Điều gì chờ đợi "tứ trụ công nghệ" sau phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ?

Chia sẻ Facebook
01/08/2020 17:03:30

Giống như là một bộ phim bom tấn, đó là cách nói ví von của báo chí Mỹ về phiên điều trần vừa qua của 4 CEO công nghệ lớn đến từ Apple, Facebook, Google và Amazon.


Bốn tên tuổi hàng đầu của làng công nghệ là Apple, Facebook , Google và Amazon cùng nhau xuất hiện với những màn đối đáp vẫn vô cùng nảy lửa. Giới công nghệ đã trở thành đối tượng được Quốc hội Mỹ quan tâm đặc biệt.


Liên tiếp những câu hỏi khó dành cho các CEO

Có lẽ sẽ là một sự kiện mang tính lịch sử hơn đối với giới công nghệ nếu như cả 4 vị CEO đình đám đều cùng xuất hiện trong một căn phòng. Nhưng cuộc điều trần đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, không vì thế mà các câu chất vất bớt nóng và bớt gay gắt.

Liên tiếp các câu hỏi được đặt ra cho từng vị CEO, đó đều là những câu hỏi khó, không dễ gì trả lời.

CEO Facebook Mark Zuckerberg xuất hiện và trả lời trên màn hình tivi trong phiên điều trần. (Ảnh: Graeme Jennings)

Trong khi các Nghị sĩ dồn dập đặt câu hỏi, các CEO có vẻ như khá đói khi cả ông chủ Facebook và Amazon đều bị bắt gặp đang ăn uống, nhai nuốt ngon lành ngay trong cuộc họp.

Trái với vẻ điềm tĩnh của các ông lớn công nghệ trên ghế nóng, trong phòng của các Nghị sĩ, không khí trở nên khá căng thẳng.

"Nếu Quốc hội không xử lý các ông lớn công nghệ một cách công bằng, điều mà đáng ra họ đã phải làm từ nhiều năm qua, thì tôi sẽ tự tay xử lý bằng mệnh lệnh Tổng thống"


Truyền thông Mỹ nói gì về phiên điều trần?

Truyền thông Mỹ đã có nhiều đánh giá khác nhau về phiên điều trần lần này.

Theo tạp chí Forbes, phiên điều trần vẫn còn khá hình thức, khi mà các câu hỏi và câu trả lời được giới hạn trong 5 phút ngắn ngủi, không đủ để các Nghị sĩ và CEO có thể tìm ra những điểm chung hay giải pháp thực sự quan trọng.

CEO Apple Tim Cook trả lời trực tuyến tại phiên điều trần (Ảnh: MacRumors)

Còn trang mạng Politico lại chỉ ra một bước tiến tích cực. Trong các cuộc điều trần trước đây, các Nghị sĩ Mỹ từng cho thấy, dù có thừa quyết tâm trong việc kiểm soát các hãng công nghệ nhưng họ lại thiếu am hiểu về cách thức các doanh nghiệp này vận hành. Tuy nhiên, điều đó giờ đã là chuyện của quá khứ. Trong phiên điều trần mới đây, các Nghị sĩ đã đặt ra những câu hỏi hiểm hóc hơn, đi đúng vấn đề hơn, buộc các CEO phải ứng phó khá chật vật, thậm chí là né tránh trả lời. Các Nghị sĩ Mỹ đã sẵn sàng chứng minh rằng, họ có đủ khả năng giữ các hãng công nghệ trong tầm kiểm soát.

"Phiên điều trần này đã cho tôi thấy rõ ràng rằng, các công ty hiện nay có sức mạnh độc quyền . Một số công ty cần phải được chia tách ra, tất cả cần phải được quản lý hợp lý và được giám sát. Chúng ta cần đảm bảo rằng luật chống độc quyền, vốn được viết ra cách đây hơn một thế kỷ, vẫn có hiệu quả trong thời đại kỹ thuật số. Các công ty công nghệ vẫn đang dùng sự thống trị thị trường để loại bỏ đối thủ và mở rộng vị thế. Điều này cần phải chấm dứt".


Các ông lớn công nghệ có đang thực sự "độc quyền"?


Những gì vừa diễn ra khiến nhiều người liên tưởng đến một sự kiện, đó là phiên điều trần cách đây 22 năm của tỷ phú Bill Gates - nhà sáng lập tập đoàn Microsoft trước Quốc hội Mỹ, cũng về vấn đề chống độc quyền . Dường như tình cảnh của các hãng công nghệ hiện nay cũng giống như Microsoft hồi đó.


Tuy nhiên, theo truyền thông Mỹ, khái niệm "độc quyền" từng được giới chức Mỹ áp dụng với Microsoft năm 1998, giờ đây dường như không hề chính xác nếu sử dụng với các hãng công nghệ như Facebook, Google , Amazon hay Apple .

Một diễn biến đáng chú ý sau phiên điều trần là chỉ sau 1 ngày, cả 4 ông lớn tham gia đều công bố báo cáo kinh doanh quý vừa rồi, với những kết quả rất tích cực. Đó gần như là một sự khẳng định rằng, sức mạnh của các "gã khổng lồ" này vẫn đang là rất vững vàng.

Dù vậy, xu hướng siết chặt kiểm soát giới công nghệ cũng đang ngày càng đi lên trên toàn cầu, và Mỹ - quê hương của các tên tuổi này , cũng sẽ không đứng ngoài xu thể này trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...