Đề xuất cho học sinh Nhật Bản đi học trở lại

Chia sẻ Facebook
20/03/2020 18:13:53

Nhóm chuyên gia y tế thuộc chính phủ Nhật Bản đề xuất cho học sinh, sinh viên tại các khu vực không ghi nhận ca nhiễm nCoV mới đi học trở lại.

Trong cuộc họp ngày 19/3, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Nhật Bản đề xuất tại khu vực có số ca nhiễm Covid-19 thấp hoặc không ghi nhận ca nhiễm mới, các sự kiện thể thao, trường phổ thông, đại học hoặc trung tâm chăm sóc trẻ em có thể hoạt động trở lại. Chính quyền địa phương nên cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định để giảm thiểu rủi ro.

Koji Wada, giáo sư Y tế công cộng tại Đại học Y tế phúc lợi quốc tế Tokyo, thành phố Tokyo, giải thích khi số khu vực lây nhiễm Covid-19 tăng cao khắp cả nước, trường học phải đóng cửa để bảo đảm an toàn cho học sinh nhưng hiện nay tình hình đã được kiểm soát. Các trường học có thể mở cửa trở lại.

Ông Wada lấy dẫn chứng từ lệnh dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp của tỉnh Hokkaido. Ngày 19/3, Naomichi Suzuki, Thống đốc tỉnh Hokkaido, tuyên bố bỏ tình trạng khẩn cấp kéo dài ba tuần từ cuối tháng 2 để chuyển sang giai đoạn mới.

Nếu trường học mở cửa trở lại, các chuyên gia khuyến khích hủy bỏ hoạt động tập thể thu hút đông học sinh để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Một trường tiểu học tại thành phố Shizuoka mở cửa trở lại từ ngày 16/2 sau khi đóng cửa hai tuần. Ảnh: Kyodo.

Trước đó ngày 27/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe yêu cầu tất cả trường tiểu học và trung học đóng cửa từ ngày 2/3 đến khi kết thúc kỳ nghỉ xuân đầu tháng 4 để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Dù vậy, nhiều trường học vẫn hoạt động, một số trường rút ngắn kỳ nghỉ. Lý do là số lượng lớn phụ huynh không thể nghỉ làm hoặc thuê người trông con. Nếu nghỉ làm, họ sẽ không được hưởng lương hoặc thậm chí mất việc.

Đến ngày 20/3, Nhật Bản ghi nhận 635 ca nhiễm nCoV, trong đó 32 người tử vong. Hơn 700 trường hợp dương tính với Covid-19 là hành khách trên du thuyền Diamond Princess.


Tú Anh (Theo Japan Times )

Chia sẻ Facebook
loading...