Doanh nghiệp sợ rủi ro khi tham gia cấp đông thịt lợn

Chia sẻ Facebook
12/06/2019 09:19:55

Đây là một trong những nội dung nổi bật được phản ánh trên báo Đầu tư sáng nay (12/6).


Theo Báo Đầu tư, khoảng 3.600 tỷ đồng đã bị "thổi bay" vì dịch tả lợn châu Phi hoành hành ở 55 tỉnh, thành phố. Nguy cơ thiếu nguồn cung thịt cho cuối năm đang hiện hữu. Trong khi đó, giải pháp thu mua, giết mổ và cấp đông thịt lợn để đảm bảo nguồn cung lại khiến một số doanh nghiệp lo ngại chi phí gia tăng và không tìm được đầu ra.

Bài báo trích ý kiến một doanh nghiệp cho biết, người tiêu dùng Việt Nam vẫn có tâm lý thích dùng thịt nóng (thịt tươi), nên việc cấp đông thịt để bán sẽ rất rủi ro cho doanh nghiệp. Chưa kể, sau một quá trình cấp đông, giá thịt bán tới tay người tiêu dùng cũng bị đội chi phí (do bị cộng thêm tiền điện, kho bãi và đầu tư hệ thống cấp đông).

Một doanh nghiệp khác lại cho rằng, nếu không có các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của ngân hàng như cho vay lãi suất 0%, hỗ trợ tiền điện, giãn tiến độ trả vốn… thì các doanh nghiệp không dám tham gia cấp đông thịt lợn.

Ngoài ra, trên các báo ra sáng nay còn có nhiều tin tức đáng chú ý khác. Tờ Thời báo Kinh doanh sáng cho biết, cơn sốt đất nền các tỉnh từ cuối năm 2018 đã lan sang đến đầu năm 2019. Đầu tư đất nền đang là xu thế, tuy nhiên theo khuyến cáo của các chuyên gia, khách hàng cần thận trọng với tính pháp lý chưa rõ ràng.

Hiện nay, nhiều địa phương đang nóng vội trong phát triển các sản phẩm bất động sản. Nhiều dự án được cấp ồ ạt và không được tính toán đến các tương quan cung cầu. Thực tế này làm xuất hiện tình trạng thổi giá, đẩy giá và bán hàng khi chưa đủ điều kiện.


Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam , các Sở Xây dựng, cơ quan xây dựng địa phương cần tăng cường kiểm tra, kịp thời thông báo đến các nhà đầu tư về việc dự án đã được phép mở bán hay chưa.

Việc Chính phủ cho phép nhà mạng viễn thông được triển khai thanh toán điện tử sẽ tạo đột phá thanh toán điện tử cho nền kinh tế. Tuy nhiên, liệu thanh toán điện tử nhà mạng có chèn thanh toán điện tử nhà băng? Đây là băn khoăn trên tờ Diễn đàn Doanh nghiệp. Bài báo cho biết, nếu so về mạng lưới, nhà mạng chỉ có tài khoản thuê bao di động và thẻ cào. Nhưng họ đã có tới 98% dân số có tài khoản di động, tức gần như đã bao trùm toàn bộ nền kinh tế. Trong khi hệ thống thanh toán của ngân hàng, riêng về khu vực tiếp cận tài chính tiêu dùng, mới chỉ cung ứng được hơn 30%.

Tuy nhiên, một chuyên gia ngân hàng đánh giá, ngay cả khi sở hữu big data khủng gần hết 100% dân số Việt - thứ mọi doanh nghiệp bán lẻ tiêu dùng mơ ước - nhà mạng cũng không thể một bước lấn át được ngân hàng trong cuộc đua thanh toán này. Ít nhất là tính ở năm nay hoặc 1 - 2 năm tới.

Phương thức thanh toán điện tử bằng tài khoản viễn thông sẽ giúp người dân tiếp cận dịch vụ tài chính tốt hơn, nhưng cần một hệ sinh thái mở để gia tăng kết nối ngân hàng, Fintech với các loại hình thanh toán bao gồm ví điện tử và các nhà mạng phát triển thanh toán trên tài khoản di động. Bởi vậy, thanh toán điện tử không ảnh hưởng theo hướng cạnh tranh tiêu cực, vì các nhà mạng khi phát triển thanh toán điện tử sẽ hướng đến khu vực nông thôn, vùng sâu với các giao dịch giá trị nhỏ.

Trước diễn biến khó lường của dịch tả lợn châu Phi, chiều nay (30/5), Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cùng đề xuất giải pháp cấp đông thịt lợn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...