Đông đảo người Việt về nước

Chia sẻ Facebook
21/03/2020 09:44:21

Trong những ngày vừa qua, mỗi ngày sân bay Nội Bài đón từ 2.000-2.600 hành khách từ các chuyến bay quốc tế về Việt Nam.

Hành khách làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài - Ảnh: NAM TRẦN

Lượng hành khách này giảm hơn so với thường lệ nhưng lại là phần lớn người Việt Nam trở về từ các nước có dịch COVID-19 thuộc diện phải đi cách ly tập trung nên gây áp lực cho sân bay và các cơ quan liên quan tại đây.


Rất ít khách nước ngoài

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đức Hùng - giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài - cho biết lượng hành khách quốc tế đến sân bay Nội Bài trong những ngày gần đây giảm vì tâm lý hành khách ngại đi lại, cộng với chính sách tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Phần lớn hành khách từ nước ngoài đến Nội Bài là người Việt đi lao động, công tác dài ngày và du học sinh ở nước ngoài trở về.

"Chúng tôi tăng cường nhân lực cho các bộ phận như an ninh cơ động, lực lượng y tế của sân bay, nhân viên vệ sinh và cán bộ điều hành hoạt động sân bay nhiều hơn.

Mỗi ngày chúng tôi phục vụ 600-800 suất ăn miễn phí cho hành khách thuộc diện cách ly. Chi phí này tạm thời do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chi trả" - ông Hùng nói.


Tân Sơn Nhất: nhiều chuyến bay hủy

Ghi nhận tại ga quốc tế Tân Sơn Nhất chiều 20-3, hành khách đến đón và tiễn người thân lác đác vài người. Trong khi phần lớn các chuyến bay quốc tế bị hủy, các chuyến bay trong nước vẫn hoạt động.

Theo một cán bộ an ninh sân bay trực tại cửa ra vào ga đi quốc tế, sau thông báo tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong 30 ngày bắt đầu từ 0h ngày 18-3, hai ngày tiếp theo tại sân bay Tân Sơn Nhất vắng người đi và đưa đón ở sân bay.

"Ở sảnh đến, một số người nhà lên khu vực tầng 2 nhìn xuống khu vực lấy hành lý chuyến bay đến của hành khách về đến Việt Nam, vẫy tay chào nhau chứ không thể gặp được" - vị này nói.

Thống kê tháng 2 trung bình mỗi ngày Tân Sơn Nhất tiếp nhận khoảng 700 lượt cất, hạ cánh quốc nội và 250 lượt cất, hạ cánh quốc tế nhưng nay chỉ còn khoảng 350 chuyến/ngày.


Thay địa điểm xét nghiệm


Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 20-3, ông Nguyễn Hồng Tâm - giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM - cho biết vẫn đang căng mình kiểm tra chặt chẽ hơn hành khách nhập cảnh với khai báo y tế điện tử.


"Hiện khách làm tờ khai điện tử 100%, đây cũng là áp lực mới nên kiểm soát kỹ hơn" - ông Tâm nói.

Để giảm thời gian chờ đợi cho hành khách từ nước ngoài về, giảm áp lực cho sân bay, lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ GTVT chỉ đạo từ 19-3, hành khách đi các chuyến bay quốc tế đến Nội Bài từ vùng dịch sẽ được phân luồng và được cơ quan chức năng chuyển tới các khu cách ly tập trung.

Việc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm sẽ được thực hiện tại nơi cách ly thay vì tại sân bay như trước đó.


Chưa tính việc phong tỏa thủ đô

Chiều 20-3, ông Nguyễn Đức Chung - chủ tịch UBND TP Hà Nội - khẳng định "thông điệp rõ ràng đến giờ phút này trung ương và TP chưa có thông tin nào về việc phong tỏa TP".

Cho biết ngay sau thông tin thất thiệt phong tỏa, số người dân đến các siêu thị tăng "không bình thường", ông Chung khẳng định TP đảm bảo đủ nguồn hàng cung cấp cho người dân trong suốt thời gian dài.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết trên địa bàn TP có bố trí 12 khu cách ly tập trung, trong đó có 9 khu cách ly tại các cơ sở của quân đội và 4 khu cách ly tập trung, cách ly 12.563 người về từ vùng có dịch.

Phân tích diễn biến dịch, ông Chung khẳng định "có cơ sở để hi vọng không phải kích hoạt và dùng đến bệnh viện dã chiến ở Mê Linh".


XUÂN LONG


TP.HCM đủ sức xử lý cách ly trong mọi tình huống

Đó là khẳng định của giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh liên quan việc tới đây người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly tập trung.

Theo ông Bỉnh, ngoài các khu cách ly tại các quận huyện, hiện TP.HCM có đến 8 khu cách ly tập trung có thể tiếp nhận một lượng lớn người.

Với số nhân viên y tế trên 39.000 người, đến thời điểm hiện tại TP đủ nguồn nhân lực thực hiện các phương án hỗ trợ cách ly, chăm sóc, điều trị cho lượng người dân được cách ly tại các trung tâm.

"Hằng ngày có một số lượng hết thời hạn cách ly, do vậy chỗ để cách ly vẫn được sắp xếp đảm bảo" - ông Bỉnh nói.

Đó là khuyến cáo của Bộ Giao thông vận tải tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-Cov-2) ngày 18-3.

Chia sẻ Facebook
loading...