Đệ nhất phu nhân Mỹ đến thăm châu Âu

Chia sẻ Facebook
17/06/2015 01:25:02

PN - Đệ nhất phu nhân Mỹ, Michelle Obama đã đến Anh vào tối ngày hôm qua (giờ địa phương) và bắt đầu chuyến viêng thăm châu Âu, nhằm thúc đẩy giáo dục dành cho trẻ em gái.

Đệ nhất phu nhân Mỹ cùng mẹ và hai con gái có chuyến viếng thăm châu Âu trong tuần này.

Chuyến bay chở Phu nhân Tổng thống Mỹ cùng mẹ và hai con gái đã hạ cánh tại sân bay Stansted, nơi họ được các gia đình quân nhân Mỹ chào đón.

Bà Obama, 51 tuổi, sẽ gặp Hoàng tử Harry và có buổi tiệc trà tại Downing Street với Thủ tướng David Cameron để thảo luận về các chiến dịch giáo dục dành cho trẻ em gái và chính sách hỗ trợ tốt hơn cho các gia đình quân nhân.

Các thành viên trong gia đình Obama nghỉ qua đêm ở London trước một loạt các chuyến thăm và cuộc họp bắt đầu vào ngày hôm nay. Mẹ của phu nhân, bà Marian Robinson, 77 tuổi, cũng tham gia sự kiện để có được góc nhìn từ ba thế hệ.

Theo dự kiến, bà Michelle sẽ gặp Hoàng tử Harry để bàn về cuộc sống của những gia đình quân nhân và sau đó sẽ dùng trà với gia đình thủ tướng Anh, David Cameron.

Vào buổi sáng ngày thứ Ba, bà Obama cùng hai cô con gái, Sasha và Malia thăm trường nữ sinh Mulberry ở Tower Hamlets, phía đông London. Sự kiện là một phần của cuộc hành trình kéo dài một tuần ở Anh và Ý để quảng bá chiến dịch “Let Girls Learn – Hãy để trẻ em gái được học tập” do bà Michelle đề xuất.

Bà Michelle, một nhà hoạt động nữ quyền nổi tiếng sẽ tổ chức một cuộc thảo luận với giám đốc của Trung tâm nghiên cứu về Quyền bình đẳng, Trung tâm học tập tại Đại học Cambridge và tổ chức tình nguyện Peace Corps. Julia Gillard, cựu Thủ tướng Úc cũng là người ủng hộ mạnh mẽ cho quyền bình đẳng trong giáo dục, dự kiến tham gia trong phần trả lời câu hỏi.

Năm 2009, phu nhân Obama đã đến thăm Trường Garrett Anderson Elizabeth, cách không xa nơi bà sẽ tham dự vào ngày hôm nay. Vào thời điểm đó bà Michelle nói với học sinh trong một bài phát biểu đầy cảm xúc: “Chúng tôi luôn mong rằng mỗi người trong các cháu sẽ có điều kiện để phát huy hết khả năng của bản thân.”

Chuyến viếng thăm châu Âu của phu nhân nhằm quảng bá chiến dịch đòi quyền bình đẳng trong giáo dục cho trẻ em gái.

Phu nhân dự kiến sẽ kêu gọi hợp tác chung giữa Mỹ và Anh trong việc tăng cường giáo dục cho trẻ em gái vị thành niên trên toàn thế giới vào buổi gặp gỡ ngày hôm nay.

Sau đó, gia đình Obama sẽ gặp Hoàng tử Harry, hai năm sau khi hoàng tử tham dự “Buổi tiệc trà nhân Ngày của mẹ” cùng với đệ nhất phu nhân và các bà mẹ là binh sĩ ở Mỹ.

Đại diện của bà Obama, Tina Tchen nói rằng họ sẽ có thể trò chuyện về “mối quan tâm chung dành cho các gia đình quân nhân.”

Bên cạnh đó, bà Obama cũng ủng hộ chiến dịch “The Joining Force” , nhằm khuyến khích hợp tác giữa các khu vực công và tư nhân để đảm bảo rằng các quân nhân, cựu chiến binh và gia đình của họ có điều kiện sống đầy đủ.

Sau khi đến thăm Anh, cả gia đình ba thế hệ sẽ cùng bay sang Ý để thăm các gia đình quân nhân tại một căn cứ quân sự của Mỹ ở đây.

Vợ chồng Thủ tướng Anh, David và Samantha Cameron sau đó sẽ tổ chức buổi tiệc trà tại Số 10 Downing Street cho phu nhân Obama và các con gái của bà.

Sau London, gia đình Obama sẽ bay sang Ý để gặp gỡ các gia đình của binh lính Mỹ đang đóng quân tại Châu Âu và đến thăm hội chợ triển lãm Milan như một phần của việc khuyến khích chế độ ăn lành mạnh cho trẻ em.

TẤN VĨ (Theo Mirror)

Chia sẻ Facebook
loading...