Đón năm học mới ở xã vùng biên Sông Mã

Chia sẻ Facebook
01/09/2016 02:20:44

Khi cơn lũ dữ vừa đi qua các thầy cô giáo lại vượt núi băng rừng bắt tay sửa sang trường lớp đón học sinh vào năm học mới.

Trường mầm non cắm bản Bản Oi, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Điểm trường bản Hịa, cách trung tâm xã bản Lầm 4 cây số, nhưng để đến được với học sinh thân yêu, các thầy cô giáo phải vượt qua chặng đường đầy dốc đá sắc nhọn và trơn trượt.

Thầy giáo Lò Văn Nhàn, giáo viên trường tiểu học Mường Lầm cho biết: Ngay từ tháng 8, các thầy, cô đã triển khai công tác chuẩn bị cho năm học mới, nhất là việc đến từng nhà tuyên truyền học sinh trở lại lớp học sau kỳ nghỉ hè. Năm nay, 3 cơn bão đi qua liền kề nhau, nước suối lũ lên cao, đường đi đất đá sạt lở, bùn ngập đến tận đầu gối. Gia đình học sinh thì không ở tập trung, lại đang mùa làm nương nên có nhà phải đến lần thứ 2, thứ 3 mới gặp được phụ huynh và học sinh.

Thầy giáo Lò Văn Nhàn cho biết: Cứ đến đầu năm học mới là chúng tôi lại đến tận nhà học sinh để vận động, cách trường khoảng 10 cây, phải qua những chặng đường rất khó khăn, phải có đồng nghiệp đi cùng để dắt và đẩy xe cùng nhau, lúc mưa lũ không đi được thì chúng tôi đi bộ đến từng nhà vận động học sinh, không để em nào bỏ học.

Điểm trường bản Hịa là 1 trong 4 điểm trường khó khăn của trường tiểu học xã Mường Lầm huyện Sông Mã. Năm học mới này, điểm trường duy trì 4 lớp học với gần 60 học sinh. Vui nhất là vào năm học mới 2016-2017, các lớp học nhỏ làm bằng tranh tre nứa lá đã được các phụ huynh đóng góp để có được mái lợp Proximăng. Những bức tường tre cũng được đan lại, làm tường chắn, ngăn thành từng phòng học.

Thầy giáo Lò Văn Liên, giáo viên trường tiểu học Mường Lầm, huyện Sông Mã cho biết: “Điểm trường này rất khó khăn, các em ở không tập trung. Mưa đá gió lốc, nhà trường bị tốc mái, nhà trường vận động phụ huynh góp gỗ, góp tre sửa sang lại nhà để giúp các cháu không bỏ học”.

Tuy còn bộn bề khó khăn thiếu thốn, cơ sở vật chất đơn sơ, nhưng niềm vui chào đón ngày khai giảng năm học mới hiện rõ trên khuôn mặt từng em học sinh nhỏ. Trong suốt 5 năm qua trường không có học sinh bỏ học giữa chừng; các phụ huynh  học  sinh chung tay cùng thầy cô, động viên con em mình ra lớp. Chị Lò Thị Thủy, bản Hịa, xã Mường Lầm nói: "Đầu năm học này, được các thầy cô tuyên truyền, nên phụ huynh nào cũng góp tre góp lạt, góp gỗ, làm lại lớp học, không có nhà nào để con nghỉ học hết".


Ngày khai giảng năm học mới đang đến gần, vượt qua những khó khăn, với hành trang là tình yêu nghề, yêu trẻ, các thầy cô giáo ở Trường tiểu học bản Lầm quyết tâm bám trường, bám lớp, đem con chữ đến với trẻ em ở vùng cao biên giới xa xôi này./.

Chia sẻ Facebook
loading...