Độc, lạ kịch ông Bụt của sinh viên Việt trên đất Anh

06/03/2017 03:30:52

Lấy ý tưởng hình ảnh Ông Bụt, vở kịch The Chronospell của sinh viên ĐH Bath, Anh khéo léo lồng ghép các tiết mục đậm sắc dân tộc như múa Bánh Trôi Nước, hát đơn ca Nhớ mùa thu Hà Nội, trình diễn Áo Dài, nhảy Bống Bống Bang Bang…

Tối ngày 24/2/2017 hội du học sinh Việt Nam tại ĐH Bath, Anh (VietBath) đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa thường niên với vở kịch mang tên The Chronospell. Đây là năm thứ 5 chương trình được VietBath tổ chức với mục đích quảng bá văn hóa và phong tục Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, đồng thời cũng là cơ hội giao lưu, găp gỡ các hội học sinh Việt Nam từ những khu vực lân cận.

Lợi nhuận thu được từ chương trình sẽ được quyên góp cho Trung Tâm phục hồi chấn thương tâm lý dành cho trẻ em.

Đặc biệt năm nay chương trình có sự tham dự của ông Nguyễn Xuân Hải - Đại diện đại sứ quán Việt Nam tại Anh đến tham dự. Chương trình cũng nhận được sự hỗ trợ từ hội du học sinh Việt Nam tại Anh Quốc SVUK, hiệp hội sinh viên nước ngoài của đại học Bath (International Student Association) cùng 1 số DN.

Từ trái qua phải: cộng tác viên của hội sinh viên Việt tại Anh Nguyễn Bảo Châu, Bí Thư thứ nhất phụ trách công tác giáo dục và lưu học sinh ông Nguyễn Xuân Hải, Phó chủ tịch hội sv Việt tại Anh Trần Ngọc Bảo Trân, Chủ tịch hội sinh viên Việt Nam tại Bath Nguyễn Hoàng Phúc

Lấy ý tưởng từ hình ảnh Ông Bụt - một nhân vật nổi tiếng trong truyện dân gian Việt Nam và nội dung “du hành vượt thời gian” từ một trong những phim nổi tiếng thế giới như Back to the future, vở kịch với tên gọi The Chronospell đã ra đời.

The Chronospell kể về hai anh em sinh đôi Mai và Sơn, xuất thân từ gia đình nghèo khó. Mẹ ốm nặng, hai anh em quyết định bán chiếc hộp có chứa đựng đồ gia truyền của gia đình với mong muốn có tiền chữa bệnh cho mẹ. Sơn và Mai không hề biết rằng chiếc hộp đã bị yểm bùa nên khi mở nó ra cả hai không may bị lạc vào thế kỷ 11. Dưới sự giúp đỡ của ông Bụt cả hai đã hoàn thành thành công những nhiệm vụ được đưa ra và giúp họ quay trở lại hiện tại, tức là năm 2017.

Tiếc thay khi quay trở về nhà, bệnh tình của người mẹ trở nên trầm trong hơn và không may qua đời. Trước khi qua đời, người mẹ để lại đôi dòng nhắn nhủ. Cảm động trước tình mẫu tử thiêng liêng, ông Bụt đã sử dụng phép thuật để giành người mẹ từ tay tử thần. Ngoài những tràng cười sảng khoái cho khán giả, vở kịch còn nói lên một bài học về thời gian và thể hiện một trong những tình cảm đáng quí mà người Việt Nam rất trân trọng: tình mẫu tử.

Xuyên suốt vở kịch “The Chronospell”, các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm bản sắc dân tộc.


Nhờ vào sự đầu tư kĩ càng về trang phục và động tác múa cùng với sự kết hợp khéo léo giữa chất nhạc điện tử và âm hưởng dân gian, tiết mục múa Bánh Trôi Nước đã thể hiện thành công hình ảnh người phụ nữ Việt Nam dù cuộc đời có nghiệt ngã, bạc bẽo và đầy bất công họ vẫn luôn giữ được tấm long sắt son và chung thủy.

Tiếp nối chương trình văn nghệ là tiết mục hát đơn ca bài Nhớ mùa thu Hà Nội của bạn K đến từ trường Sussex Downs College.

Chương trình năm nay vẫn không thể thiếu tiết mục trình diễn Áo Dài do các bạn thành viên VietBath biểu diễn. Dưới nền nhạc Hoa Nắng, các khán giả có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của người con gái Việt trong tà áo dài; một nét đẹp nhẹ nhàng, đằm thắm nhưng không kém phần cuốn hút.

Đặc biệt khi vở kịch kết thúc các thành viên VietBath đã mang đến cho khán giả tiết mục nhảy Bống bống bang bang. Không nằm ngoài dự đoán, tiết mục được khán giả hưởng ứng nhiệt tình.

Các thành viên VietBath hi vọng các chương trình giao lưu văn hóa trong những năm sắp tới sẽ ngày càng hoàn thiện hơn, đạt đươc thành công vang dội hơn và có thêm cơ hội để kết hợp tổ chức cùng với các hội học sinh ở những khu vực lân cận để giúp quảng bá rộng rãi hình ảnh Việt Nam. Ngoài ra, VietBath cũng mong muốn sau mỗi chương trình sẽ có thêm nhiều bạn bè quốc tế biết đến đất nước và con người Việt Nam hơn.


Lệ Thanh