Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở Trung Quốc và nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam

Chia sẻ Facebook
12/09/2018 01:32:36

Dich ta lon Chau Phi xuat hien o Trung Quoc va nguy co xam nhiem vao Viet Nam Tin nhanh

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), bệnh ASF được ghi nhận xuất hiện lần đầu tiên ở Kenya vào năm 1921 và sau đó lây lan ra nhiều nước. Tính đến ngày 10/9, đã có 17 quốc gia, vùng lãnh thổ báo cáo xuất hiện ổ dịch bệnh lây nhiễm.

Tại Trung Quốc, hiện đã có 14 ổ dịch được phát hiện tại 6 tỉnh và đang có xu hướng lây lan xuống các tỉnh phía Nam của nước này (giáp Việt Nam). Tiến sĩ Mateo del Pozo, chuyên gia của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) cho biết, ASF là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh này không lây sang người, chỉ là bệnh xuất huyết nặng trên lợn, nhưng đến nay vẫn chưa có vắc xin cũng như giải pháp điều trị hiệu quả. Loại vi rút gây bệnh này tồn tại rất lâu, cộng với cơ chế lây nhiễm cả trực tiếp và gián tiếp nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Nguy hiểm hơn, tỷ lệ chết đối với lợn nhiễm bệnh lên đến 100% nên dịch bệnh này gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho người dân cũng như các nước có dịch bùng phát.

Mặt khác, mặc dù bệnh này không lây sang người, nhưng con người có thể là tác nhân truyền bệnh. Bởi lẽ, vi rút gây bệnh này có thể bám trên quần áo du khách hay trong sản phẩm thịt (kể cả đã qua chế biến chín) du khách mang theo khi đi du lịch. Do đó, việc kiểm soát dịch bệnh này sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi vi rút này đang lây lan nhanh chóng ở Trung Quốc.

Với diễn biến trên, các chuyên gia cho rằng, tuy chưa ghi nhận dịch bệnh ASF xuất hiện tại Việt Nam nhưng nguy cơ xâm nhiễm của dịch bệnh này là rất cao. Nếu không có những biện pháp ngăn ngừa hiệu quả và kịp thời, đại dịch ASF sẽ gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi cũng như nền kinh tế Việt Nam.

Chia sẻ Facebook
loading...