Dấu hiệu nhận biết bạn đang thiếu ngủ và biện pháp khắc phục tình trạng này

Chia sẻ Facebook
28/09/2019 22:13:11

Thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần mà còn góp phần gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nguy hiểm như tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.


Thiếu ngủ thường là lời bào chữa của không ít người cho việc mệt mỏi và mất tập trung. Trên thực tế, cứ 5 người thì có một người gặp phải tình trạng này mỗi ngày tại Mỹ. Rizan Hajal, bác sĩ kiêm chuyên gia về giấc ngủ tại Trung tâm sức khỏe Sioux Falls cho biết, hầu hết mọi người cần ngủ từ 7-9 giờ một đêm. Nói cách khác, trong khi những người khác tỉnh táo, bạn hoàn toàn có thể thiếu ngủ nếu chỉ chợp mắt 7 tiếng.

Hơn nữa, bên cạnh thời gian ngủ, chất lượng giấc ngủ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mọi người có thể chợp mắt 8 tiếng nhưng vẫn bị thiếu ngủ. Theo Michael Breus, chuyên gia về giấc ngủ kiêm tác giả của cuốn sách The Power of When, những vấn đề rối loạn như chứng ngưng thở khi ngủ sẽ cản trở con người tiến vào trạng thái ngủ sâu.

Dấu hiệu nhận biết thiếu ngủ

Bạn có thể nhận biết bản thân có bị thiếu ngủ hay không thông qua vài cách đơn giản. Dấu hiệu rõ nhất là ngủ nhiều vào cuối tuần. Susan Albers, chuyên gia về giấc ngủ tại Phòng khám Cleveland kiêm đồng tác giả của cuốn Seep Smarter: 21 Essential Strategies to Sleep Your Way to a Better Body, Better Health, and Bigger Success cho biết, bạn sẽ ngủ đủ nếu thức dậy một cách tự nhiên vào cùng vào một thời điểm mỗi ngày, ngay cả khi không đặt đồng hồ báo thức.

Bạn có thể nhận biết bản thân có bị thiếu ngủ hay không thông qua vài cách đơn giản.

Ngoài ra, thiếu ngủ cũng gây mệt mỏi vào sáng hôm sau thức dậy. Theo Học viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ, những người gặp vấn đề về giấc ngủ có thể dễ dàng ngủ gật trong không gian yên tĩnh, đơn điệu như tại cuộc họp hoặc trên lớp học.


Ảnh hưởng của việc thiếu ngủ


Thật không may, thiếu ngủ tác động không nhỏ tới sức khỏe, chúng làm giảm năng lượng, khó tập trung ghi nhớ và mệt mỏi. Sedaghat, phó giáo sư, nhà tâm lý học kiêm bác sĩ đa khoa tại bệnh viện Eye and Ear Massachusetts ở Boston nhấn mạnh, nếu tình trạng này xảy ra trong nhiều tháng liền, thiếu ngủ có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục và gia tăng nguy cơ mắc trầm cảm.

Hơn nữa, thiếu ngủ cũng tác động không nhỏ đến sức khỏe thể chất. Tình trạng này liên quan mật thiết đến bệnh tim, béo phì, tiểu đường và nguy cơ đột quỵ.


Biện pháp ngăn ngừa thiếu ngủ

Cách duy nhất để không bị thiếu ngủ là đảm bảo chợp mắt ít nhất 8 tiếng mỗi đêm. Tuy vậy, việc này không hề đơn giản đối với nhiều người. Nếu không có khả năng ngủ đủ, bạn có thể thực hiện một vài biện pháp dưới đây để cải thiện chất lượng giấc ngủ:

Cách duy nhất để không bị thiếu ngủ là đảm bảo chợp mắt ít nhất 8 tiếng mỗi đêm.


Thay đổi phòng ngủ: Không gian yên tĩnh, mát mẻ sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.


Tránh vận động: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tập thể dục tác động tích cực đến chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu tập quá sát giờ ngủ, thói quen lành mạnh này có thể khiến bạn khó chợp mắt. Chuyên gia Breus khuyên, hãy tránh tập thể dục trước khi đi ngủ 4-5 tiếng. Tập luyện làm nóng người trong khi cơ thể bạn cần cảm thấy mát mẻ để dễ dàng chìm vào giấc ngủ.


Không dùng đồ uống có cồn : Rất nhiều người có thói quen nhâm nhi một ly rượu trước khi chợp mắt. Việc làm này buộc cơ thể bạn phải tăng cường trao đổi chất khoảng một giờ trước khi đi ngủ.


Hạn chế cafein: Cafein khiến cơ thể phải hoạt động liên tục để giữ tỉnh táo. Do đó, nếu bạn muốn cải thiện giấc ngủ, hãy tránh tiêu thụ những sản phẩm chứa nhiều chất này như cà phê.


Quy định thời gian nghỉ ngơi: Nếu bạn thường thức dậy vào 6 rưỡi sáng mỗi ngày, hãy cố gắng giữ thói quen này ngay cả trong những ngày nghỉ. Duy trì đồng hồ sinh học sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn vào ban đêm.


(Nguồn: Pre)

Chia sẻ Facebook
loading...