Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế

19/11/2016 07:37:51

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận những vấn đề đặt ra đối với ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh từ xa và dịch vụ công trực tuyến, với mục tiêu hướng tới góp phần giảm quá tải bệnh viện, giảm phiền hà cho người bệnh, nâng cao chất lượng và tăng tính công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế, tiết kiệm cho người dân và doanh nghiệp khi tiếp cận với cơ quan quản lý.


Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị thường niên về ứng dụng công nghệ thông tin ngành y tế với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh từ xa và dịch vụ công trực tuyến”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự.


Các đại biểu tham dự Hội nghị


Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến , để thực hiện định hướng đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế, thời gian qua ngành y tế đã ứng dụng rộng rãi nhiều thành tựu công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh như: kỹ thuật chụp lớp, nội soi bằng robot, các mô hình giảng dạy y khoa, giám sát dịch tễ… Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, quản trị bệnh viện đã có những bước tiến tích cực.


Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế có những đặc điểm mang tính đặc thù: “Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế đòi hỏi rất lớn nhưng tính thực hiện và khả thi còn khó khăn. Bởi lẽ ngành y tế vừa mang tính kỹ thuật, vừa ứng dụng lên con người và mang tính xã hội . Trước hết, ngành y tế sẽ tập trung ứng dụng công nghệ thông tin vào nhiệm vụ trọng tâm là giảm quá tải bệnh viện tuyến cuối, đặc biệt là tuyến Trung ương”.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam


Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, đối với ngành y tế, công nghệ thông tin phải được coi là trọng điểm. Tuy nhiên, cần xác định việc áp dụng công nghệ thông tin trong y tế mang lại lợi ích gì cho người bệnh. Từ nay đến năm 2020, ngành y tế cần áp dụng công nghệ thông tin để quản lý tổng thể Thẻ Bảo hiểm y tế, tiến tới là quản lý tình trạng sức khỏe của mọi công dân, để mỗi người dân đều có một tấm thẻ ghi tình trạng cơ sức khỏe và mã số bảo hiểm để đi đến đâu cũng được khám chữa bệnh.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Nếu không có sự gắn kết lại thì tất cả chỉ là manh mún, đòi hỏi sự tham gia của cả doanh nghiệp, Bộ, bệnh viện, Chính phủ. Nhưng quan trọng nhất là Giám đốc các bệnh viện và doanh nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ thông tin có thành công hay không thì không phải do người làm kỹ thuật mà phải do người đứng đầu có quyết tâm đẩy mạnh công khai, minh bạch hóa ra không. Riêng ngành y tế có hàng nghìn dịch vụ. Cần khắc phục câu chuyện manh mún từ trước đến nay, tạo một nền và mở ra để tất cả các doanh nghiệp công nghệ thông tin đều vào làm ứng dụng. Như vậy mới thành công được"./.


Vân Anh


Theo_VOV