DOTA 2 update khủng, game thủ Liên Minh Huyền Thoại dọa bỏ game

Chia sẻ Facebook
18/06/2015 11:14:53

Hàng loạt các topic mới trên diễn đàn game quốc tế danh tiếng đã được game thủ Liên Minh Huyền Thoại lập ra nhằm "dọa" Riot Games rằng họ sẽ bỏ game nếu hãng này không làm gì để chạy đua với update khủng của DOTA 2.

Có thể nói rằng cuộc tranh cãi giữa Liên Minh Huyền Thoại và DOTA 2 luôn là cuộc tranh cãi không có hồi kết. Mới đây, sự việc càng trở nên nóng bỏng hơn khi có một sự trùng hợp ngẫu nhiên xảy ra, đó là DOTA 2 tung ra một bản update cực "khủng" mang tên DOTA 2 Reborn trong khi game thủ Liên Minh Huyền Thoại đang phải kêu trời vì hack.

DOTA 2 Reborn ra mắt đúng lúc cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại đang gặp nhiều rắc rối

Mới đây, trên diễn đàn game quốc tế lớn nhất thế giới - Reddit, đã có rất nhiều topic được lập ra để nói về vấn đề này. Một số người chơi Liên Minh Huyền Thoại đã quay ra "chất vấn" Riots Games rằng: "Này, thế quái nào mà bên họ có nhiều trò hay vậy?" Thậm chí còn có cả những topic của game thủ Liên Minh Huyền Thoại xin hướng dẫn để chuyển sang chơi DOTA 2.

Thậm chí còn có nhiều topic chào đón của cộng đồng DOTA 2 đối với những người chơi mới

Để chào đón những người chơi mới này, các game thủ DOTA 2 trên Reddit thậm chí còn lập ra cả các topic hướng dẫn sự khác biệt giữa Liên Minh và DOTA 2. Thậm chí còn có một số người kêu gọi cộng đồng hãy tỏ ra thân thiện hơn với số lượng người chơi mới tăng đột biến từ sau khi DOTA 2 Reborn được ra mắt.

Vậy tại sao lại có sự dịch chuyển kì lạ như vậy? Phải chăng Riot Games đang tỏ ra yếu thế hơn so với Valve trong việc lấy lòng game thủ?

Nhìn lại quá trình phát triển của Liên Minh Huyền Thoại và DOTA 2, chúng ta có thể thấy được đôi chút sự khác biệt về định hướng của hai hãng game hàng đầu thế giới trong một vài năm gần đây. Riot Games thì cho ra mắt Liên Minh Huyền Thoại sớm hơn từ năm 2009 với số lượng tướng ngày một gia tăng để đuổi kịp được DotA (khác với DOTA 2).

Trong khi Liên Minh Huyền Thoại chọn cách phát triển nhanh và ồ ạt

Thêm vào đó, trong suốt quá trình phát triển kéo dài 6 năm của mình, Riot Games đã phải liên tục đưa ra các chỉnh sửa nhỏ để cân bằng lại các tướng sẵn có và sau đó lại cố gắng cho ra đời thêm các vị tướng mới nhằm tăng tính đa dạng cho game.

Trong khi đó thì DOTA 2 ra đời muộn hơn, trải qua một quãng thời gian test thử nghiệm khá dài, để rồi phải cực kì thận trọng mỗi khi đưa thêm một vị tướng của DotA vào trong DOTA 2 do lo ngại làm mất cân bằng cho game. Valve cũng chỉnh sửa sự cân bằng của các tướng nhưng bên cạnh đó, họ cũng không hề bỏ qua việc phát triển cộng đồng, tận dụng sự ủng hộ của game thủ để tạo nên môi trường thi đấu sôi động cho các pro gamer.

Thì DOTA 2 chọn hướng phát triển chậm rãi nhưng đầy chắc chắn.

Như vậy, có thể nói rằng cách phát triển của Riot Games có thể nhanh nhưng sẽ không chắc chắn về lâu về dài bởi việc ra mắt tướng mới liên tục sẽ hấp dẫn được người chơi mới nhưng cũng đồng thời làm game trở nên khó cân bằng hơn. Còn DOTA 2 thì khác, họ tiến chậm nhưng chắc chắn hơn rất nhiều.

Điều này được thể hiện rõ hơn ở những scandal gần đây của Riot Games khi chính cách phát triển quá nhanh của hãng này đã khiến game thủ Liên Minh Huyền Thoại phải kêu ca phàn nàn. Như khi ra mắt tướng mới Ekko, đã có rất nhiều topic kêu ca về sự bá đạo quá mức của vị tướng này và khiến nhiều người phải đặt ra câu hỏi rằng "Liệu Riot Games có nên thay đổi hướng đi của mình với Liên Minh Huyền Thoại?"

Đến cả các game thủ Liên Minh Huyền Thoại cũng đề nghị Riot Games xem xét lại cách phát triển của mình

Điển hình là một topic đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ ngay trong chính diễn đàn của Liên Minh Huyền Thoại, kêu gọi Riot Games hãy dừng việc cho ra mắt tướng mới lại và xem xét cân bằng hay làm lại các vị tướng cũ, tập trung nâng cấp thêm đồ họa, giao diện in-game cũng như tăng thêm các hỗ trợ cho game thủ...

Vẫn biết là gần đây, Riot Games đã úp mở về việc chỉnh sửa lại đôi chút giao diện in-game của mình nhưng quả thật như thế vẫn là chưa đủ để so sánh với phiên bản cập nhật quá lớn, quá bất ngờ mà DOTA 2 mới tung ra trong những ngày qua.

Vậy phải chăng đã đến lúc người khổng lồ Liên Minh Huyền Thoại nên tạm dừng lại đôi chút để xem xem cộng đồng của mình thực sự cần và muốn gì thay vì phát triển một cách ồ ạt như trước đây?

Chia sẻ Facebook
loading...