“Đội lốt” đặc sản, bưởi Diễn giá “bèo” tung hoành khắp phố

Chia sẻ Facebook
26/01/2016 06:00:44

Năm nay, nhiều chủ vườn bưởi tại làng Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội nhận định, bưởi Diễn tuy “kém mã” nhưng vẫn cháy hàng, dao động từ 70.000 – 80.000 đồng/quả. Tuy nhiên, không ít các xe bán hàng rong hay những quầy sạp, cửa hàng hoa quả trên nhiều tuyến phố ngang nhiên treo biển “Bưởi Diễn xịn 100%” với mức giá chỉ từ 30.000 – 40.000 đồng/quả, tức rẻ hơn một nửa so với giá mua tại vườn. Qua tìm hiểu của PV Báo Lao Động, đặc sản giá “bèo” nói trên khả năng chỉ là bưởi lai Diễn chứ không phải chính gốc.

Năm nay bưởi Diễn dù “kém mã” nhưng vẫn luôn trong tình trạng “cháy hàng”. (Ảnh: Khánh Linh)

Bưởi Diễn xịn “kém mã” vẫn cháy hàng!

Đặc sản bưởi Diễn nức tiếng có nguồn gốc ở hai làng Phú Diễn và Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Bưởi ở đây thường ra hoa vào đầu xuân, và khi thu đến cũng là lúc những trái bưởi vàng rực đã lủng lẳng trên cành. Đối với người sành ăn, bưởi Diễn có mùi thơm đặc biệt, vỏ mỏng dính, múi mọng nước và có vị ngọt thanh. Chính vì vậy, bưởi Diễn đã trở thành loại trái cây được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên Đán.

Cũng như mọi năm, năm nay bưởi Diễn dù “kém mã” nhưng vẫn luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Ông Nguyễn Văn Bình (xã Phú Minh, Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Năm nay lượng bưởi bị hỏng khá nhiều, số còn lại quả cũng kém đẹp nhưng đều đã được đặt mua hết. Giá tại vườn là 70.000 - 80.000 đồng/quả. Có nhà còn ngã giá 100.000 đồng/quả”.

Ông Bình cho biết thêm, năm nay, thời tiết thất thường, hoa bưởi bị nấm nhiều nên không đậu quả mấy. Chưa kể có ruồi vàng tấn công nên sản lượng thu hoạch giảm mạnh so với năm trước. Hầu hết các nhà giờ đã thu hoạch hết bưởi trên cây vì giờ này để ngoài vườn thì bưởi không ngon.

Tuy nhiên, đáng nói là, ngay tại “thủ phủ” của bưởi Diễn, trên đường Phú Minh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cách nhà ông Bình không xa, không ít các sạp bán hoa quả cũng đề biển quảng cáo “bưởi Diễn xịn”, “bưởi Diễn chính gốc 100%”… nhưng với mức giá “mềm” hơn một nửa, chỉ từ 25.000 – 35.000 đồng/quả!

Khi PV thắc mắc vì sao giá loại đặc sản “tiến vua” lại có sự chênh lệch lớn như vậy, chị Kim Hoa (chủ cửa hàng) cho biết: “Đây chắc chắn là bưởi Diễn chính gốc nhưng được hái từ sớm do được mùa (?!). Để đến sát Tết không bao giờ có giá này nên tranh thủ mua sớm ngay từ bây giờ!”

Ghi nhận của PV tại một số khu chợ dân sinh như Chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), chợ Đồng Xa (Mai Dịch), chợ tạm trên đường Trần Quốc Hoàn… giá của loại quả này cũng chỉ từ 30.000 – 50.000 đồng/quả. Rất ít các hàng bán hoa quả “đẩy” giá bán lên tới 100.000 đồng/quả như giá tại vườn tại làng Diễn.

Nhiều cửa hàng treo biển bán bưởi Diễn chính gốc với mức giá chỉ từ 30.000 – 50.000 đồng/quả (Ảnh: Khánh Linh)

“Bưởi Diễn phá giá chỉ là bưởi lai”

Trao đổi với PV Báo Lao Động về giá bưởi Diễn trên thị trường so với giá bưởi tại vườn làng Diễn, bà Phạm Thị Kim (chủ vườn bưởi Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, bưởi Diễn “xịn” chỉ trồng ở Phú Diễn và Minh Khai, đặc tính của loại quả này rất “kén” đất. Bưởi bán phá giá có khi chỉ là bưởi lai Diễn, tức là cũng là giống bưởi Diễn nhưng được trồng ở những vùng khác như: Trôi, Phùng, Văn Giang (Hưng Yên), Phú Thọ…

Ông Nguyễn Văn Bình cũng nhận định, bưởi Diễn khi trồng ở đất khác sẽ khó giữ được hương vị đặc trưng vốn có bởi loại cây ăn quả đều bị ảnh hưởng nhất định từ chất đất.

Để nhận biết và chọn được bưởi Diễn chính gốc, ông Bình lưu ý: Bưởi Diễn ngon là quả vừa phải, cầm nặng, chắc tay, vỏ mỏng. Ngoài mùi thơm đặc trưng, vỏ bưởi phải có màu vàng đậm, quả nhỏ và tròn, lưu ý thêm là quả càng nhỏ thì bưởi càng ngọt. Thêm nữa là khi bổ ra thì múi bưởi nhỏ, tép bưởi giòn và ngọt mát. Những trái bưởi Diễn có kích thước lớn, vỏ dày và sần sùi hơn thì thường không ngon bằng nhưng đẹp về mặt hình thức nên thường được cắt cả cành (bưởi cành) để bày mâm ngũ quả dịp Tết nguyên đán.

Xem thêm video về chỉ số giá tiêu dùng Tết:

Chia sẻ Facebook
loading...