Đoàn xế cổ “độc nhất vô nhị” gây náo loạn “cao nguyên trắng Bắc Hà”

Chia sẻ Facebook
03/06/2019 19:35:11

(Dân trí) - Cuối tuần qua, Lễ khai mạc Festival “Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà” năm 2019 đã diễn ra tại Quảng trường trước dinh Hoàng A Tưởng và đường Ngọc Uyển thị trấn Bắc Hà – Lào Cai với nhiều hoạt động hấp dẫn.  

Vùng đất Bắc Hà được mệnh danh là “cao nguyên trắng” của vùng Tây Bắc với khí hậu trong lành, nhiều danh lam - thắng cảnh đẹp và nhiều nét văn hoá độc đáo. Đây cũng là nơi sinh sống của 14 dân tộc anh em với nhiều lễ hội, phong tục, tập quán đặc sắc…

Đặc biệt, giải đua ngựa truyền thống hấp dẫn suốt 12 năm qua cùng chợ phiên Bắc Hà nổi tiếng đã góp phần tạo nên nhiều sản phẩm du lịch độc đáo. Năm 2018, huyện Bắc Hà đón trên 400 nghìn lượt khách, doanh thu từ du lịch ước đạt khoảng 320 tỷ đồng, tăng 130 tỷ đồng so với năm 2017.

Với thông điệp “Festival vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà – Biểu trưng của sự đa dạng văn hóa và đoàn kết dân tộc”, sự kiện chính thức được khai mạc với chuỗi những hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc, mang đậm văn hóa người vùng cao Bắc Hà.

Phát biểu khai mạc sự kiện khai mạc, ông Lý Bình Minh - Bí thư Huyện ủy Bắc Hà nhấn mạnh: “Festival “Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà” được tổ chức không chỉ bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc huyện Bắc Hà mà còn được xây dựng trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, mang thương hiệu cCao nguyên trắng Bắc Hà”.

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng của BTC với những chương trình trải nghiệm, sự kiện văn hóa, thể thao đặc sắc chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng, đem lại những trải nghiệm thú vị cho du khách trong và ngoài nước.

Sau lễ khai mạc Festival, du khách trong và ngoài nước đã được thưởng thức chương trình lễ hội đường phố, tái hiện những lễ hội và nghi lễ truyền thống.

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang cùng các diễn viên đoàn nghệ thuật Lào Cai biểu diễn mở màn khai mạc.

Theo đạo diễn Quang Tú – Tổng đạo diễn chương trình thì khó khăn khi thực hiện chương trình lễ khai mạc và lễ hội đường phố “Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà 2019” có 15 đoàn diễu hành với trên 600 diễn viên, nghệ nhân và đoàn ngựa đua...

Phần lớn trong số đó là những đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng… không chỉ tham gia diễn trên sân khấu nghệ thuật rộng, lớn mà còn diễu hành trên tuyến đường chính của Thị trấn Bắc Hà. Tất cả đòi hỏi nhiều công sức tổ chức, dàn dựng của toàn bộ thành viên ê-kíp, đạo diễn, biên đạo, tình nguyện viên…

“Số lượng công việc để chuẩn bị cho chương trình khi làm trong thời tiết khô ráo đã rất vất vả thì khi làm trong thời tiết mưa gió mấy ngày qua ở vùng này đã khiến cho độ vất vả đó nâng lên gấp nhiều lần… Trong các buổi tập và tổng duyệt chương trình đã diễn ra trong mưa.

Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc gắn với đời sống văn hoá của các dân tộc Lào Cai được tái hiện trên sân khấu.

Tuy nhiên, tất cả các thành viên tham gia vẫn hạ quyết tâm thực hiện chương trình với kết quả cao nhất. Và điều thần kỳ đã diễn ra, trước giờ khai mạc khoảng 50 phút, trời tạnh mưa, ánh sáng và thời tiết tuyệt đẹp.

Chương trình diễn ra thành công và tốt đẹp… Đó là một trong những điều khó quên và ấn tượng nhất của chúng tôi khi tham gia thực hiện lễ hội này”, đạo diễn Quang Tú chia sẻ.

Điểm nhấn đặc biệt trong sự kiện lần này chính là sự xuất hiện của 20 chiếc xế cổ đến từ CLB “Bọ Thủ đô”. Những chiếc xế cổ mang màu sắc tươi sáng cùng nhiều kiểu dáng sinh động đã thực sự là điểm nhấn của chương trình.

Đoàn xế cổ trang hoàng lộng lẫy nối đuôi nhau diễu hành trên đường phố Bắc Hà.

Các hàng xế cổ nối đuôi nhau diễu hành trên đường phố Bắc Hà khiến người dân bản địa và du khách hết sức thích thú. Họ đi theo chụp ảnh và hò theo cổ vũ cho đoàn xe.

Được biết, để mời được đoàn xế cổ “độc nhất vô nhị” này lên Bắc Hà tham gia sự kiện, BTC đã phải mất khá nhiều thời gian chuẩn bị. Vì quãng đường di chuyển khá xa nên mọi phương án đều phải được tính toán rất kỹ.


Một số hình ảnh trong lễ diễu hành đường phố:

Lễ hội đường phố Bắc Hà 2019 quy tụ trên 300 nghệ nhân dân tộc đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đây là chương trình nhằm biểu diễn nét đẹp truyền thống văn hóa người dân bản địa Bắc Hà với các tiết mục trình diễn trích đoạn Lễ hội Gầu Tào (người Mông)

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Tái hiện nét văn hoá múa xoè của người Tày Tà Chải.

Nhóm minh hoạ lễ hội rượu ngô - đặc sản nổi tiếng của Bắc Hà.

Tái hiện lễ rước dâu của người Phú Lá

Lễ cấp sắc của người Dao

Các trò chơi dân gian như ném còn, thi hát qua làng đầu xuân, lễ săn thú rừng cầu may và lễ hội xuống phố của các dân tộc trở thành nét văn hoá đặc sắc trong chương trình.

Đụa ngựa trên cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ là nét văn hoá đặc sắc mà còn là sản phẩm du lịch độc đáo của vùng đất này.


Hà Tùng Long


Ảnh: Song Hà

Chia sẻ Facebook
loading...