Dịch COVID-19 ngày 28-2: Hàn Quốc hơn 2.300 ca, dịch lan tới New Zealand, Belarus, Nigeria

Chia sẻ Facebook
28/02/2020 15:20:33

Hàn Quốc ghi nhận thêm 315 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm cho đến nay lên 2.337 ca. Trong khi đó New Zealand, Belarus, Litva và Nigeria ghi nhận các trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên.

Bản tin cập nhật lúc 8h15 ngày 28-2 - Đồ họa: NGỌC THÀNH


* Bản tin cập nhật lúc 15h10 ngày 28-2


Tổng thống Mông Cổ phải cách ly y tế


Theo hãng tin Reuters, ông Khaltmaagiin Battulga, tổng thống Mông Cổ, buộc phải tuân thủ quy định cách ly y tế phòng dịch COVID-19 sau chuyến công tác từ Trung Quốc trở về.

Số ca nhiễm corona theo ngày ở Trung Quốc đại lục thấp nhất từ tháng 1

Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc hôm nay 28-2 cho biết tổng số ca nhiễm mới trong ngày 27-2 là 327 ca, thấp hơn so với 433 ca của ngày trước đó, cũng là tổng số ca thấp nhất theo ngày kể từ 23-1 đến nay.

Theo hãng tin Reuters, tính tới hết ngày hôm qua 27-2, tổng số ca bệnh COVID-19 tại Trung Quốc đại lục là 78.824.


Tuy nhiên lại có những dấu hiệu cho thấy một số người bệnh đã bình phục vẫn có thể còn virus SARS-CoV-2 trong cơ thể. Tờ Thời báo Hoàn Cầu nêu thông tin về 2 bệnh nhân bị COVID-19 ở tỉnh Giang Tô đã xuất viện nhưng rồi lại tái nhập viện vì dương tính với virus.


Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hàng ngày 28-2, một quan chức thuộc NHC là Guo Yanhong xác nhận với các nhà báo rằng những người bệnh này tuy có kết quả dương tính trở lại với virus corona chủng mới, song không còn khả năng lây nhiễm bệnh COVID-19 cho người khác nữa.


New Zealand, Belarus, Litva , Nigeria có trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên


New Zealand vừa xác nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên. Theo AFP, bệnh nhân này về từ Iran và quá cảnh ở Bali, Indoneisa. Bà trong độ tuổi 60 đang được điều trị và cách ly ở bệnh viện thành phố Auckland.


Bộ Y tế Belarus cũng xác nhận ca nhiễm đầu tiên tại nước này, theo Hãng tin TASS. Bệnh nhân là một sinh viên tới từ Iran.


Tại Litva, chính phủ xác nhận một phụ nữ bị mắc COVID-19 và là ca đầu tiên ở nước này. Bệnh nhân hiện đã được cách ly tại bệnh viện sau khi trở về từ Verona, thành phố có số ca nhiễm nhiều thứ hai tại Ý.


Theo hãng tin Reuters, Bộ Y tế Nigeria cũng xác nhận một trường hợp nhiễm virus corona ở Lagos, thành phố lớn nhất ở Nigeria với khoảng 20 triệu dân.

Theo Bộ Y tế Nigeria, bệnh nhân là nam giới người Ý, từ Milan, đã đến Nigeria 3 ngày trước. Ông này làm việc ở Nigeria. Bệnh nhân không có các triệu chứng nghiêm trọng.

Đồ họa: NGỌC THÀNH


Ý: lên 650 ca nhiễm COVID-19

Đài NPR dẫn thông tin của Bộ Y tế Ý cho biết số ca nhiễm COVID-19 ở Ý đã tăng hơn 50% chỉ trong 24 giờ qua và hiện đã lên tới 650 ca. Trong khi đó, số ca tử vong hiện là 17 ca.

