc vào các ủy ban, nếu các ủy ban thấy rằng cần thiết phải tiến hành, giám sát ở cấp độ ủy ban. Còn giám sát ở cấp độ Quốc hội thì đối với các dự án tầm quan trọng lớn hơn như giám sát việc sử dụng vốn ODA. Nhiều đại biểu Quốc hội đang bàn để giám sát việc sử dụng vốn ODA. Vốn ODA cũng có rất nhiều công trình, dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, đó là một trong những công trình có vốn ODA thôi. Tôi nghĩ rằng khi đủ điều kiện cần thiết thì tiến hành.

Dự án liên tục xin lùi thời gian đưa vào khai thác, đội vốn từ 553 triệu USD lên 868 triệu USD, tăng 315 triệu USD, vậy theo ông, ở cấp độ Ủy ban giám sát lĩnh vực tài chính ngân sách của Quốc hội, ông có kế hoạch giám sát công trình này thế nào?

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông thi công chậm, đội vốn hơn 300 triệu USD. Ảnh: KỲ ANH 

- Có lẽ vấn đề đó phải tính trong quy trình giám sát. Sau này, Quốc hội khóa mới sẽ giám sát việc sử dụng nguồn vốn ODA. Trong quá trình giám sát đầu tư công cũng có thể tiến hành giám sát, vấn đề đã được tính trong kế hoạch của Ủy ban. Trước mắt, chúng ta thấy chuyện tổng vốn đầu tư tăng lên, chậm thi công, không đảm bảo an toàn… là những vấn đề có dấu hiệu không bình thường, cần phải được xem xét thấu đáo. Ví dụ, tăng mức tổng đầu tư lên thì mức tăng đó có hợp lý hay không, vì sao lại tăng, hay anh bỏ thầu thấp để trúng thầu nhưng cuối cùng anh lại kéo dài thời gian để mà nâng mức tổng đầu tư lên thì đây là yếu tố cần được xem xét một cách kỹ lưỡng trong quy trình điều tra.

Vừa qua, có một số dự án ODA thì đấu thầu cũng có một số yếu tố mà ta cần phải xem xét hơn. Ví dụ như, một nước khi bỏ vốn để đầu tư, người ta lại yêu cầu đối tượng tham gia chỉ ở trong khuôn khổ nhất định thôi. Khi ký kết vay ODA mình phải tính đến những yếu tố đó. Thời gian chủ đầu tư kéo dài tiến độ thi công so với kế hoạch, tại sao?

- Tất cả các công trình đều có tiến độ thi công đảm bảo, đó là một yếu tố để xác định chất lượng và vấn đề đấu thầu. Mà anh đưa công trình thi công chậm vào khai thác trong khi anh có vốn. Việc đưa công trình chậm tiến độ vào khai thác, tức là hiệu quả sử dụng không đúng kế hoạch, rõ ràng là có lãng phí.

Ngoài ra, người dân lo ngại nhất từ công trình này là vấn đề an toàn, nay rơi cục sắt này, mai rơi cái khác. Việc này, tổng thầu phải tính giải pháp nào đó. Thậm chí, tôi thấy nhiều khi có đoạn không thi công mà vẫn rào chắn rất là nhiều khiến ùn tắc giao thông. Câu chuyện ở đây khi nào rào chắn, khi nào tháo ra, quan trọng nhất là an toàn tính mạng con người phải đặt lên hàng đầu.

Vậy, thưa ông, trong khi chờ Quốc hội khóa mới, với vai trò Ủy ban Tài chính Ngân sách, ông có tiến hành giám sát công trình này?

- Chắc là chưa thể làm ngay được. Hiện, Bộ Giao thông Vận tải đã tiến hành giám sát, đôn đốc kỹ lưỡng, thành phố Hà Nội đã làm rất nhiều rồi. Ở cấp độ Quốc hội thì cần chờ có kế hoạch, chương trình cụ thể. Khi họ làm rồi chưa chắc mình nhảy vào, chưa chắc là hay vì có sự chồng chéo.


- Xin cảm ơn ông!

Chia sẻ Facebook
loading...