Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công: Kho bạc Nhà nước cùng gỡ khó với chủ đầu tư

17/09/2016 02:54:38

- Do nhiều nguyên nhân, tốc độ giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách 8 tháng đạt dưới 50% kế hoạch, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nguyễn Việt Hồng cho rằng, để hoàn thành nhiệm vụ giải ngân do Chính phủ đề ra, 4 tháng tới, KBNN sẽ phải thực hiện khối lượng công việc bằng với 8 tháng trước đó. KBNN sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chủ đầu tư, ban quản lý dự án có thể dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn đầu tư công từ NSNN.


Thanh toán vốn từ ngân sách đạt 42,9%

Bà Đỗ Thị Bích, Phó trưởng Phòng Đầu tư Trung ương, Vụ đầu tư, Bộ Tài chính:

Nghị quyết 60 NQ-CP đã giao cho các bộ, ngành liên quan hướng dẫn các chính sách chế độ liên quan đến bộ, ngành của mình. Hiện Bộ Tài chính đang có 3 thông tư liên quan cần sửa đổi bổ sung. Về cơ bản Bộ Tài chính đã hoàn chỉnh dự thảo, sẽ trình Bộ và dự kiến ban hành vào quý IV-2016.
Việc giải ngân vốn đầu tư công có gắn bó chặt chẽ với tăng trưởng kinh tế, bởi vậy, phía Bộ Tài chính sẽ đảm bảo đủ nguồn vốn, thực hiện điều hành linh hoạt nguồn vốn trong hệ thống KBNN, đồng thời báo cáo Chính phủ cho phép các dự án khởi công mới (đầu tư từ nguồn thu như: Xổ số kiến thiết, nguồn vốn quảng cáo truyền hình hoặc từ nguồn dự phòng).

Đại diện Ban quản lý Trung ương các dự án thủy lợi:

Tôi đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ chia sẻ khó khăn với Ban quản lý dự án của các cấp lãnh đạo KBNN. Trong quá trình thực hiện thanh toán vốn đầu tư công, chúng tôi có nhiều thuận lợi do sự hỗ trợ của các cấp chính quyền. Tuy nhiên hiện nay hiện vẫn còn một số chồng chéo về cơ chế chính sách cần phải sửa đổi. Tôi đề nghị KBNN phối hợp với Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ sửa đổi, bổ sung các văn bản chế độ hướng dẫn cơ chế quản lý chi phí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Đồng thời cơ quan thẩm quyền ban hành công văn hướng dẫn những nội dung mới về thanh toán chi phí Ban quản lý dự án cho phù hợp với mô hình quản lý dự án theo quy định của Luật Xây dựng và Nghị định hướng dẫn để các đơn vị có cơ sở triển khai, thực hiện.

Báo cáo tình hình thực hiện thanh toán vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước 8 tháng đầu năm tại Tọa đàm "Giải ngân vốn đầu tư năm 2016" do KBNN tổ chức ngày 12-9, , ông Vũ Đức Hiệp, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát chi, KBNN cho biết, 8 tháng đầu năm 2016, tổng số vốn đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) giải ngân qua KBNN là 139.868 tỷ đồng. Đến thời điểm này, số vốn đầu tư giải ngân mới chỉ đạt 42,9% kế hoạch vốn năm 2016 Nhà nước giao, trong đó giải ngân vốn XDCB tập trung từ NSNN là 102.009,3 tỷ đồng (đạt 44,2% kế hoạch);  giải ngân vốn TPCP là 12.037,4 tỷ đồng (đạt 28,1% kế hoạch).

Hiện có 7/63 địa phương có có tỷ lệ giải ngân đạt từ 70% kế hoạch vốn năm 2016 trở lên. Điển hình phải kể đến như: Nam Định 97,7%; Thái Bình 82,6%; Cần Thơ 75%; Thanh Hóa 74,9%; Bắc Giang 73,2%; Quảng Ninh 72,9%... Bên cạnh đó, còn một số địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư đạt thấp (dưới 35% kế hoạch vốn đầu tư năm 2016), cụ thể là: Khánh Hòa 30,6%; Vĩnh Long 33%; Bạc Liêu 33,7%...

Theo ông Vũ Đức Hiệp, kể từ thời điểm Chính phủ ban hành Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 8-7 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế họach vốn đầu tư công năm 2016, tình hình thực hiện thanh toán vốn đầu tư từ NSNN đã cải thiện đáng kể. Để có kết quả trên, thời gian qua, KBNN đã chủ động nắm bắt kịp thời những tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân giải ngân chậm, tổng hợp các vướng mắc để xử lý theo thẩm quyền hoặc  báo cáo Bộ Tài chính (đối với các dự án do Trung ương quản lý) hoặc báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh (đối với các dự án do địa phương quản lý) xem xét, quyết định theo thẩm quyền hoặc phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ báo cáo Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải ngân của dự án.

