Đột quỵ khi chơi thể thao, thiếu niên 15 tuổi không qua khỏi

Chia sẻ Facebook
19/10/2021 00:20:51

Thông tin từ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, khoa vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 15 tuổi, vào viện do đột quỵ khi đang chơi thể thao.


Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tim, khi đang chơi thể thao tại trường học thì bị ngất, sau đó ngừng tim, mặc dù đã được cấp cứu tích cực nhưng bệnh nhân không qua khỏi.


Theo thống kê, khoảng 80% trường hợp đột tử khi chơi thể thao là bệnh nhân có bệnh lý tim mạch từ trước. Một số bệnh nhân đã biết mình mắc bệnh từ trước, nhưng tập luyện chưa phù hợp hoặc cũng có người chưa được phát hiện bệnh lý trước đó.

Những người mắc bệnh tim mạch khi chơi thể thao gắng sức có thể xuất hiện rối loạn nhịp tim, tim đập rất nhanh gây tụt huyết áp, ngất xỉu và có thể ngừng tim ngay sau đó.

Theo các bác sĩ, người mắc bệnh tim mạch luôn được khuyến khích vận động và có thể lựa chọn các môn thể thao, thể dục, vận động thể lực phù hợp. Kể cả những trường hợp suy tim nhưng chưa phải là suy tim nặng cũng được khuyến khích tập thể dục, vận động thể lực nhưng cần phải lựa chọn bài tập và tập luyện, vận động phù hợp với sức khỏe và thể trạng.

Bên cạnh đó, người mắc bệnh tim mạch cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về chế độ tập luyện, chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt đối với trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo cần chú ý quan tâm và hướng dẫn trẻ cách tập luyện phù hợp tại nhà và tại trường học để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Chia sẻ Facebook