Đề xuất lập quỹ an toàn thực phẩm

Chia sẻ Facebook
14/08/2016 09:44:58

Mục đích của quỹ nhằm hỗ trợ công tác thanh kiểm tra của cơ quan quản lý vì chỉ người sản xuất mới biết cần kiểm tra như thế nào.

Đây là đề xuất của một doanh nghiệp tại buổi làm việc của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh ngày 13/8. Theo đó, quỹ này ban đầu có thể Nhà nước cung cấp vốn, sau đó các doanh nghiệp sẽ đóng góp vào. Quỹ sẽ chi vào việc tuyên truyền, tập huấn, đào tạo về an toàn thực phẩm; giúp đỡ những đơn vị chưa áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm. Quỹ cũng sẽ hỗ trợ tích cực cho công tác thanh kiểm tra, chỉ doanh nghiệp giám sát lẫn nhau mới hiệu quả, vì người sản xuất biết cần kiểm tra như thế nào.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 3 từ trái sang) kiểm tra một đơn vị sản xuất rau sạch ở tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Nam Phương.


Đề xuất này nhận được sự đồng thuận từ phía lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Vũ Văn Tám cho biết sẽ làm việc với các hiệp hội, các doanh nghiệp nghiên cứu nhằm tạo ra nguồn lực xã hội hóa làm tốt công tác an toàn thực phẩm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh sáng kiến trên, giao cho 2 bộ Nông nghiệp và Y tế bàn bạc, nghiên cứu cụ thể.


Theo Thứ trưởng Tám, Việt Nam cấm sử dụng một số chất trong chăn nuôi nhưng nhập khẩu từ các nước vẫn cho phép sử dụng các chất này. Vì thế, Bộ sẽ xem xét và có giải pháp, thậm chí cấm nhập khẩu các sản phẩm lâm sản từ các nước có sử dụng chất mà Việt Nam cấm. Thứ trưởng Tám cho rằng phải thanh tra đột xuất, không thanh tra theo kế hoạch vì không tác tác dụng. Một khi phát hiện có sai phạm, đoàn liên ngành xử lý sau đó công khai thì không có chuyện xin sỏ.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng vấn đề khó nhất là người dân. Lâu nay người dân vẫn làm theo thói quen, vì thế cần giải thích để dân hiểu. Phó Thủ tướng cũng đề nghị chính quyền địa phương cần khuyến khích, tạo điều kiện cho các mô hình sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý triệt để, không để “con sâu bỏ rầu nồi canh”...


Nam Phương

Chia sẻ Facebook
loading...