Điều gì xảy ra nếu bỏ xếp hạng lớp học?

Chia sẻ Facebook
12/06/2019 17:53:25

Chủ trương bỏ xếp hạng trong lớp học nhằm mục đích tránh gây áp lực cho học sinh và giáo viên. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu bỏ xếp hạng trong lớp học?


Bà Seija Nyholm - một chuyên gia hơn 20 năm làm giáo dục Phần Lan cho biết, tại Phần Lan không có điểm số ở bậc tiểu học. Triết lý giáo dục Phần Lan là cá nhân hóa việc dạy và học của từng học sinh, không so sánh, không xếp hạng trẻ em ngay từ nhỏ.

Bà Seija Nyholm - Cố vấn hội đồng chuyên môn - Trường quốc tế Việt Nam Phần Lan VFIS nói: "Tại trường VFIS chúng tôi luôn muốn hướng đến sự bình đẳng, giúp đỡ những người yếu nhất. Tất cả chúng ta đều có những điểm mạnh, điểm yếu và tài năng khác nhau và nhiệm vụ của giáo dục là mang đến những điều tốt nhất cho mỗi đứa trẻ".

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM - ông Huỳnh Công Minh - cho rằng cần phải thay đổi ngay cách tư duy về học để lấy kiến thức, kỹ năng, giúp học sinh có thể trưởng thành tự đứng trên đôi chân của mình, thay vì học để thi cử và học để nhìn vào người khác.

Theo các nhà quản lý và chuyên gia, khi không có xếp hạng, kết quả của giáo dục sẽ thay đổi. nhìn vào những nền giáo dục hàng đầu thế giới, học sinh không có bài tập về nhà. Mục tiêu của giáo dục là giúp cho học sinh tự khám phá thế giới và hoàn thiện bản thân. Triết lý giáo dục lấy người học làm trung tâm sẽ giúp việc học không hướng đến điểm số và không còn xếp hạng.

Cách xếp hạng học sinh đang được nhiều trường ở TP.HCM thực hiện. Để được xếp thứ hạng cao, các em phải giỏi đều các môn, bất kể đó là môn các em có sở trường hay không.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...