Đề thi vòng 1 English Champion 2016: Tìm kiếm thí sinh giỏi toàn diện

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 11:48:51

Kết thúc vòng 1 cuộc thi English Champion 2016, với bài thi đánh giá 3 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết, các thí sinh khối 4, 5 và 6 đánh giá đề thi khá vừa sức, trong khi các anh chị khối 7, 8 lại cho rằng đề quá khó để đạt điểm tối đa. Một số thí sinh cho biết đã gặp khó ở những câu hỏi khoa học bằng tiếng Anh bởi chưa được tiếp xúc nhiều với dạng đề này.


Đề thi định hướng và phân loại thí sinh

Em Nguyễn Đức Phúc, học sinh lớp 7A1, trường THCS Sông Lô Vĩnh Phúc cho biết: “Mặc dù em đã trải qua rất nhiều các kỳ thi tiếng Anh và học sinh giỏi, tuy nhiên không dễ dàng gì để hoàn thành hết đề thi English Champion 2016. Ví dụ như bài thi nghe của khối 7, em nghe một đoạn hội thoại khá dài và yêu cầu thật sự hiểu nội dung mới suy luận được đáp án. Các câu hỏi Toán, Khoa học trong đề thi cũng khiến em mất nhiều thời gian hơn để hiểu câu hỏi”.

Trao đổi về vấn đề này, bà Dương Thu Trang, Giám đốc học thuật Ismart Education, đơn vị tư vấn chuyên môn của cuộc thi cho rằng: “Đề thi vòng 1 English Champion năm nay có sự khác biệt ở kỹ năng nghe, bài nghe có cấu trúc đa dạng, không chỉ nghe đoạn thông tin ngắn mà còn thử thách thí sinh ở phần nghe đoạn hội thoại và trả lời câu hỏi. Ngoài ra, đề vòng 1 còn có những câu hỏi mang tính định hướng về dạng bài Toán và Khoa học bằng tiếng Anh giúp thí sinh làm quen và có chuẩn bị tốt hơn cho vòng 2 - thi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh”.

Đối với các câu hỏi tiếng Anh lồng ghép kiến thức đều có nội dung cơ bản, phù hợp với lứa tuổi. Đây cũng chính là cơ sở để phân loại và tìm kiếm những thí sinh có nền tảng tốt, vốn kiến thức phong phú vào vòng 2. Minh chứng cho điều này, bà Thu Trang viện dẫn một câu hỏi liên quan đến Toán có trong ngân hàng đề thi khối 5:

The word “2016ENGLISHCHAMPION” appears on the screen. After each minute, the leftmost character moves over to become the rightmost character. How many minutes elapse before the word “2016ENGLISHCHAMPION” appears on the screen once again?

Câu hỏi như vậy không khó nhưng cần thí sinh có tư duy hình ảnh. Nếu các em hình dung ra được cách sắp xếp các chữ cái trên màn hình thì sẽ thấy rất đơn giản và nhận ra số phút sẽ tương tứng với số chữ cái của từ, do đó sẽ mất 19 phút.

Các câu hỏi lồng ghép kiến thức khác cũng tương tự, không đòi hỏi các em tính toán hay kiểm tra kiến thức quá nhiều, nhưng các em cần có vốn từ vựng và khả năng tư duy. Điều này cũng rất có ích cho các em không chỉ tại English Champion mà còn giúp các em làm quen với các dạng bài thi quốc tế, chuẩn bị hành trang du học sau này hay đơn giản là tiến gần hơn tới kho tàng kiến thức khoa học chung của nhân loại mà không gặp vấn đề rào cản ngôn ngữ.


Những thí sinh toàn diện sẽ vào vòng 2

Nếu như những mùa thi năm trước, các thí sinh đến từ các trường có phong trào học tiếng Anh tốt hoặc các thí sinh đã từng tham gia các kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh sẽ dễ dàng bứt phá lên top đầu, thì tại kỳ thi năm nay, kết quả dường như sẽ khó đoán hơn bởi yêu cầu thí sinh không chỉ học tốt tiếng Anh mà còn cần có kiến thức toàn diện, có khả năng tư duy toán và khoa học.

Với English Champion, BTC mong muốn các em học sinh được kiểm tra và rèn luyện nhiều kỹ năng bao gồm khả năng đọc hiểu, nghe hiểu, suy luận. Nếu như các em chỉ chăm chỉ học thật nhiều lý thuyết, từ mới, mẫu câu mà không có những kỹ năng để sử dụng chúng thì rất khó có thể hoàn thành tốt các bài thi nói chung.

Câu hỏi bẫy thường được sử dụng trong kì thi lớn dùng để phân loại và lựa chọn được thí sinh xuất sắc, thì các câu hỏi tại vòng 1 English Champion 2016 không đánh đố mà hỗ trợ BTC kiếm tìm những thí sinh giỏi toàn diện. Câu hỏi bẫy thường là câu hỏi hoặc rất khó do kiến thức mới nhưng cũng có thể rất dễ nhưng sử dụng cấu trúc phức cần suy luận và loại trừ. Ví dụ, trong phần thi viết đề bài có yêu cầu thí sinh sử dụng các lựa chọn (A), (B), (C), (D) hoặc (E) để thay thế cho phần gạch chân từ câu gốc:

An elderly bank robber, wearing an innocuous fishing hat, forgot to ask for the money before robbing the bank.

(A) before robbing the bank.

(B) during robbing the bank.

(C) after the bank was robbed.

(D) when he robbed the bank.

(E) while the bank was robbed by himself.

Rõ ràng trong các lựa chọn trên thí sinh cần dành thời gian phân tích diễn biến câu chuyện, tình tiết của câu chuyện để biết được hoạt động nào diễn ra trước, hành động nào sau và chủ ngữ chỉnh của câu tên là gì. Nhiều thí sinh lựa chọn giữ nguyên câu gốc bằng phương án (A), cũng có thí sinh chọn phương án (C) vì sử dụng tính hợp lí trong câu bị động. Tuy nhiên đáp án đúng nhất trong trường hợp này lại là (D).

"Dù điểm số như thế nào, chúng tôi tin rằng điều quan trọng nhất sau mỗi kỳ thi đó là các em học sinh sẽ biết được mình đang ở mức nào, rèn luyện thêm những kỹ năng làm bài và bản lĩnh thi cử. Kết quả vòng thi sẽ được công bố qua email, hệ thống website, fanpage của cuộc thi vào ngày 16/3/2016 tới đây.” Bà Nguyễn Thị An Quyên, Giám đốc điều hành Học viện Anh ngữ EQuest, Phó Ban tổ chức English Champion 2016 cho biết.

Sau mỗi kỳ thi học sinh có thêm cơ hội cọ sát, giao lưu với bạn bè đồng trang lứa.

Cuộc thi English Champion 2016 do Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Học viện Anh ngữ EQuest và Anh ngữ Việt Mỹ VATC phối hợp tổ chức dành cho các học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 trên toàn quốc và có quốc tịch Việt Nam. Tổng giá trị giải thưởng của English Champion 2016 lên tới 26,5 tỷ đồng. Với chủ đề “Be a Global Citizen”, cuộc thi năm nay có mục tiêu góp phần hình thành một thế hệ học sinh Việt Nam có đầy đủ tri thức trong hành trình hội nhập quốc tế. Vòng 1 cuộc thi đã thu hút 22.000 thí sinh tham dự đến từ 44 tỉnh thành trên cả nước.

Chia sẻ Facebook
loading...