Đọc sách cùng những người nổi tiếng

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 11:41:20

Hàng trăm nghìn người đã đổ về Hội sách TPHCM lần thứ 9 vào tối khai mạc (21.3), gây nên cảnh chen chân đông nghịt từ bãi giữ xe cho đến khu vực trung tâm của công viên Lê Văn Tám. Dường như có một trào lưu đọc sách cùng những người nổi tiếng, khi các ca sĩ, nghệ sĩ xuất hiện tại các gian hàng giới thiệu sách của mình, cùng với các nhà văn mạng đang tạo nên cơn sốt mới với giới trẻ. Sở dĩ như vậy là bởi cách đọc sách ngày nay khác với thời trước, giao lưu với tác giả dĩ nhiên càng khác hơn.


Tác giả trẻ gây bão mạng

Trong tổng số 99 chương trình giao lưu tác giả - tác phẩm, tọa đàm... có tới 62 chương trình do các đơn vị tham gia gian hàng thực hiện. Trong đó, các tác giả trẻ thường thu hút một lượng độc giả “khủng”. Đó là Hamlet Trương với “12 cách yêu”, Phan Ý Yên với “Không xinh, không thông minh, không bất bình thế giới”, Lê Bích với “Đời cơ bản là buồn cười”, “Dịch từ tiếng yêu sang tiếng Việt “, họa sĩ Khoa Lê với “Những nàng công chúa bí ẩn”, Khải Đơn với “Đừng tháo xuống nụ cười” và “Sài Gòn, thị thành hoang dại”, Nguyễn Thiên Ngân với “Đường còn dài, còn dài”... Ngoài ra còn có thể đến những cái tên đang hot khác như Nguyễn Phong Việt, Nguyễn Ngọc Thạch, Anh Khang, Gia Đoàn, Ploy Ngọc Bích, Phương Huyền, Iris Cao, Tuệ Nghi… sẽ giao lưu cùng độc giả tại các gian hàng sách trực tuyến.

Các nhà sách, các gian hàng cũng tiếp tục thu hút độc giả bằng việc khai thác hình ảnh của những người nổi tiếng như đại diện cho tác phẩm nổi bật của mình. Trong ngày khai mạc, ca sĩ Thanh Duy mở màn phần ký tặng với quyển sách mới của mình là “Lỗi ở yêu thương - Tìm về với mẹ”, đồng thời gửi tặng đến khán giả ca khúc chủ đề quyển sách. Tiếp đó là buổi gặp gỡ “thần tượng của giới tuổi teen” Noo Phước Thịnh. Ban nhạc 365 cũng có buổi giao lưu với bạn đọc nhân dịp ra mắt tập sách “365 - những người lạ quen thuộc” của tác giả Jun Phạm.

Một vài con số đưa ra đã gây sốc với độc giả thời nay: Với 105.000 bản in lần đầu cho “Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” ra mắt sau Tết Bính Thân, Nguyễn Nhật Ánh đang giữ kỷ lục là nhà văn trong nước có ấn phẩm in lần đầu cao nhất hiện nay. Tiếp đến là Anh Khang với gần 200.000 bản cho 4 tựa sách in: “Ngày trôi về phía cũ” (45.000 bản), “Đường hai ngả người thương thành lạ” (55.000 bản), “Buồn làm sao buông” (70.000 bản). Nguyễn Ngọc Tư với “Không ai qua sông” đạt 30.000 bản. Không chỉ có văn, thơ cũng gây ấn tượng với các con số “khủng”, như các tập thơ của Phong Việt (“Từ yêu đến thương”, “Sinh ra để cô đơn”, “Đi qua thương nhớ”, “Sống một cuộc đời bình thường”) đạt số phát hành từ 10.000 - 30.000 bản in.


Những công trình đáng chú ý

Nếu chỉ dừng lại ở đó thì hội sách như một “đám rước” tôn vinh những tác giả trẻ hoặc những tác giả có sách bán chạy. Đáng chú ý là sự kiện ra mắt tập bản đồ hàng hải ở Đại học Yale do nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân dịch và chú giải ngày 23.3.

Alpha Books mạnh dạn làm tủ sách Góc nhìn sử Việt (gồm 10 cuốn) viết về các danh nhân, nhân vật lịch sử, tiểu thuyết dã sử… NXB Trẻ cũng giới thiệu hơn 170 tựa sách mới tại hội sách, gồm mảng sách văn học, sách nghiên cứu văn hóa lịch sử chính trị. Ngay cả cuốn tưởng chừng “khô khan” như “Hồ sơ về Lục châu học” của GS Nguyễn Văn Trung đã tái bản đạt con số 3.000 bản.

Với mong muốn cung cấp cho đông đảo độc giả nguồn tri thức tinh hoa của thế giới, Công ty Cổ phần Văn hoá Văn Lang kết hợp cùng Nhà xuất bản Hồng Đức đã tổ chức dịch và in bước đầu 25 tựa đề trong bộ Dẫn luận đồ sộ của Đại học Oxford, chia thành 6 lĩnh vực: Con người, Tâm thức, Tôn giáo, Phật giáo, Nghệ thuật, Khoa học. TS Dương Ngọc Dũng (tốt nghiệp thạc sĩ khoa Đông Á học tại Đại học Harvard, Mỹ) là diễn giả về bộ sách này.

Ngoài ra còn kể đến nhiều chương trình khuyến mãi tại hội sách, như chương trình Book Buffet của một nhà sách trực tuyến: Độc giả có thể gom tất cả sách yêu thích vào một chiếc hộp và chỉ cần chi trả khoản tiền mua chiếc hộp với giá 595.000đ. Tương tự, một công ty sách điện tử Trẻ Ybook phát hành thẻ đọc ebook với mức tiền trong tài khoản tăng gấp 5 lần giá trị thẻ, cùng việc tặng voucher mua sách in. Theo ông Nguyễn Minh Nhựt - Giám đốc NXB Trẻ, đây cũng là giai đoạn nhà xuất bản đưa vào khai thác kho ebook 5.000 tựa với chi phí sản xuất 5 tỉ đồng.

Chia sẻ Facebook
loading...