Đặc biệt, hiện KBNN đã tổ chức thực hiện công khai với chủ đầu tư, Ban quản lý dự án về tình hình giải ngân vốn đầu tư XDCB trên địa bàn, thông qua đó để các đơn vị nắm được tình hình triển khai thực hiện các dự án đầu tư của đơn vị mình quản lý, có biện pháp điều chỉnh phù hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư tại từng đơn vị.

Tuy nhiên, ông Vũ Đức Hiệp cũng thừa nhận, kết quả giải ngân đến ngày 31-8-2016 của cả nước đạt chưa cao mà nguyên nhân chủ yếu là do các chủ đầu tư tập trung hoàn thiện thủ tục đối với các dự án được phép kéo dài từ năm 2015 sang năm 2016 theo quy định tại Luật Đầu tư công nên chưa chủ động đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn kế hoạch năm 2016. Mặt khác, việc triển khai thực hiện của các chủ đầu tư còn nhiều bất cập, công tác giải phóng mặt bằng chậm, đã ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Năm 2016 cũng là năm đầu tiên các chủ đầu tư triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định tại Luật Xây dựng, Luật Đầu tư công, như: Lập, thẩm định và phê duyệt chủ trương đầu tư; về thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở; mô hình Ban quản lý dự án (Ban quản lý dự án chuyên ngành và Ban quản lý dự án khu vực)... nên các chủ đầu tư cũng mất khá nhiều thời gian để triển khai thực hiện.


Phân loại dự án để điều chỉnh kế hoạch vốn

Ông Nguyễn Việt Hồng, Phó Tổng Giám đốc KBNN cho biết, năm 2016 là năm đầu tiên bắt đầu tiếp tục hoàn thiện thêm một bước nữa về các hướng dẫn về Luật Xây dựng, Luật Đầu tư công vì vậy các ban quản lý, chủ đầu tư đang từng bước xây dựng các giải pháp để điều chỉnh, điều hành cho phù hợp với chính sách. “Cũng vì lẽ đó mà 8 tháng đã qua nhưng số liệu giải ngân hiện mới đạt dưới 50% kế hoạch. Để hoàn thành nhiệm vụ giải ngân 100% vốn đầu tư công mà Chính phủ đã đề ra từ đầu năm, 4 tháng tới, KBNN sẽ phải thực hiện khối lượng công việc bằng với 8 tháng trước đó. Với tinh thần kiên quyết, đổi mới, trên cơ sở tiếp thu ý kiến, tháo gỡ khó khăn, KBNN sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án có thể dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn đầu tư công từ NSNN”.

Cụ thể phương hướng và giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư những tháng cuối năm 2016, theo ông Vũ Đức Hiệp, KBNN sẽ xây dựng biện pháp tháo gỡ khó khăn và chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh việc hoàn thiện hồ sơ (từ việc bổ sung, điều chỉnh, thẩm tra và phê duyệt dự án, duyệt thiết kế dự toán đến việc thẩm tra phê duyệt khối lượng phát sinh, tổ chức nghiệm thu khối lượng, hoàn thiện hồ sơ thanh toán, v,v...) gửi KBNN làm cơ sở kiểm soát, thanh toán, không để dồn thanh toán vào cuối năm. Trên cơ sở đó sẽ chỉ đạo các chủ đầu tư khẩn trương xử lý dứt điểm đối với những dự án còn có vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công xây dựng.

Đáng chú ý, ông Vũ Đức Hiệp thông tin, trong thời gian sớm nhất, KBNN sẽ tổ chức rà soát, tổng hợp báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Cụ thể, đối với các dự án đến hết ngày 30-9-2016 có tỷ lệ giải ngân dưới 30% kế hoạch , KBNN sẽ kiên quyết không bố trí kế hoạch vốn năm 2017 và các dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 50% kế hoạch để làm cơ sở điều chỉnh giảm vốn cho những dự án đã có khối lượng thực hiện hoặc điều chỉnh vốn giữa các bộ, ngành và địa phương theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 60/NQ-CP.

KBNN cũng sẽ đôn đốc, giám sát nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công công trình; tổ chức nghiệm thu ngay khi dự án, công trình có khối lượng hoàn thành, phối hợp với nhà thầu, đơn vị tư vấn hoàn thiện hồ sơ để gửi KBNN làm cơ sở kiểm soát, thanh toán, tránh dồn vào những ngày cuối năm gây áp lực cho KBNN.  Đồng thời phối hợp với hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng hoặc Tổ chức phát triển quỹ đất tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Đại diện KBNN khẳng định, KBNN sẽ kiên quyết từ chối các khoản chi không đúng chế độ, không có trong định mức, tiêu chuẩn của Nhà nước; đồng thời báo cáo Bộ Tài chính đối với những trường hợp đề nghị thanh toán hoặc những chỉ đạo của cấp có thẩm quyền đề nghị KBNN thực hiện thanh toán không đúng quy định để có biện pháp giải quyết.

loading...