Diêm dân hối hả vào vụ muối

Chia sẻ Facebook
19/03/2015 04:10:35

Từ đầu tháng 3 đến nay, trên các đồng muối thuộc tỉnh Bình Định…, bà con diêm dân hối hả ra đồng cải tạo ruộng muối, vào vụ sản xuất mới.

Hiện giá muối đang khá ổn định, cộng với thời tiết thuận lợi đã làm cho diêm dân kỳ vọng vào một vụ sản xuất thắng lợi...

Sôi động trên các cánh đồng muối

Đến đồng muối thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận vào thời điểm này, diêm dân đang tập trung phương tiện cơ giới để cải tạo đồng ruộng nhằm bước vào vụ sản xuất mới. Thời điểm đầu vụ, giá muối thường đang được thương lái thu mua ở mức trên dưới 1 triệu đồng/tấn, muối trải bạt từ 1-1,3 triệu đồng/tấn, tăng từ 150-200 ngàn đồng/tấn so với đầu vụ các năm trước. Giá muối tăng đã thu hút diêm dân ra đồng cải tạo đồng muối, sớm hơn 1-2 tháng so với các năm trước.

Ông Phạm Cảnh Nhàn, Trưởng thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận, cho biết: Nhờ giá muối ổn định ở mức chấp nhận được nên bà con diêm dân địa phương đã bắt tay vào vụ sản xuất sớm hơn mọi năm. Hiện toàn thôn có 15 ha ruộng muối với 75 hộ diêm dân tham gia sản xuất.

Các năm trước, giá muối đầu vụ thường chỉ ở mức từ 800-900 ngàn đồng/tấn, nhưng năm nay ở mức từ 1-1,3 triệu đồng/tấn. Thời điểm này, tại đồng muối của thôn có hàng chục hộ diêm dân cùng với phương tiện cơ giới đang tranh thủ cày đất, đắp bờ, san nền… để kịp bước vào vụ mới.

Năm nay, Phòng NN-PTNT huyện Tuy Phước sẽ hỗ trợ 50% chi phí mua bạt để làm muối sạch nên hầu như diêm dân ai cũng phấn khởi. Theo kế hoạch, vụ này trên địa bàn thôn Diêm Vân sẽ có 100% diện tích đưa vào sản xuất muối trải bạt.

Diêm dân Lê Văn Nhân, thôn Diêm Vân, cho biết thêm: “Năm nay thời tiết có nắng sớm nên chúng tôi tranh thủ ra đồng để làm bờ, cuốc đất… củng cố lại các ruộng muối, chuẩn bị vào mùa. Để có hạt muối sớm, diêm dân phải huy động cả nhà, thậm chí thuê thêm lao động để cải tạo ruộng muối.

Tuy có vất vả nhưng nếu giá muối cứ ổn định ở mức như hiện nay thì coi như chúng tôi làm không biết mệt. Vụ sản xuất này, gia đình tôi làm 1.000 m2 ruộng bằng phương pháp trải bạt. Hiện tại cũng đã có nhiều thương lái đến hợp đồng để thu mua muối sạch với giá cao nên gia đình tôi càng thêm tự tin bước vào vụ mới”.

Tại đồng muối thôn Đức Phổ 1, Đức Phổ 2 thuộc xã Cát Minh, đồng muối Đề Gi thuộc xã Cát Khánh, Mỹ Thành, Mỹ Cát, bà con diêm dân cũng tranh thủ cải tạo đồng muối để bước vào vụ mới. Theo thống kê của Chi cục Phát triển nông thôn Bình Định, trong vụ sản xuất này, toàn tỉnh có 213 ha ruộng muối đưa vào sản xuất.

Hiện nay, giá thuê mướn ruộng muối, nhân công lao động làm muối, phương tiện cơ giới cày đất tại các đồng muối cũng tăng lên đáng kể do diêm dân đồng loạt bước vào vụ.

Khuyến khích sản xuất muối sạch

Nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất muối, các năm qua, Chi cục Phát triển nông thôn Bình Định đã hỗ trợ các địa phương trong tỉnh chuyển đổi từ sản xuất muối truyền thống sang làm muối sạch.

Trong niên vụ trước, trong tổng số 213 ha ruộng muối trên địa bàn tỉnh đã có 13 ha sản xuất bằng phương pháp trải bạt với năng suất và hiệu quả cao hơn 30% so với phương pháp sản xuất truyền thống; phương pháp sản xuất muối mới này được diêm dân các địa phương nhiệt tình hưởng ứng.

Ông Nguyễn Duy Trinh, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước) cho biết: Từ niên vụ muối năm 2011-2012, diêm dân thôn Diêm Vân đã bắt đầu làm quen với phương pháp sản xuất muối trải bạt.

Trong số 15 ha ruộng muối tại địa phương, các vụ sản xuất vừa qua, diêm dân đã đưa vào sản xuất 5 ha bằng phương pháp trải bạt. Kết quả cho thấy, muối sạch kết tinh trên ruộng trải bạt có chất lượng tốt, kích thước hạt to hơn, có màu trắng trong và không lẫn tạp chất, tiêu thụ mạnh hơn so với muối sản xuất thủ công trên nền đất.

Theo ông Trinh, trong điều kiện thời tiết nắng tốt, mỗi ha muối trải bạt có thể cho năng suất đạt từ 130-150 tấn/ha/vụ; cao hơn ruộng muối trên nền đất từ 30-50 tấn/ha/vụ. Giá muối sạch cũng ổn định ở mức trên 1.300đ/kg, trong khi giá muối thường chỉ từ 900-1.000đ/kg cùng thời điểm.

Ngoài ra, sản xuất muối trải bạt còn giảm được công lao động, bởi không phải nén lại nền đất sau 2-3 đợt thu hoạch. Từ những kết quả khả quan trên, trong vụ sản xuất này, diêm dân địa phương đăng ký sẽ chuyển toàn bộ 15 ha ruộng muối sang làm muối sạch.

Ông Nguyễn Quang Khải, Phó Giám đốc Cty cổ phần Muối và Thương mại miền Trung, đánh giá: Bình Định có diện tích đồng muối khá lớn nhưng thời gian qua, đơn vị rất ít thu mua của diêm dân địa phương, vì chất lượng muối không đảm bảo cho chế biến công nghiệp.

Mỗi năm, đơn vị thường thu mua để chế biến lượng muối trên 4.500 tấn nhưng chủ yếu mua từ các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Nếu diêm dân Bình Định làm muối sạch, Cty sẽ cam kết bao tiêu vừa tiết kiệm được tiền công vận chuyển, diêm dân cũng vừa có lợi.

Ông Bùi Đắc Cường, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Bình Định cho biết: Hiện nay, Chi cục đang xây dựng chính sách hỗ trợ diêm dân giai đoạn 2015-2020 trình UBND tỉnh phê duyệt với mục tiêu sẽ hỗ trợ kinh phí để chuyển đổi toàn bộ 213 ha ruộng muối trên địa bàn toàn tỉnh sang sản xuất bằng phương pháp trải bạt.

Đồng thời, tiến hành quy hoạch lại các cánh đồng muối hiện có, tập trung hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ vốn, giúp diêm dân có điều kiện sản xuất muối sạch.

>>> Ngành mía đường: Liều "thuốc đắng

Theo N. Hân

Nông nghiệp Việt Nam

Chia sẻ Facebook
loading...