Để dân tái định cư ở lán trại, chính quyền Đà Nẵng xin lỗi

Chia sẻ Facebook
21/04/2016 11:03:01

Sau khi bàn giao mặt bằng và tháo dỡ nhà cửa, 11 hộ dân ở Đà Nẵng không được nhận đất tái định cư, phải sống vất vưởng trong lán trại.

Ngày 21/4, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì cuộc họp với các bên để giải quyết vướng mắc liên quan 11 hộ dân khu dự án tái định cư Bá Tùng (quận Ngũ Hành Sơn). Những hộ này đã tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng nhưng chưa nhận được đất tái định cư.

Trước đó ngày 15/3, Trung tâm phát triển quỹ đất Đà Nẵng có văn bản yêu cầu các hộ dân ở tổ 20 (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) đo đạc diện tích đất đền bù phải bàn giao mặt bằng trong vòng 5 ngày. 11 hộ dân sau đó tự tay đập bỏ nhà cửa, thu gom đồ đạc để giao lại đất cho thành phố.

Tuy nhiên khi những hộ dân này liên hệ với phía Trung đâm để xin nhận đất tái định cư thì được trả lời chưa có đất. Không còn chỗ trú chân, 11 hộ dân phải dựng lán trại sống chật chội giữa trời nắng nóng kéo dài.

Đập nhà để bàn giao đất, nhiều hộ dân ở phường Hòa Quý phải sống cảnh màn trời chiếu đất. Ảnh: V.Đ.


Tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Tuấn p hê bình Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố trong việc giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà và bố trí tái định cư cho người dân vì "không đảm bảo quy trình theo quy định của UBND thành phố, để ảnh hưởng đến đời sống của các hộ sau bàn giao mặt bằng".


Ông Tuấn yêu cầu Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố phải nghiêm túc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan, đồng thời giao UBND quận Ngũ Hành Sơn thay mặt Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án mời 11 hộ dân đến xin lỗi.


UBND quận Ngũ Hành Sơn được yêu cầu bố trí đất tái định cư cho các hộ trước ngày 25/4, đảm bảo mỗi hộ một lô xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.


Trường hợp hộ được bố trí 2 lô đất tái định cư trở lên thì các lô còn lại chờ bố trí vào khu vực điều chỉnh quy hoạch Khu tái định cư Bá Tùng mở rộng giai đoạn sau. Hộ nào không thống nhất theo hai phương án này sẽ được chính quyền hỗ trợ tiền thuê nhà trong thời gian chờ nhận đất tái định cư thực tế tại khu vực điều chỉnh quy hoạch.


Để tránh tình trạng tương tự, Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án được yêu cầu thông báo đến các hộ dân đã nhận 80% tiền đền bù nhưng chưa bàn giao mặt bằng, tạm thời chậm tháo dỡ nhà để chờ có đất tái định cư thực tế. Ban Quản lý Dự án xây dựng số 3 khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục và chỉ đạo nhà thầu thi công đảm bảo đủ điều kiện giao đất thực tế tối đa không quá 2 tháng.


Nguyễn Đông

Chia sẻ Facebook
loading...