Đô đốc John Aquilino: 'Ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo'

Chia sẻ Facebook
06/03/2020 11:20:50

Ngày 5/3, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) và tàu tuần dương USS Bunker Hill của Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa chính thức thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.


Ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo

Lễ tiếp đón thủy thủ đoàn nhóm tàu USS Theodore Roosevelt được tổ chức ngay cảng Tiên Sa chiều 5/3 với sự có mặt đông đủ của đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng, sở ban ngành.

Phát biểu tại lễ tiếp đón, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết, chuyến thăm này tiếp nối chuyến thăm lịch sử năm 2018 của tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70), chuyến thăm đầu tiên của một tàu sân bay Hoa Kỳ đến Việt Nam trong hơn 40 năm. Chuyến thăm cũng diễn ra vào một thời điểm quan trọng đối với quan hệ song phương của hai quốc gia. “Chỉ 25 năm sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, quan hệ song phương của chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, Đại sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt là tàu sân bay thứ 4 thuộc lớp Nimitz của Hoa Kỳ với thủy thủ đoàn gồm 5.000 người tham gia hỗ trợ và thực hiện các hoạt động không quân trên biển. Nhóm tàu sân bay tác chiến bao gồm tổng cộng 6.500 thủy thủ, một tàu sân bay, một không đoàn, một tàu tuần dương và sáu tàu khu trục.

Đô đốc John Aquilino (Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Hoa Kỳ), nói: “Chuyến thăm này thể hiện sức mạnh của quan hệ song phương và nhấn mạnh sự tiếp tục hợp tác với các quốc gia đối tác và sự hỗ trợ mạnh mẽ của chúng tôi dành cho khu vực, trong đó có các tổ chức như ASEAN mà Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch trong năm nay. Chuyến thăm này cũng là bằng chứng cho cam kết của Hoa Kỳ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nơi các quốc gia hùng mạnh và độc lập tôn trọng chủ quyền của quốc gia khác và thượng tôn pháp luật”.

“Chúng ta là đối tác tin cậy của nhau và quan hệ hợp tác của chúng ta là dựa trên niềm tin lẫn nhau. Chuyến thăm lần này là một bước ngoặt quan trọng nữa trong mối quan hệ song phương giữa 2 nước chúng ta. Nó thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ với Việt Nam và cam kết của Hoa Kỳ với Việt Nam. Hoa Kỳ luôn luôn đứng cạnh và hỗ trợ Việt Nam. Chúng tôi ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền, bảo vệ độc lập và thực hiện các quyền biển đảo của mình”, Đô đốc Aquilino nói.

Đô đốc Aquilino cũng ca ngợi vai trò của Việt Nam với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020. Hoa Kỳ luôn luôn sẵn sàng làm việc và phối hợp với Việt Nam. “Tôi xin kết thúc phát biểu của mình bằng một việc khẳng định quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là vô cùng quan trọng. Chúng tôi cam kết với một Thái Bình Dương Ấn Độ Dương rộng mở, tự do… và hỗ trợ Việt Nam phát triển, giữ vững chủ quyền của mình”, ông nói.

Năm 2018, tàu sân bay Mỹ Carl Vinson cũng thăm Đà Nẵng.


Trao đổi các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Mỹ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm có thể lây lan dịch Covid - 19, khiến thủy thủ đoàn tỏ ra rất thoải mái khi lên đất liền, không thấy bất cứ ai đeo khẩu trang. Trong khi đó, để đảm bảo phòng chống, phía Việt Nam đo thân nhiệt, kiểm tra y tế người ra vào khu vực cảng. Người nào có dấu hiệu bất thường sẽ được cách ly.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo ngay sau lễ đón, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, các thủy thủ Mỹ sẽ trao đổi chuyên môn và giao lưu cộng đồng tại Đà Nẵng, giao lưu tại các trung tâm từ thiện, giao lưu âm nhạc sẽ diễn ra tại các địa điểm trung tâm thành phố.

Bên cạnh đó, phía Hoa Kỳ sẽ trao đổi chuyên môn với lực lượng chức năng thành phố liên quan ứng phó thảm họa, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Minh cho biết, trong các ngày thủy thủ đoàn của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu tuần dương USS Bunker Hill ở lại, để thể hiện tấm lòng mến khách, Đà Nẵng sẽ cho cầu Rồng phun nước, phun lửa suốt các đêm thay vì một đêm duy nhất vào tối thứ Bảy như thường lệ. Khi nghe thông tin này, tất cả các thủy thủ đoàn đều vỗ tay tán dương.

Đô đốc John Aquilino cười nói: “Đà Nẵng rất xinh đẹp và là địa điểm đến an toàn. Chắc chắn là các thủy thủ trên tàu đều rất mong đợi được trải nghiệm thành phố xinh đẹp này”.

Đô đốc John Aquilino (Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Hoa Kỳ) trả lời báo chí Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan chuyển giao phương tiện, Đô đốc Aquilino cho biết, các lần chuyển giao tới sẽ tương tự như lần trước. Chiếc tàu tuần tra thứ 2 sẽ được chuyển giao cho phía Việt Nam vào cuối năm nay. Phía Mỹ đảm bảo tàu luôn trong tình trạng sẵn sàng sử dụng.

“Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam từ tiếp nhận cho đến những hoạt động về sau. Chúng tôi sẽ hỗ trợ miễn là Việt Nam sẵn sàng nhận hỗ trợ”, Đô đốc John Aquilino nói.

Hàng trăm phóng viên tiếc nuối vì chưa lên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt

Do sóng lớn, tàu khách không thể cập mạn nên hàng trăm phóng viên trong nước và quốc tế tiếc nuối vì chưa thể tác nghiệp trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang neo đậu tại Đà Nẵng.Ngắm vũ khí trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) của Hải quân Mỹ đến Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Việt Nam vào sáng 5/3.

Những điều thú vị về tàu sân bay Mỹ đang thăm Đà Nẵng

Tàu sân bay Mỹ chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Theodore Roosevelt (CVN-71) đang cập cảng Tiên Sa của Đà Nẵng có số phận long đong – dự án đóng tàu ban đầu bị hủy, nhưng được hồi sinh sau vụ khủng hoảng con tin Iran, va chạm với tuần dương hạm, tham gia nhiều chiến dịch quân sự, chống khủng bố...Mục kích tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vào vịnh Đà Nẵng Sáng 5/3, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) của Hải quân Mỹ vào vịnh Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Việt Nam.

Nguyễn Thành

Chia sẻ Facebook
loading...