Doanh thu điện thoại giảm tới 46%, liệu Microsoft đã cần cắt "khối u" này?

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 05:00:33

Microsoft là một trong những "gã khổng lồ" ở thế giới công nghệ hiện nay. Thế nhưng điều này không có nghĩa là hãng này có thuận lợi từ tất cả những mảng kinh doanh của mình. Một ví dụ điển hình đó là từ lĩnh vực kinh doanh điện thoại.

Việc Microsoft không kiếm được nhiều lợi nhuận từ việc kinh doanh điện thoại có lẽ không phải là một điều gây ngạc nhiên.

Theo báo cáo hàng quý mới nhất hiện nay, doanh thu điện thoại di động của hãng đã có một sự giảm mạnh lên tới 46%. Công ty này chỉ bán ra được 2,3 triệu mẫu Lumia trong vòng ba tháng, giảm 73% so với cùng thời điểm này năm ngoái.

Điều đáng buồn là việc này đã tiếp tục tái diễn khi vào quý trước Microsoft đã có thông báo về việc giảm doanh thu điện thoại lên tới 54%. Trong thực tế, doanh thu thiết bị giảm tổng thể 22% do điện thoại, mặc dù doanh thu của Surface đã tăng 29%.

Những chiếc Lumia đang dần vắng bóng trên thị trường.

Nhưng tất nhiên, "gã khổng lồ" này vẫn có được những nguồn kiếm tiền khác khi doanh thu của hãng đạt 20,5 tỉ USD và lợi nhuận ròng là 3,8 tỉ USD.

Microsoft cũng ghi nhận sự tăng trưởng 1,1 tỉ USD ở phân khúc Surface của mình trong vòng ba tháng vừa qua - tăng 61% trong năm qua. Công ty cũng đã ghi nhận về sự gia tăng doanh số với sản phẩm Surface cụ thể là Surface Pro 4 và Surface Book, nhưng trong các báo cáo không có thông tin cụ thể nào về số lượng những chiếc tablet này đã được bán ra.

Doanh thu từ việc sản xuất thiết bị gốc của các sản phẩm Windows chỉ giảm 2%, vẫn vượt qua được thị trường máy tính.

Ngược lại với dòng Lumia, dòng máy Surface của Microsoft đang ghi nhận những thành công rực rỡ.

Microsoft cũng có được một số lợi nhuận từ mảng kinh doanh không liên quan tới Windows như Office, Azure và các dịch vụ đám mây. Doanh thu của Office đã tăng 7% trong lĩnh vực thương mại và 6% trong lĩnh vực tiêu dùng, một phần nhờ vào sự tăng trưởng của Office 365.

Office 365 thực sự đã có một sự tăng trưởng vượt trội với 22,2 triệu lượt người dùng. Doanh thu của Azure cũng tăng lên với con số khổng lồ là 120%.

Trên thực tế, việc CEO Satya Nadella quyết tập trung tham vọng của công ty này vào dịch vụ đám mây dường như đã cứu công ty này khỏi những rắc rối trước mắt, trong khi các doanh nghiệp máy tính khác đang bị lúng túng về hướng đi của mình.

Ví dụ như Intel, công ty đã kiếm được "bộn tiền" từ những con chip máy tính giờ đây đang phải cắt giảm 11% nhân lực của mình do thị trường máy tính đang xuống dốc rất nhanh.

Chắc chắn rằng Microsoft sẽ có một số giải pháp cụ thể để giúp việc kinh doanh smartphone của mình trở nên khả thi.

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng Microsoft sẽ còn chấp nhận việc giảm doanh thu trong bao lâu nữa trước khi xem xét việc từ bỏ hẳn lĩnh vực kinh doanh này, mặc dù nó đã có một số kế hoạch cho chiếc điện thoại Surface sắp tới đang được thực hiện.

Bên cạnh đó, công ty này có báo cáo đưa ra rằng lượng người sử dụng Xbox Live hoạt động hàng tháng đã tăng 26% lên tới 46 triệu người, và doanh thu từ quảng cáo tìm kiếm của nó cũng tăng 18%.


Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ/Engadget

Chia sẻ Facebook
loading...