Đế chế Jeff Bezos có trong tay những gì?

26/06/2017 02:13:36

Đế chế của Jeff Bezos thật đồ sộ, bao gồm không chỉ lĩnh vực thương mại điện tử mà còn có các tổ chức mới, các công ty về robot và các trang web về phiếu giảm giá (coupon). Ngoài ra, Jeff Bezos cũng là một nhà đầu tư của những công ty Google, Airbnb và Uber, MarketWatch đưa tin.

Bezos là người giàu có thứ 3 trên thế giới, chỉ xếp sau Bill Gates và Warren Buffett, dựa trên danh sách tỷ phú của Forbes. Với tổng tài sản ròng 84.7 tỷ USD, Bezos đã tiến hành hàng loạt vụ đầu tư và thâu tóm. Sau đây là bức tranh tổng thể về đế chế của Jeff Bezos được tổng hợp bởi Visual Capitalist:

Nguồn: Visual Capitalist

Bezos đã thực hiện các thương vụ thâu tóm thông qua hàng loạt phương tiện khác nhau. Amazon đã tiến hành thâu tóm Whole Foods với giá 13.7 tỷ USD, cũng như các công ty khác như công ty bán lẻ giày trực tuyến Zappos và trang web trực tuyến video Twitch.

Nguồn: Visual Capitalist

Amazon cũng đầu tư vào các công ty startup nhỏ hơn. Cụ thể, trong năm 2010 và 2011, Amazon đã đầu tư mạnh vào công ty chuyên về phiếu giảm giá Living Social – công ty cuối cùng bị thâu tóm bởi Groupon trong năm 2016. Whole Foods không phải là công ty thực phẩm đầu tiên lọt vào tầm ngắm của Amazon; Công ty đã đầu tư 100 triệu USD vào dịch vụ phân phối tạp phẩm HomeGrocer trong năm 1999.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Nguồn: Visual Capitalist

Sau đó là công ty quản lý các khoản đầu tư vốn mạo hiểm của Jeff Bezos – Bezos Expeditions. Các khoản đầu tư bao gồm Twitter, Workday, Business Insider và Stack Overflow.

Cá nhân ông Bezos cũng đầu tư. Ông là một “nhà đầu tư thiên thần” (angel investor) của Google, cụ thể ông đã đầu tư 1 triệu USD vào công ty trong năm 1998. Ngoài ra, ông cũng rót 112 triệu USD vào Airbnb và 37 triệu USD vào Uber.

Nguồn: Visual Capitalist

Và cuối cùng là Nash Holdings, công ty tư nhân của Bezos, vốn đã mua tạp chí The Washington với giá 250 triệu USD trong tháng 8/2013.


Và cũng như Giám đốc điều hành ( CEO ) của Tesla, Elon Musk, ông Bezos cũng mở rộng đế chế vào lĩnh vực không gian. Bezos là nhà sáng lập Blue Origin, một công ty tên lửa có thể bắt đầu cung cấp các chuyến đi vào không gian cho các khách hàng đã thanh toán tiền vào năm 2018. Ông Bezos cho biết trong một vài năm, ông đã đầu tư lên tới 1 tỷ USD vào Blue Origin.

Khi ông Bezos mở rộng đế chế của mình, ông chỉ vừa trở nên giàu có hơn. Với đà tăng vọt của cổ phiếu Amazon sau thương vụ sáp nhập Amazon và Whole Foods, ông Bezos  đã có thêm 1.88 tỷ USD./.