Động vật có nòi từ trước khủng long được phát hiện sống khỏe ở TQ

Chia sẻ Facebook
06/07/2019 11:33:43

Loài động vật kỳ lạ được các kỹ sư tình cờ phát hiện dưới ao ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.


Theo Daily Mail, phát hiện bất ngờ diễn ra tại thành phố Liên Vân Cảng , tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 2/7. Loài động vật được biết đến với tên gọi “ tôm thần tiên ” thuộc họ giáp xác cổ đại từng xuất hiện cách đây 530 triệu năm, trước cả loài khủng long.

Một nhóm kỹ sư làm việc gần một cái ao đã phát hiện ra loài “tôm thần tiên”. Liu Caikun, một kỹ sư trong nhóm, cho biết anh cùng đồng nghiệp thấy vài con nòng nọc dưới ao và bắt chúng.

Khi bỏ nòng nọc vào xô, họ phát hiện một số sinh vật giống tôm bơi cùng nòng nọc. Tất cả sinh vật giống tôm đều có đuôi màu đỏ.

Loài tôm mới được phát hiện có phần đuôi màu đỏ

“Chúng tôi tra cứu thông tin trên mạng và cho rằng các sinh vật này giống loài ‘tôm thần tiên’”, Caikun cho biết.

Một chuyên gia xác nhận với tờ Daily Mail rằng những sinh vật này đúng là loài “tôm thần tiên”.

Zhao Li, giám đốc của bảo tàng Côn trùng Tây Trung Quốc, cho biết sở dĩ loài giáp xác này có tên gọi như vậy vì vẻ ngoài sặc sỡ của chúng. Dù hình giáng có hơi giống loài tôm hiện nay nhưng chúng thực sự khác nhau.

Ông Zhao giải thích “tôm thần tiên” thuộc chi Anostraca trong khi tôm hiện nay thuộc chi Decapoda. Loài tôm cổ đại thường không có lớp vỏ cứng trên đầu hoặc trước ngực.

Ngoài ra, số chân của “tôm thần tiên” (11 cặp) cũng nhiều hơn so với tôm ngày nay (8 cặp).

Chuyên gia cho biết số chân của “tôm thần tiên” nhiều hơn so với tôm ngày nay

Theo chuyên gia, “tôm thần tiên” có vòng đời rất ngắn, chỉ từ 2 đến 3 tháng và sống trong các vùng nước theo mùa.

Trứng của loài này được cho là có sức sống phi thường. Chúng có thể tồn tại trong đất một vài năm trước khi nở trong nước ngọt. Đặc biệt trứng của “tôm thần tiên” có khả năng chịu được ngay cả khi bị đun sôi.

“Vì những khả năng khó tin ấy, loài tôm cổ đại này có thể sống qua kỷ Phấn Trắng khi khủng long tuyệt chủng và bắt đầu phát triển trở lại sau kỷ Băng Hà”, ông Zhao chia sẻ.

Hai mẫu hóa thạch của tổ tiên loài “tôm thần tiên” được tìm thấy trong các bảo tàng ở Trung Quốc

Vị giám đốc của bảo tàng Côn trùng Tây Trung Quốc còn nói thêm rằng ông tìm thấy 2 hóa thạch thuộc về tổ tiên của loài “tôm thần tiên” có niên đại 530 triệu năm, ở kỷ Cambri. Điều này càng cho thấy tổ tiên của “tôm thần tiên” sống trên Trái đất trước cả khủng long.

Theo Danviet

Chia sẻ Facebook
loading...