Dịch vụ công trực tuyến: “Đòn bẩy" cho kiểm soát chi

Chia sẻ Facebook
09/01/2019 10:11:31

- Sau hơn 1 năm hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) đã mang lại hiệu quả rõ rệt, một mặt giúp cho khách hàng của KBNN thực hiện các thao tác chuyển hóa đơn chứng từ nhanh, chính xác, mặt khác đây cũng được xem như là "đòn bẩy" giúp công tác kiểm soát chi của cả hệ thống KBNN được hiệu quả.


Tiếng lành đồn xa

Là một trong những đơn vị được lựa chọn thí điểm DVCTT, KBNN Hải Phòng đã triển khai diện rộng DVCTT đến các đơn vị sử dụng ngân sách với mục tiêu cung cấp ngày càng nhiều DVCTT cho các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư mở tài khoản giao dịch tại KBNN.

Theo ông Lê Thanh Phương, Giám đốc KBNN Hải Phòng, DVCTT đã được triển khai thành công và có những bước nhảy đột phá. Đến đầu năm 2019, đã có gần 800 đơn vị sử dụng ngân sách đăng ký mở tài khoản DVCTT, trong đó có gần 500 đơn vị đã có giao dịch thành công qua DVCTT với hơn 13,7 nghìn hồ sơ thanh toán.

"Theo đánh giá của các đơn vị sử dụng ngân sách, việc truyền, nhận chứng từ trên hệ thống DVCTT tại KBNN Hải Phòng luôn hoạt động thông suốt, đảm bảo an toàn, chính xác. Cùng với đó, giao diện vào hệ thống TABMIS nhanh chóng, từng dịch vụ được quy định cho tiết, cụ thể, dễ dàng, thuận tiện cho các đơn vị tham gia", ông Lê Thanh Phương chia sẻ.

Cùng với KBNN Hải Phòng, KBNN Hưng Yên cũng là một trong những điểm sáng của việc thực hiện DVCTT. Với sự nỗ lực và quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo KBNN Hưng Yên, DVCTT đã được triển khai và mở rộng tới hầu khắp đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn tỉnh (1.000/1.102 đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn tỉnh, đạt 92% kế hoạch). Qua DVCTT, KBNN Hưng Yên đã xử lý trên 13.000 hồ sơ, chứng từ đảm bảo an toàn, tiện lợi, tiết kiệm tối đa cho đơn vị sử dụng ngân sách.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc KBNN Hưng Yên cho biết, để DVCTT tại KBNN Hưng Yên mở rộng ra như hiện nay, khác với những đơn vị khác chỉ tập trung thực hiện đối với các cơ quan cùng hệ thống tài chính trước, KBNN Hưng Yên đã vận động, kêu gọi từ những đơn vị cấp xã, phường (là những đơn vị có số lượng hồ sơ chứng từ nhiều kèm theo nhiều khoản tiền chi phức tạp) cùng thực hiện. Với những đơn vị này, ngay từ những ngày đầu thực hiện DVCTT, KBNN Hưng Yên luôn hỗ trợ "hết công suất", cử cán bộ túc trực 24/24 để khi các đơn vị sử dụng ngân sách gặp khó khăn có thể giải quyết dứt điểm ngay từ đầu.

Sau 1 năm triển khai Đề án trên phạm vi toàn quốc (từ ngày 1/10/2017), KBNN đã tổ chức các đoàn khảo sát, đánh giá tại một số KBNN tỉnh, thành phố. Trên cơ sở kết quả khảo sát, KBNN đã khẩn trương nghiên cứu sửa đổi quy trình nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả xử lý và rút ngắn thời gian thực hiện. Đến nay, đã ban hành quy trình sửa đổi nghiệp vụ thống nhất đầu mối kiểm soát chi NSNN tại KBNN cấp huyện, không có tổ chức phòng. Đối với quy trình nghiệp vụ thống nhất đầu mối kiểm soát chi NSNN tại KBNN cấp tỉnh, KBNN đã xây dựng phương án, tổ chức hội thảo và lấy ý kiến rộng rãi 2 lần trong nội bộ hệ thống, trên cơ sở đó đã hoàn thiện phương án theo hướng giảm số bước thực hiện và tăng cường phân cấp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của KBNN các cấp. Đến nay, KBNN đang trình Bộ Tài chính phê duyệt phương án để triển khai thực hiện, dự kiến bắt đầu từ tháng 6/2019.

"Chính những đơn vị đầu tiên sử dụng thành công DVCTT đã trở thành một kênh tuyên truyền hiệu quả tới các đơn vị sử dụng ngân sách khác. Cứ đơn vị nọ giới thiệu cho đơn vị kia, từ đó ngoài những đơn vị chúng tôi chủ động vận động còn có cả những đơn vị trực tiếp xin sử dụng dịch vụ. Sự lan tỏa việc sử dụng DVCTT tại Hưng Yên là nhờ những bước đi chắc chắn từ những đơn vị đầu tiên và từ những ngày đầu tiên KBNN Hưng Yên bắt đầu triển khai dịch vụ này", bà Nguyễn Thị Thanh Hương chia sẻ.


