Đoàn tàu vỏ thép căng cờ, hướng ra Hoàng Sa, Trường Sa

Chia sẻ Facebook
06/02/2017 21:07:02

Hàng trăm ngư dân Quảng Nam đã căng cờ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa “mở cửa biển” đầu năm mới. Với nhiều tàu vỏ sắt và vỏ gỗ khủng cùng xuất bến, ngư dân hy vọng năm nay sẽ mưa thuận, gió hòa…

Ngày 6/2, tại cảng cá An Hòa (huyện Núi Thành, Quảng Nam) lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm Đinh Dậu 2017. Đây là nghi lễ có hàng năm của ngư dân với mong muốn cầu mong cho mưa thuận gió hòa, bình an, sóng yên, biển lặng, tàu cá đánh bắt trúng được nhiều mẻ cá, tôm đầy khoang.

Các tàu vỏ thép ở huyện Núi Thành vươn khơi đánh bắt hải sản đầu năm mới

Từ sáng sớm có rất đông tàu cá vỏ thép, vỏ gỗ của ngư dân huyện Núi Thành được trang trí khẩu hiệu, băng rôn trên tàu với dòng chữ “Quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa là của Việt Nam” đã có mặt tại cảng cá An Hòa để tham gia lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm.

Băng rôn, khẩu hiệu trên tàu cá với dòng chữ “Quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa là của Việt Nam”

Ngư dân Bùi Thế Cả, chủ tàu vỏ thép QNa 91045 TS có công suất 822 CV (trú huyện Núi Thành), cho biết: “Tàu vỏ thép tôi vừa mới đóng xong với tổng vốn 18 tỷ đồng, hành nghề chụp mực. Với việc được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo nhà nước đã giúp tôi có được một con tàu vỏ thép khang trang, hiện đại sẽ giúp tôi đánh bắt được nhiều hải sản hơn, cũng là để góp phần bảo vệ biển đảo”.

Ngư dân Huỳnh Văn Tạo đang chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm mới

Ông Cả mong muốn trời yên biển lặng để đánh bắt được nhiều hải sản, từ đó có điều kiện để trả lại vốn cho Nhà nước và đảm bảo được cuộc sống của anh em thuyền viên trên tàu.

Còn ông Huỳnh Văn Tạo, chủ tàu QN 91944 TS cũng đang chuẩn bị thực phẩm, nước uống, dầu, ga… để ra biển chuyến đầu năm. Ông cho biết gia đình và bạn thuyền coi biển như nhà và là mưu sinh. Được nhà nước tạo điều kiện sắm tàu lớn vươn khơi, ông rất yên tâm, cùng các ngư dân khác đoàn kết bám biển, góp phần bảo vệ lãnh thổ.

Đoàn tàu vỏ sắt, vỏ gỗ khủng vươn khơi bám biển đầu năm mới

Theo ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, hiện nay toàn huyện có 2320 tàu thuyền các loại. Trong đó, có 276 tàu có công suất từ 90 CV trở lên, 152 chiếc tàu có công suất từ 400 CV trở lên.

“Với việc tổ chức lễ ra quân đánh bắt đầu năm 2017, mong muốn các ngư dân đoàn kết, tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn trên biển. Qua đó, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân tộc”, ông Thịnh nói.

Lễ hội ra quân đánh bắt hải sản đầu năm của ngư dân là hoạt động mang đậm nét văn hóa của người dân vùng biển, nhằm giúp cho ngư dân yên tâm ra khơi đánh bắt hải sản trên biển được nhiều tôm cá, đồng thời cũng là góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.


Công Bính

Chia sẻ Facebook
loading...