Đòn trừng phạt của Trung Quốc khiến Đài Loan tổn thất 900 triệu USD

Chia sẻ Facebook
02/08/2019 00:39:00

Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nhằm vào ngành du lịch Đài Loan, với lý do quan hệ Đài Loan với đại lục tiếp tục xấu đi.

Thứ Sáu, ngày 02/08/2019 00:30 AM (GMT+7)

Sự kiện: Tin tức Đài Loan

Đài Loan trong những tháng tới sẽ bị tổn thất lớn vì lệnh cấm mới của Trung Quốc.


Theo SCMP, Bộ Du lịch Trung Quốc ngừng cấp giấy thông hành cá nhân cho công dân 47 thành phố tới Đài Loan từ ngày 1.8.

Người dân 47 thành phố ở Trung Quốc đại lục trước đây được cấp giấy thông hành cá nhân để tới đảo Đài Loan du lịch, thay vì phải xin giấy phép theo tour. Tuy nhiên, thông báo ngắn của Bộ Du lịch Trung Quốc nêu rõ chương trình này bị đình chỉ do tình hình quan hệ hai bờ eo biển.

Đáp trả đòn trừng phạt của Trung Quốc, Đài Loan tuyên bố sẽ chi thêm hơn 100 triệu USD để quảng bá du lịch. Đài Loan cũng sẽ có biện pháp thu hút khách du lịch trước khả năng du khách đến từ đại lục giảm mạnh sau lệnh cấm.

Động thái của Trung Quốc diễn ra khi Đài Loan đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử lãnh đạo vào tháng 1.2020. Robert Kao, người đứng đầu ủy ban phát triển du lịch của Đài Loan, nói hai vấn đề trên có thể liên quan đến nhau.

“Bắc Kinh hiếm khi đưa ra lệnh cấm như vậy. Điều này có lẽ liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới ở Đài Loan”, ông Kao nói.

Anny Ren, người tổ chức du lịch ở Thượng Hải, nói lệnh cấm sẽ khiến lượng khách đại lục từ Thượng Hại và Nam Kinh đến Đài Loan tụt xuống con số 0. “Người Trung Quốc đại lục có xu hướng tự đi du lịch đến Đài Loan hơn là đi tour theo nhóm”, Ren nói.

Ông Kao không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ cấm luôn các tour du lịch đến Đài Loan, nếu quan hệ hai bờ eo biển tiếp tục căng thẳng.

Theo thống kê của cơ quan di trú Đài Loan, 1,07 triệu khách du lịch đại lục đã đến hòn đảo vào năm ngoái, tăng 2% so với năm 2017.

Trong nửa đầu năm nay, con số này là 633.000 người và Đài Loan dự đoán sẽ có 1,3 triệu khách du lịch Trung Quốc đến hòn đảo trong năm nay.

Tuy nhiên, lệnh cấm sẽ khiến con số này giảm mạnh, chỉ còn 700.000 người đến Đài Loan trong năm 2019, ông Kao nói. Như vậy, Đài Loan sẽ tổn thất tới 900 triệu USD.

Các công ty taxi, chủ khách sạn cũng phải đối mặt với doanh thu giảm tới 40% trong thời gian tới. Tháng 10 và tháng 11 sẽ là lúc Đài Loan cảm nhận được lệnh cấm từ đại lục rõ ràng nhất, theo các chuyên gia. Đó là thời điểm có đông khách Trung Quốc đến Đài Loan nhất trong năm.

Chia sẻ Facebook
loading...