Đau nhức ngực phải do nguyên nhân gì, xử trí ra sao?

Chia sẻ Facebook
16/04/2019 14:05:19

Đau tức ngực, khó thở cách đây nửa tháng nhưng nghĩ phong hàn nên cạo gió. Hiện tại, ngực phải cứ đau nhức. Xin hỏi bác sĩ bị bệnh gì, nên đi khám như thế nào?

Đau thành ngực. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.


Chào bạn,


Đau ngực phải có thể do nguyên nhân tại thành ngực (cơ xương khớp sụn sườn), bệnh lý phổi - màng phổi, do bệnh lý ở gan vùng nằm sát đáy phổi phải, do bệnh lý tim mạch... B ác sĩ cần phải khai thác nhiều thông tin về bệnh tình của bạn như đau cụ thể vị trí nào, đau có lan không, khi đau có kèm khó thở, sốt, sụt cân, ho về chiều... tiền căn bệnh tình ra sao, kết hợp với thăm khám, và làm x ét nghiệm kiểm tra (x ét nghiệm máu, chụp Xquang phổi, siêu âm tim...) từ đó mới xác định được nguyên nhân và có hướng xử trí thích hợp tương ứng.


Với thông tin bạn cung cấp thì b ác sĩ có quá ít dữ liệu để hướng đến nguyên nhân thần kinh, mạch máu hay vấn đề nào khác được.


Bạn nên đến b ệnh viện để kiểm tra, đăng ký khám chuyên khoa T im mạch, bạn nhé.


Thân mến.


Mời tham khảo thêm:


Một trong những nguyên nhân gây đau ngực không do yếu tố tim mạch đó là cơn đau thành ngực do các yếu tố cơ xương vùng này.

Khi bác sĩ chẩn đoán “đau thành ngực” thì có ít nhất 25% bệnh nhận đến phòng cấp cứu vì lý do đau ngực. Và nhiều trường hợp đau ngực không phải do tim mạch.

Nếu như bạn được chẩn đoán là “đau thành ngực” thì bạn không có gặp vấn đề về tim mạch tuy vẫn còn triệu chứng đau. Việc tìm hiểu thêm về chẩn đoán của bác sĩ có thể sẽ giúp bạn biết những điều nên làm để phòng tránh.

Có nhiều nguyên nhân gây ra đau thành ngực, và phần lớn các trường hợp nguyên nhân gây đau thành ngực thường là mạn tính và tự giới hạn. Tuy nhiên một vài dạng đau thành ngực lại khá nghiêm trọng và cần các biện pháp đặc hiệu.


Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến gây đau thành ngực :

1. Chấn thương ngực

Chấn thương vùng thành ngực có thể làm cơ vùng này căng hay bị rách, hoặc gãy sườn. Chấn thương có thể do  các trường hợp va chạm mạnh (như bị ném bóng vào người hay bị tông xe), hay một số trường hợp tiềm ẩn hơn (như khuân vác vật nặng) sẽ làm bệnh nhân khó nhớ tình huống khiến mình chấn thương hơn, đặc biệt là khi  cơn đau  có sự ngắt quãng.

Vì vậy, bác sĩ sẽ hỏi bạn về các hoạt động có nguy cơ chấn thương vùng ngực để tìm ra nguyên nhân.

2. Viêm sụn sườn

Viêm sụn sườn hay còn được gọi là hội chứng thành ngực trước, diễn tả cơn đau đơn thuần hay căng tức ở vùng tiếp giáp sụn sườn (thường ở mặt bên của xương ức).

Cơn đau thường chỉ khu trú ở một điểm, thường là ở mặt trái xương ức, điều này khiến bệnh nhân đi khám và lo lắng khi họ sợ cơn đau của họ có liên quan đến vấn đề tim mạch. Cơn đau do viêm sụn sườn thường tái phát khi bị ấn vào vùng sụn sườn vị viêm, và cho đến nay nguyên nhân của tình trạng này vẫn chưa được xác định.

Dù được gọi là viêm sụn sườn nhưng lại không có yếu tố viêm (do không có sưng, nóng, đỏ ở vùng này). Ở trẻ em và thanh thiếu niên, hội chứng này xuất hiện có liên quan tới tình trạng viêm hay yếu cơ liên sườn và khởi phát do các hoạt động làm tăng áp lực lên các cơ này như đeo cặp sách nặng.