Hơn 400 ca nhiễm COVID-19 ở Ý tập trung tại vùng Lombardy, miền bắc nước này. Đây cũng là nơi có nhiều thị trấn đã bị phong tỏa.


Trung Quốc: Thêm 327 ca nhiễm, 44 ca tử vong

Theo cập nhật của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) lúc 6h50 ngày 28-2, tại Trung Quốc đại lục có thêm 327 ca nhiễm mới và 44 ca tử vong mới tính đến cuối ngày 27-2. Trong khi đó, có thêm 3.622 ca hồi phục và xuất viện.

Đồ họa: NGỌC THÀNH


Trước đó một ngày (số liệu tính tới cuối ngày 26-2), số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục là 433, còn số ca tử vong mới là 29 ca. Như vậy, tính đến nay có 78.824 ca nhiễm, 2.788 ca tử vong và 36.117 ca được xuất viện ở Trung Quốc đại lục.

Một công nhân vệ sinh lái xe chở rác gần một bức ảnh mô tả ngôi nhà Hankou Customs ở Vũ Hán, vùng tâm dịch của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 27-2. Ảnh: REUTERS


"Nguy cơ với người Mỹ vẫn còn thấp"

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 27-2 nói rằng mối đe dọa mà dịch COVID-19 đặt ra cho công chúng Mỹ hiện vẫn còn thấp và cho biết Nhà Trắng đã bắt đầu thảo luận với các nhà lãnh đạo của Quốc hội Mỹ về một dự luật chi tiêu bổ sung giúp đối phó sự lây lan của dịch bệnh này, theo Hãng tin Reuters.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

"Theo đánh giá của chúng tôi, mối đe dọa đặt ra với công chúng Mỹ hiện vẫn còn thấp. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ đảm bảo đầy đủ nguồn lực của chính quyền liên bang tiếp tục được đưa vào sử dụng để đối đầu COVID-19" - ông Pence nói.

Nhân viên y tế khử trùng tại một khu dân cư gần nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu ngày 27-2 - Ảnh: AFP

Những quốc gia nào ở châu Âu đã chịu ảnh hưởng của COVID-19?


Theo thống kê của Hãng tin AFP ngày 27-2, đến nay đã có khoảng 20 quốc gia ở châu Âu chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong đó, Ý là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất, với 17 ca tử vong và 650 ca nhiễm.

Những nước khác ở châu Âu đã ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 gồm: Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Anh, Nga, Áo, Croatia, Hi Lạp, Phần Lan, Thụy Điển, Bỉ, Đan Mạch, Georgia, Bắc Macedonia, Na Uy, Romania, Thụy Sĩ. Ngoài ra, vừa có thêm trường hợp nhiễm COVID-19 mới ở Hà Lan.


Số ca nhiễm ở Pháp tăng gấp đôi

Tân Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran cho biết số ca nhiễm COVID-19 ở Pháp đã tăng khoảng gấp đôi trong 24 giờ qua, từ 18 ca tăng lên 38 ca. Trong số này, có 2 ca tử vong, 12 ca đã được chữa trị và 24 ca nhập viện.


Lan ghi nhận ca nhiễm đầu tiên

Viện Y tế công cộng quốc gia Hà Lan ngày 27-2 cho hay một bệnh nhân ở nước này vừa được chẩn đoán nhiễm COVID-19 và đang được cách ly điều trị.

Người này ở thành phố Tilburg, miền nam Hà Lan, gần đây đi du lịch ở miền bắc Ý. "Để ngăn dịch lây lan thêm ở Hà Lan, chúng tôi sẽ truy tìm người đã có tiếp xúc gần với bệnh nhân này" - viện trên cho biết.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Hàn Quốc đến chiều nay 27-2 đã có tổng số người nhiễm lên đến 1.766, với 13 ca tử vong. Tại Ý số ca nhiễm cũng lên 452. Iran vừa cập nhật con số 26 ca tử vong và 245 ca nhiễm bệnh.

Chia sẻ Facebook
loading...