Diễn xuất như kịch sĩ, ngỗng giả vờ bị thương, đánh lừa báo hoa mai ngoạn mục

06/12/2018 12:33:32

Nhờ sự nhanh trí của con ngỗng giả vờ bị thương đã cứu sống đàn con nhỏ thoát khỏi tầm ngắm của báo hoa mai.


Vào một buổi chiều mưa tại khu bảo tồn Sabi Sand Game ở Nam Phi, một con báo hoa mai nhỏ tuổi đang lang thang tìm kiếm mồi trên bãi bùn đất nứt nẻ ở quanh đầm nước đang ngày càng thu hẹp. Khi con báo phát hiện ra 4 con ngỗng non, bố mẹ của chúng đã kêu lên để báo động.

Theo đó, ngỗng bố mẹ liên tục đập cánh và cố gắng xua đuổi kẻ săn mồi, nhưng có vẻ là chúng đã tới quá muộn. Hai con ngỗng con đã biến mất. Một con ngỗng trưởng thành nhanh trí liền kéo lê đôi cánh của nó giống như đang bị thương để đánh lạc hướng và lừa con báo hoa mai tránh xa hai con non còn lại.

Báo hoa mai "xao nhãng" vì kế hoạch giả vờ bị thương của con ngỗng.

Theo dõi cảnh tượng bất ngờ từ trên xe, Tristan Dicks, hướng dẫn viên safari chia sẻ: " Một trong những con ngỗng non này là món lót dạ rất vừa miệng đối với báo hoa mai ".

Dicks cho biết, bản thân đã nhìn thấy loài ngỗng Ai Cập giả vờ bị gãy cánh nhiều lần.

Theo Steve Boyes, Giám đốc Khoa học của hiệp hội The Wild Bird Trust tại Nam Phi, đây là một cuộc chạm trán hiếm khi lọt vào ống kính máy quay.


Xem video:

Giải cứu đàn con: Con ngỗng giả vờ bị thương đánh lừa báo hoa mai

Trên thực tế, loài ngỗng Ai Cập thường giả vờ bị thương để đánh lừa "kẻ săn mồi", nhưng rất ít người có cơ hội chứng kiến hành vi này. Trong cuộc đụng độ này, có vẻ như con báo hoa mai đang đùa giỡn với bầy ngỗng, vì chúng hiếm khi nhắm đến con mồi giống như vậy.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, kế sách giả vờ bị thương nhằm đánh lạc hướng con báo hoa mai của ngỗng đã không thành công. Gia đình ngỗng đã phải thay đổi chiến lược khi quyết định trượt xuống nước nhằm trốn tránh kẻ săn mồi.

Hai con ngỗng non mất tích có thể trở thành con mồi cho báo hoa mai, nhưng chúng cũng có thể đang ẩn náu. Bộ lông màu nâu sẽ giúp chúng ngụy trang, hòa lẫn vào trong lớp bùn khô.

Khi nhận ra con báo hoa mai bị phân tâm từ mùi xác thịt của linh cẩu, ngỗng bố mẹ đã nhanh chớp lấy thời cơ và kêu lớn lên.

Lúc này, hai con ngỗng non mất tích bỗng xuất hiện, chúng chạy ngang qua mặt bùn và trượt xuống nước để đoàn tụ với gia đình. Chán nản, con báo đã bỏ đi hướng về phía gốc cây gần đó, nơi mà nó giấu xác một con linh dương.


Tham khảo nguồn : NatGeo