Tiện ích không thể đo đếm

Thực tế tại nhiều KBNN các tỉnh cho thấy, từ khi triển khai DVCTT, công tác kiểm soát chi NSNN, nhất là chi thường xuyên cho các đơn vị sử dụng ngân sách được thực hiện nhanh, gọn, hiệu quả hơn hẳn. Minh chứng là trong những ngày quyết toán khóa sổ cuối năm vừa qua, hiếm khi tại trụ sở KBNN xảy ra tình trạng khách hàng chen lấn, chờ đợi.

Theo bà Lê Thị Thuỳ Trang, Kế toán trưởng trưởng Văn phòng Ủy ban huyện Đồ Sơn (khách hàng sử dụng DVCTT tại KBNN Đồ Sơn, Hải Phòng), so với cách làm truyền thống, tiện ích mà DVCTT mang lại không thể đong đếm được. Đây là một ứng dụng thông minh, tiện lợi, đường truyền trôi chảy không có bất cứ một vướng mắc gì trong quá trình triển khai. Từ đó rút gọn được nhiều công việc cho cán bộ kế toán cũng như công tác thanh toán, nhất là trong những ngày cuối năm.

"Nếu như những năm trước đây, để anh em trong đơn vị có một cái Tết "ấm no", cán bộ kế toán thường xuyên phải túc trực tại trụ sở KBNN để hoàn thành dự toán chi. Có những năm, cả những ngày cuối năm lẫn tết Dương lịch, chúng tôi không có ngày nghỉ mà phải "ăn Tết" cùng cán bộ KBNN mới có thể hoàn thành nhiệm vụ. Kể từ khi sử dụng DVCTT, cán bộ kế toán chúng tôi mới có được một cái Tết thảnh thơi, hầu như hồ sơ sổ sách gửi sang KBNN lúc nào đều được giải quyết nhanh chóng ngay trong ngày hôm đó. DVCTT đã giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức đi lại của kế toán", bà Lê Thị Thùy Trang chia sẻ.

Không chỉ giúp ích cho các đơn vị sử dụng ngân sách, DVCTT còn giúp giảm tải cho chính công chức KBNN trong công tác kiểm soát chi thường xuyên. Theo ông Vũ Đức Trọng, Giám đốc KBNN Hải Dương, kể từ khi bắt đầu triển khai DVCTT, KBNN Hải Dương đã rất tích cực, chủ động trong việc báo cáo xin chỉ đạo của UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành; tuyên truyền, vận động và phối hợp với các đơn vị sử dụng ngân sách để các đơn vị này tham gia dịch vụ công trực tuyến của KBNN. Đến tháng 5/2018 đã thực hiện chính thức với các nội dung: Đăng ký sử dụng bổ sung tài khoản tại KBNN và thay đổi mẫu dấu, mẫu chữ ký; Kê khai và giao nhận hồ sơ kiểm soát chi;  Đăng ký rút tiền mặt với KBNN.

"Từ khi sử dụng dịch vụ, đơn vị sử dụng ngân sách không phải mang hồ sơ, chứng từ trực tiếp đến KBNN nơi giao dịch, mà chỉ gửi hồ sơ, chứng từ điện tử qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến của KBNN và nhận phản hồi, kết quả qua dịch vụ công và email. Trong quá trình thực hiện cơ bản thuận lợi, hàng ngày chứng từ được thanh toán qua hệ thống, kế toán không phải giao dịch trực tiếp với phòng Kiểm soát chi", ông  Vũ Đức Trọng chia sẻ.

Nhận xét về DVCTT của KBNN Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho rằng, nhờ sử dụng DVCTT, chất lượng hoạt động của KBNN Hưng Yên thể hiện rất rõ qua thực tế khi hàng năm, các khoản chi ngân sách do KBNN kiểm soát trên địa bàn tỉnh đều đảm bảo đúng chế độ, không có trường hợp nào bị xuất toán hoặc chi sai chế độ quy định thuộc trách nhiệm của kho bạc. Đặc biệt, KBNN Hưng Yên luôn phát hiện kịp thời những vướng mắc trong điều hành ngân sách, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tìm giải pháp để tham mưu, báo cáo kịp thời với UBND tỉnh phương án xử lý.

Trên cơ sở, mục tiêu Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2020 hình thành KBNN điện tử trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại, DVCTT đã góp phần không nhỏ giúp toàn hệ thống KBNN thực hiện chiến lược này. Thời gian tới, với những góp ý và từ việc vừa làm vừa rút kinh nghiệm, DVCTT được kì vọng sẽ ngày càng hoàn thiện, giúp cắt giảm dần các bước, thủ tục không cần thiết, tiến tới thực hiện ngày càng nhanh, tiện lợi cho cả đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước lẫn cán bộ kiểm soát chi của KBNN.

Chia sẻ Facebook
loading...