Để bị cắn hơn 1000 lần, nhà khoa học hoàn thành “Thang đo độ đau do côn trùng đốt”

Chia sẻ Facebook
28/08/2019 11:00:14

Để hoàn thành “Thang đo độ đau do côn trùng đốt”, một nhà khoa học đã dùng chính cơ thể mình làm vật thí nghiệm và chịu hơn 1000 vết cắn từ 150 loại côn trùng khác nhau.


Loại côn trùng nào đốt đau nhất? Đây thực sự là một nghiên cứu bài bản được thực hiện bởi nhà khoa học Justin Schmidt , đến từ Viện Sinh học Southwestern (Arizona, Mỹ). Điều đáng nói ở đây là để có được kết quả chân thực và chính xác nhất, chuyên gia này đã “hiến thân” cho khoa học, khi tự cho các loài côn trùng đốt mình, rồi từ đó xếp loại cấp độ đau , cũng như miêu tả cảm giác đau theo cách mà ông cảm nhận.

Nhà khoa học Justin Schmidt.


Sau hàng ngàn lần bị đốt bởi 150 loại côn trùng khác nhau như: ong, kiến, ong bắp cày, muỗi… cuối cùng Justin đã đúc kết được một “Thang đo độ đau do côn trùng đốt” . Được biết, Thang đo này phân làm 5 cấp từ “0” – không gây đau đớn cho đến “4 ” – đau đến mức không chịu nổi.


Công trình nghiên cứu của Justin Schmidt thực sự là một tài liệu tham khảo cực kỳ có giá trị về côn trùng học, bởi không phải ai cũng dám lấy chính bản thân mình ra làm vật thí nghiệm, chịu rất nhiều đau đớn để có một kết quả chính xác và chi tiết đến vậy. Bên cạnh giá trị về mặt nghiên cứu, Thang đo còn l à “cẩm nang sinh tồn” cho mọi người biết được mức độ nguy hiểm của các loài côn trùng mà mình gặp phải, từ đó có biện pháp phòng tránh thích hợp.

Dưới đây, hãy cùng điểm qua cú đốt của một vài loài côn trùng điển hình và quen thuộc trong Thang đo của Justin:

Cú đốt của loài kiến lửa mà chúng ta thường gặp được xếp vào cấp độ 1. Theo miêu tả, việc bị kiến đốt sẽ mang lại cảm giác như một cú giật điện: bất ngờ và đau nhói nhưng lại không kéo dài.

Chúng ta thường nghĩ bị ong châm đã là rất đau nhưng trong Thang đo của Justin, nó chỉ mới dừng lại ở cấp độ 2. Theo mô tả, sau khi bị ong mật đốt, nạn nhân sẽ cảm thấy nóng ran tại vết thương và làn da như bị ăn mòn dần. Cảm giác này tương tự như bị đốt bởi một que diêm hay dính phải acid. Bên cạnh đó, cú đốt do ong gây ra sẽ ngày một đau hơn thay vì chỉ chớp nhoáng như đòn tấn công của loài kiến.

Kiến gặt đập đỏ là một loài thuộc chi Pogonomyrmex và thường sinh sống ở châu Mỹ. Vết cắn của loài kiến này đáng sợ hơn rất nhiều so với kiến lửa, bởi nó gây ra cảm giác đau như dùng một mũi khoan khoét vào da thịt của mình vậy.

Ở cấp độ 4, chúng ta có một đại diện của họ nhà ong chính là ong bắp cày. “Chỉ kéo dài vài phút nhưng lại cực kỳ đau đớn, đau dữ dội và như bị giật bởi dòng điện mạnh do vô tình làm rơi máy sấy tóc đang chạy vào trong bồn tắm”, chính là những mô tả về đòn tấn công của loài côn trùng này!

Chia sẻ Facebook
loading...