ĐỌC NHANH ngày 13-5: Nga muốn tránh đụng độ trực tiếp với NATO

Chia sẻ Facebook
13/05/2022 05:56:58

Nga cho biết sẽ phản ứng nếu có bên nào can thiệp vào tình hình ở Ukraine dù khẳng định muốn tránh kịch bản 'đụng độ trực tiếp với NATO'. Liên minh châu Âu chuẩn bị xem xét đơn xin gia nhập của Ukraine vào tuần sau.

Một tòa nhà bị phá hủy ở thành phố Mariupol, Ukraine, ngày 12-5 - Ảnh: REUTERS


* Ngày 13-5, Liên Hiệp Quốc (LHQ) kêu gọi ngừng việc không kích trường học ở Ukraine . "Hàng trăm trường học khắp nước này bị nã pháo, không kích và các vũ khí nổ khác tại những khu vực đông dân", ông Omar Abdi - phó giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ tổ chức ngày 12-5.


Trong khi đó, nói về các cáo buộc bạo lực đối với trẻ em tại Ukraine, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho rằng những cáo buộc này là "vô lý" và phía Kiev không đưa ra bằng chứng nào. “Hôm nay, chúng tôi một lần nữa nghe thấy những lời cáo buộc từ một số đồng nghiệp đối với quân đội Nga về các hành vi bạo lực đối với trẻ em", Đài Russia Today dẫn lời ôngNebenzia.


* Điện Kremlin cho biết Nga muốn tránh kịch bản đụng độ trực tiếp với NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) tuy nhiên cảnh báo Matxcơva sẽ phản ứng nếu có bên nào can thiệp vào Ukraine và chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại nước này.

Trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 11-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng đưa ra nhận định Nga không muốn đối đầu NATO về mặt quân sự.

Về đàm phán với Ukraine, Điện Kremlin nói không có gì tiến triển và tiến trình đàm phán đang diễn ra "chậm chạp và không hiệu quả".

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ xem xét đơn xin gia nhập của Ukraine vào tháng sau.

Còn Phó đại sứ Nga tại LHQ, ông Dmitry Polyanskiy, nói quan điểm của Nga về việc Ukraine gia nhập EU đã thay đổi và hiện tại cũng tương tự quan điểm đối với việc Kiev tham gia NATO.

"[Tại cuộc hội đàm ở Istanbul] Chúng tôi không lo lắng về tình hình nhưng nó đã thay đổi sau tuyên bố của [đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU] Josep Borrell rằng cuộc chiến này nên được phân thắng bại trên chiến trường", ông Polyanskiy giải thích về thay đổi trong cách nhìn của Nga.

Người dân trên đường phố ở thủ đô Kiev của Ukraine ngày 12-5 - Ảnh: REUTERS


* Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ước tính hơn 6 triệu người đã rời khỏi Ukraine kể từ khi "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga bắt đầu, trong đó hơn 90% là phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra, trong Ukraine, khoảng 8 triệu người mất nhà cửa.


* Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ chính quyền Ukraine ở Odessa nói các lực lượng nước này đã đánh trúng một tàu hậu cần của hải quân Nga gần Đảo Rắn trên Biển Đen. Trong khi đó, phía Nga cho biết đã phá hủy 1 máy bay không người lái và 3 tên lửa của Ukraine tại khu vực Đảo Rắn.


* Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto tuyên bố chính phủ nước này sẽ chính thức đề xuất gia nhập NATO vào ngày 15-5 và quốc hội bỏ phiếu vào ngày tiếp theo , theo Đài CNN. Các nước châu Âu như Đức, Pháp và Mỹ ủng hộ quyết định của Helsinki trong khi Điện Kremlin cho biết việc Phần Lan gia nhập NATO chắc chắn là mối đe dọa đối với Nga.

Ngày 12-5, Điện Kremlin cho biết việc Phần Lan gia nhập NATO chắc chắn là mối đe dọa đối với Nga, trong khi đó Tổng thống Ukraine Zelensky hoan nghênh quyết định của Helsinki.

Chia sẻ Facebook