Doanh nghiệp nên chủ động thử khí thải ôtô chạy bằng diezen

16/06/2017 06:52:12

Theo lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải, từ 1/1/2018, tất cả các loại xe ôtô nhập khẩu hay sản xuất, lắp ráp...


Khuyến cáo ùn ứ đi thử nghiệm khí thải vào cuối năm

Trao đổi với Báo Giao thông, một số doanh nghiệp nhập khẩu xe đều cho biết đã nắm rõ lộ trình áp dụng khí thải đối với xe ô tô sử dụng nhiên liệu diezen theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu của Bộ GTVT. Phần lớn các mẫu động cơ mới được sản xuất, nhập khẩu từ trước năm 2017 đều đã được các doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục, chứng nhận khí thải để đưa ra thị trường và hạn chế nhập, sản xuất lắp ráp loại xe có động cơ có mức khí thải dưới mức Euro 4.

“Người mua xe cũng quan tâm nhiều hơn đến tiêu chuẩn khí thải nên công ty chỉ phân phối nốt vài chục xe diezen mức khí thải 3 còn lại và cũng đã nhập một số xe đạt mức khí thải Euro 4”, ông Bùi Tiến Vĩnh, nhân viên kinh doanh của Công ty Hải Thiện, chuyên nhập khẩu xe tải, xe chuyên dụng cho biết.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Ông Nguyễn Vũ Huy, Phó giám đốc Trung tâm Thử nghiệm khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho biết, trong 2 tháng gần đây, số lượng đăng ký thử động cơ khí thải diezen khá lớn, đơn vị phải làm cả ngày nghỉ để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, nhưng chủ yếu là thử khí thải mức dưới Euro 4. “Hiện, số lượng đăng ký thử nghiệm khí thải động cơ xe sử dụng diezen khá ít, kể cả thử nghiệm khí thải mức Euro 4. Nếu các doanh nghiệp chờ thời điểm gần đến ngày áp dụng lộ trình mức Euro 4 đối với xe sử dụng động cơ diezen (1/1/2018) mới đưa động cơ đi thử nghiệm sẽ khó tránh khỏi cảnh xếp hàng, chờ đợi”, ông Huy khuyến cáo.

Tiêu chuẩn khí thải Euro bao gồm những định mức về nồng độ của các loại khí sinh ra trong quá trình xe hoạt động như: Nitrogen oxide (NOx), hydrocarbons (HC), carbon monoxide (CO) và các hạt vật chất (PM) được các nước thành viên EU thông qua và áp dụng. Các định mức khí thải này cũng khác nhau khi áp dụng cho các loại trừ xe khác nhau (xe tải, xe hơi; xe hơi chạy xăng cũng khác xe hơi chạy dầu). Mục tiêu của các tiêu chuẩn này là để lọai trừ những chiếc xe tạo ra quá nhiều ô nhiễm (do hỏng hóc hay cũ...) và cũng vì mục đích bảo vệ môi trường. Các nhà sản xuất xe vì thế cũng có động lực và cả áp lực nhằm tạo ra những chiếc xe xanh hơn, sạch hơn, phù hợp với những tiêu chuẩn Euro cao hơn.


Huy Lộc

.slg_like{ font-family: 'Lobster', cursive; font-size: 17px!important; text-align: right; padding: 15px 0; width: 289px; position: relative } .slg_like img{ position: absolute; top: 17px; right: -80px; } Bấm LIKE để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông