Doanh nghiệp Trung Quốc thao túng du lịch nội địa: Chặn nguồn thu bất chính sẽ dẹp được loạn

Chia sẻ Facebook
26/07/2016 10:24:34

Để bù lỗ cho các tour du lịch giá 0 đồng, các đối tác Trung Quốc (TQ) ép các đối tác và hướng dẫn viên (HDV) Việt Nam (VN) phải đưa khách vào các điểm bán hàng và các cảnh điểm đã được chỉ định để “chăn”, “chặt chém”. Trong đó, các điểm bán hàng là nơi dễ kiếm tiền nhất, với mức lãi cực khủng do đối tác TQ thao túng toàn bộ, theo một quy trình khép kín, khiến lời lãi chảy về hết TQ.  


Kiếm tiền quá dễ

Vụ cửa hàng “Ngôi nhà mơ ước” chuyên bán hàng cho khách TQ tại Hạ Long thoát án phạt hơn 800 triệu đồng “nhờ” thiếu sự phối hợp của các cơ quan liên quan vẫn đang “nóng” tại Quảng Ninh (báo Lao Động đã có bài). Tuy nhiên, những ngày qua, thâm nhập một số điểm bán hàng tương tự và một số điểm du lịch, chúng tôi vẫn chứng kiến việc giao dịch bằng đồng ngoại tệ. Không biết có phải nhờ vụ “Ngôi nhà mơ ước” mà nhiều điểm bán hàng cho khách TQ “tự tin” hơn với những hành động trái phép.

Một số HDV đã quay được việc giao dịch công khai bằng đồng nhân dân tệ, cho chúng tôi xem, nhưng từ chối chuyển cho các cơ quan chức năng. Bởi trước đó, những bằng chứng tương tự cũng đã được chuyển, nhưng không hiểu vì sao thông tin bị lộ và chủ nhân của các điểm bán hàng truy tìm người quay video clip để dằn mặt.

Hiện, tại TP.Hạ Long có 6 cửa hàng lớn chuyên phục vụ khách TQ, gồm 2 cửa hàng caosu, 3 cửa hàng ngọc trai và 1 cửa hàng bán trầm, đều do người Việt đứng tên, nhưng chủ nhân thực sự là người TQ. Khách TQ vào Quảng Ninh đều phải dừng chân ở các điểm bán hàng này, bởi đây là nơi sinh lời siêu khủng nhờ bán với giá “cắt cổ” và thu-chi khép kín nên dễ dàng trốn thuế.

Một điểm chuyên bán các loại mặt hàng caosu cho khách Trung Quốc tại TP.Hạ Long. Ảnh: N.H

Theo một số HDV, có những cửa hàng doanh số đạt tới cả tỉ đồng mỗi ngày, nhưng mức thuế nộp chẳng là bao, bởi cửa hàng nào cũng có 2 bảng giá: Một cho các cơ quan chức năng và một cho khách TQ. Hơn nữa, việc thanh toán chủ yếu bằng tiền mặt, không có hóa đơn, nên “họ khai báo nộp thuế bao nhiêu là tùy họ”.

Việc trốn thuế cũng dễ dàng bởi khách chỉ phải thanh toán đủ tiền khi hàng được chuyển về tận nhà bên TQ. “Cửa hàng nào cũng giới thiệu sản phẩm VN, nhưng thực chất là sản xuất ở TQ. Cũng chẳng có chuyện gửi hàng từ đây về tận nhà cho khách, mà là lấy hàng ở bên đó để chuyển cho khách” - một HDV tiết lộ.


Như chẳng hề có cơ quan quản lý

Theo giới trong nghề, kiểm soát được hoạt động của các điểm bán hàng này cơ bản sẽ bình ổn được tình hình. Việc này không khó, vấn đề là các cơ quan liên quan có chịu ra tay không thôi. Những gì mà chúng tôi quan sát và đặc biệt là thu thập của các HDV dẫn đoàn cho thấy hầu hết các điểm bán hàng đều có thể xảy ra sai phạm ở nhiều lĩnh vực: Thuế, ngoại tệ, hợp đồng lao động… Trong đó, có những việc có thể xử lý trong tầm tay như thanh toán bằng nhân dân tệ và mua bán không có hóa đơn, nếu có thì chỉ là hóa đơn mẫu của TQ.

Theo các HDV, có những sản phẩm bán tới gần 100 triệu VND, nhưng chất lượng thì không tương xứng, chưa kể vào sổ sách chỉ có giá vài triệu đồng. “Riêng việc kiểm tra chất lượng, xuất xứ hàng hóa cũng có thể xử lý được rất nhiều cửa hàng. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thấy cơ quan nào động đến vấn đề này, cứ để cho nhân viên cửa hàng thoải mái quảng cáo sản phẩm” - Giám đốc một Cty lữ hành tại Hạ Long nói. Tại mỗi cửa hàng luôn có khoảng 10 người TQ thuyết minh, giới thiệu sản phẩm. “Những người này có hợp đồng lao động hay không? Nếu mật phục, bắt quả tang và xử lý nghiêm sẽ khiến những kẻ đứng đằng sau chùn bước” - vị giám đốc kia chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Ban - Chi cục trưởng Chi cục Thuế Hạ Long - cho biết, các cửa hàng trên vẫn khai báo, nộp thuế hằng tháng, nhưng từ chối tiết lộ mức thuế vì đó là bí mật kinh doanh của các DN. Tuy nhiên, giới trong nghề cho rằng, doanh thu mỗi cửa hàng luôn ở mức cực khủng thì mới bù lại giá tour 0 đồng hoặc âm và có lãi để chuyển về TQ. Nhưng, thu-chi như thế nào thì phụ thuộc vào sự “thành thật” của các chủ cửa hàng, mà đứng đằng sau giật dây là các đối tác TQ.

Theo các chuyên gia, kiểm soát được các hoạt động của các điểm bán hàng và việc đưa khách đến các cảnh điểm sẽ chặt đứt các nguồn kiếm lời bất hợp pháp, từ đó sẽ buộc các đối tác TQ phải đưa giá tour trở về với giá trị thực. Việc đó sẽ đảm bảo du lịch VN không bị thua thiệt về kinh tế, hình ảnh, đồng thời bảo vệ quyền lợi của chính du khách TQ.

Chia sẻ Facebook
loading...