Điện thoại vừa ra mắt đã “gây choáng”, ông Phạm Nhật Vượng quyết “chơi lớn”

Chia sẻ Facebook
10/06/2019 23:59:50

 Mới vừa ra mắt nhưng Vsmart đã vượt mặt Mobiistar với thị phần khoảng 2%. Thừa thắng xông lên, tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng đã bắt đầu xây dựng nhà máy với công suất lên tới 125 triệu máy/năm.

Bốn mẫu điện thoại Vsmart đã được ra mắt

Trong phiên sáng đầu tuần (10/6), trong khi thanh khoản vẫn yếu thì các chỉ số đều giữ được trạng thái tăng. VN-Index tăng 5,32 điểm tương ứng 0,56% lên 963,6 điểm và HNX-Index tăng 0,17 điểm tương ứng 0,16% lên 104,37 điểm.

Trong phiên sáng nay, VN-Index được sự hậu thuẫn đắc lực từ VCB khi chỉ riêng mã này đã đóng góp 1,55 điểm cho chỉ số. Bên cạnh đó, VIC, GAS, VNM, VJC cũng tăng giá và ảnh hưởng tich cực đến diễn biến thị trường chung. Ngược lại, những mã khác như EIB, ROS, VHC, ANV lại giảm giá và có ảnh hưởng tiêu cực, song mức tác động của những mã này lại không đáng kể.

Thị trường tăng nhưng thanh khoản mất hút. Có tổng cộng 76,07 triệu cổ phiếu được giao dịch tương ứng 1.765,53 tỷ đồng trên HSX và 9,13 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 123,43 tỷ đồng trên HNX.

Ông Phạm Nhật Vượng chọn hướng đi mới cho VinGroup là một tập đoàn về công nghệ

Cổ phiếu VIC của tập đoàn VinGroup sáng nay tăng thêm 800 đồng tương ứng 0,68% lên 117.800 đồng/cổ phiếu và đang có xu hướng nới rộng biên độ tăng. Trong tuần trước, mã này cũng đã có diễn biến rất tích cực.

Giá cổ phiếu VinGroup đang phản ứng khá nhạy trước những thông tin khả quan của tập đoàn này về kế hoạch mở rộng sản xuất điện thoại Vsmart.

Được biết, theo số liệu mới nhất từ GfK, trong 4 tháng đầu 2019, thương hiệu điện thoại của tập đoàn Vingroup, Vsmart đã chiếm khoảng 2% thị phần di dộng Việt Nam.

So với tỷ lệ gần 47% của Samsung hay 22% của Oppo nhưng rõ ràng thị phần của “tân binh” này không thua kém so với các thương hiệu phổ biến như Nokia, Vivo hay Realme... Đáng chú ý là thương hiệu điện thoại của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã thế chỗ cho Mobiistar và đánh bật Mobiistar khỏi thống kê của GfK.

Trong một động thái mới nhất, trong ngày hôm nay, Vingroup đã khởi công dự án nhà máy sản xuất Vsmart tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc với công suất giai đoạn 1 (dự kiến hoàn thiện vào 15/8 tới) sẽ là 23 triệu máy/năm và sẽ nâng lên 34 triệu máy vào tháng 10/2019 trước khi đạt công suất cao nhất 125 triệu máy/năm khi chính thức hoàn thiện vào 2020.

Trở lại với thị trường chứng khoán, theo nhận định của Công ty chứng khoán VCBS, áp lực rút chạy của dòng tiền tiếp tục áp đảo phần lớn thời gian giao dịch trong tuần qua, tuy nhiên lực cầu bắt đáy cuối tuần cộng hưởng cùng những thông tin tích cực trên thế giới là điểm sáng để kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ giao dịch khởi sắc hơn trong tuần này.

Bên cạnh đó, việc các nước đang có căng thẳng thương mại với Mỹ như Mexico hay Trung Quốc bắt đầu phát đi tín hiệu về khả năng ngồi lại vào bàn đàm phán trong thời gian tới cũng phần nào giải tỏa tâm lý tiêu cực đang hiện hữu của nhiều nhà đầu tư.

Trong bối cảnh hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể giải ngân với tỷ trọng nhỏ vào những cổ phiếu ở mức vốn hóa trung bình, nhưng vẫn cần tuyệt đối tuân thủ kỷ luật đầu tư và sẵn sàng tất toán vị thế nếu thị trường diễn biến ngược với kỳ vọng.


Mai Chi

Chia sẻ Facebook
loading...