Trong một số trường hợp, viêm sụn sườn có liên quan đến tình trạng trật xương sườn. Khi các bác sĩ vậy lý trị liệu thường rất cảnh giác với khả năng bị trật xương khi thao tác sẽ gây ra viêm sụn sườn, một số người lại không để ý đến điều đó khi. Việc trật xương sẽ khởi phát ở vùng lưng, nơi tiếp giáp giữa sườn và đốt sống.  Trật xương sườn gây xoắn văn xương và vùng tiếp giáp với xương ức gây đau cho bệnh nhân. Khi trật xương người bệnh có thể nghe một tiếng “pop”, gây đau và biến mất sau đó. Khi phát hiện, bác sĩ sẽ nắn chỉnh xương lại theo vị trí cũ và giảm đau cho bệnh nhân.

Viêm sụn sườn thường có tính chất tự giới hạn. Cơn đau có thể thuyên giảm khi làm nóng vùng đau hay thực hiện các bài tập giãn cơ. Tuy vậy nếu cơn đau này kéo dài hơn một tuần, việc kiểm tra các nguyên nhân khác liên quan và trao đổi thêm với bác sĩ vật lý trí liệu là điều cần thiết cho bạn.

3. Hội chứng đau hạ sườn

Người có hội chứng này thường sẽ đau ở vùng bụng trên và vùng ngực dưới. Nguyên nhân của của hội chứng đau hạ sườn thường là do các khớp tiếp giáp với xương ức bị lỏng lẻo (xương sườn 8,9,10) có liên quan đến các dạng chấn thương. Vùng xươn sườn “di động” này sẽ tác động lên các dây thần kinh lân cận, gây đau. Việc điều trị thường sẽ là hạn chế các hoạt động ảnh hưởng lên vùng này, và có thể cần phải can thiệp phẫu thuật để trị dứt điểm.

4. Precordial catch

Là tình trạng mạn tính và rất phổ biến, thường gặp ở lứa tuổi nhỏ, gây ra các cơn đau đột ngột, nhói  ở vùng ngực trái, kéo dài trong vài giây đến vài phút và thường xảy ra lúc nghỉ. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau hơn khi thở mạnh, và  cơn đau sẽ tự lui hoàn toàn sau đó. Cho đến nay người ta vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra và tình trạng này cũng không có triệu chứng gì đặc trưng để phân biệt.

5. Đau xơ cơ

Đau xơ cơ (fibromyalgia)  cũng là một hội chứng phổ biến gây đau ngực và bệnh nhân sẽ thường thấy bị đau toàn vùng ngực. Các triệu chứng đi kèm bao gồm mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ hay các triệu chứng ở đường tiêu hóa, và các triệu chứng này khá tương đồng với bệnh lý rối loạn thần kinh thực vật và cần bác sĩ phân biệt rõ.

6. Thấp khớp liên quan đến đau thành ngực

Đau thành ngực liên quan đến tình trạng viêm đốt sống hay sụn sườn có thể được theo dõi với tình trạng viêm khớp cấp tính, đặt biệt là bệnh lý viêm cột sống dính khớp và viêm khớp vẩy nến. Dù cho đau ngực đơn thuần không đặc hiệu cho các bệnh lý này, tuy nhiên cơn đau ngực không rõ nguyên nhân, kèm theo đó có viêm khớp và các bệnh lý rối loạn viêm trên bệnh nhân thì cần phải kiểm tra với bác sĩ để loại trừ xem có bệnh lý thấp khớp hay không.

7. Gãy xương do áp lực

Gãy xương sườn ở vận động viên - người thường phải sử dụng phần trên cơ thể như người đua thuyền hay người chơi bóng bầu dục. Gãy xương do áp lực cũng có liên quan đến các bệnh nhân bị loãng xương hay thiếu hụt vitamin D

8. Ung thư

Ở các giai đoạn tiến triển, ung thư có thể gây ra đau ngực, đặc biệt là ung thư vú và ung thư phổi là hai dạng phổ biến nhất. Ở giai đoạn sớm của ung thư xương sườn cũng có thể gây ra đau ngực, nhưng hiếm thấy hơn.

9. Hồng cầu hình liềm

Bệnh lý hồng cầu hình liềm thi thoảng cũng gây nên triệu chứng đau ngực cho bệnh nhân, nguyên nhân có thể là do các vết nứt nhỏ ở vùng sườn do bệnh lý này gây ra. Và cơn đau sẽ tự lui dần khi bệnh nhân kiểm soát tốt được tình trạng bệnh của bản thân.


Lời khuyên của bác sĩ

Đau thành ngực là triệu chứng phổ biến khiến bệnh nhân đến thăm khám bác sĩ, tuy vậy không phải lúc nào nguyên do cũng đến từ các bệnh lý tim mạch. Và cũng không phải trường hợp đau thành ngực nào cũng nghiêm trọng, trái lại, phần lớn các trường hợp có thể chẩn đoán dễ dàng và bệnh nhân sẽ có được phương án điều trị hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu không chữa trị, đau ngực sẽ gây ra nhiều hậu quả không tốt cho người bệnh.

Chia sẻ Facebook
loading...