Đi đón dâu tại vùng có dịch COVID-19, nhiều người phải tự cách ly

Chia sẻ Facebook
13/02/2020 17:34:49

Sau khi đi đón dâu tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, 29 người dân của xã Tân Lập, huyện Sông Lô đã bị cách ly tại nhà để phòng ngừa COVID-19.


Sau khi đi đón dâu tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, 29 người dân của xã Tân Lập, huyện Sông Lô đã bị cách ly tại nhà để phòng ngừa COVID-19 .


Ngày 12.2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) vừa có công văn gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 xã Tân Lập (huyện Sông Lô).

Theo công văn, qua kiểm tra cho biết, ngày 9.2, tại địa phương có đám cưới, chú rể là anh N.V.Q (xã Tân Lập, huyện Sông Lô) cùng gia đình sang đón dâu tại thôn An Lão, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Xã Sơn Lôi là nơi có diễn biến phức tạp do dịch COVID-19 gây ra. Hiện tỉnh Vĩnh Phúc đã khoanh vùng dịch, cách ly xã Sơn Lôi.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh có thể gây ra trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Sông Lô yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 xã Tân Lập thực hiện ngay các biện pháp phòng chống: Kiểm tra, rà soát và lập danh sách cụ thể số người đi đến thôn An Lão, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.


Ban chỉ đạo và Tổ chống dịch của xã đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động sự đồng thuận trong trách nhiệm phòng, chống dịch; phối hợp với đội phản ứng nhanh của Trung tâm y tế huyện tổ chức phun khử trùng tiêu độc tại các hộ gia đình trên và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng dịch cá nhân (như đeo khẩu trang, rửa tay xà phòng, tẩy trùng nơi ở, tránh tiếp xúc với cộng đồng…).

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo yêu cầu Trạm Y tế và Y tế thôn phải phân công cán bộ theo dõi sức khỏe tại các hộ gia đình, đo thân nhiệt cho thành viên gia đình ngày 2 lần (sáng, chiều) và có sổ theo dõi…

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại đám cưới trên, có khoảng 30 người của nhà trai đi đón dâu và khoảng 20 người của nhà gái đi đưa dâu.

Chiều 13.2, trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Hải Yến – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Lập – cho biết, bố mẹ của chú rể là anh N.V.Q mất sớm. Anh N.V.Q đi làm nghề tự do ở thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, thường xuyên không ở địa phương. Bà Yến cho biết thêm do bố mẹ không còn nên anh N.V.Q tổ chức gọn nhẹ, chưa đăng ký kết hôn, vì vậy, khi anh N.V.Q tổ chức đám cưới, xã mới nắm được thông tin.

Bà Yến nói thêm thêm, sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã gặp gia đình anh N.V.Q để thống kê số người đi rước dâu. Theo đó, có 31 người đi rước dâu (29 người tại xã Tân Lập, 2 người là họ hàng ở xã lân cận).


Sau đó, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền đến các hộ dân về dịch COVID-19; phun khử trùng nhà các hộ dân; phát khẩu trang, xà phòng tới các hộ dân; đồng thời yêu cầu 15 hộ (29 người) tự cách ly tại nhà . Hiện tại, sức khỏe của những người này chưa có gì bất thường.

Chia sẻ Facebook
loading...