Đất nước khủng hoảng, dân đói khổ, cựu tổng thống vẫn có gia tài siêu khủng

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 04:58:24

Những vụ chiếm giữ ruộng đất gây nội chiến đã phá hủy nền kinh thế của Zimbabwe nhưng lại giúp phát triển đế chế của cựu tổng thống Mugabe. Tài sản của Robert Mugabe và vợ được ước tính lên tới hơn 1 tỷ USD.

Thứ Tư, ngày 11/09/2019 05:00 AM (GMT+7)

Sự kiện: Kinh Doanh


Robert Mugabe và vợ là Grace Mugabe đã xây dựng một đế chế bất động sản và tài sản cá nhân khổng lồ trong khi người dân trong nước của họ đang phải chịu cảnh đói khát và cùng cực do chế độ tàn bạo của ông mang lại.

Cựu tổng thống Zimbabwe, Robert Mugabe, người đã qua đời ở Singapore ngày 6/9 khi 95 tuổi, sở hữu một biệt thự 25 phòng ngủ xa hoa ở Harare và một biệt thự sang trọng ở Hồng Kông trong khi các con trai ăn chơi của ông sống ở xa xỉ ở Dubai và Nam Phi.

Cựu tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và vợ (Nguồn: Dailymail)

Các thông tin ngoại giao bị rò rỉ ước tính khối tài sản của gia đình này lên tới hơn 1 tỷ USD, bao gồm sáu khu dinh thự và một loạt các trang trại trên khắp đất nước.

Các vụ thâu tóm đất đai gây tranh cãi vốn được Tổng thống Zimbabwe tuyên bố sẽ phân phối cho người da đen nghèo cũng góp phần thúc đẩy đế chế tài sản của gia đình nhà Mugabe, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng kinh tế tại nước này.

Biệt thự Mugabe ở vùng ngoại ô Borrowdale của Harare, được biết đến là “ngôi nhà Mái xanh” với những viên gạch màu ngọc lam được nhập khẩu từ Trung Quốc. Nằm trong khuôn viên rộng rãi, dinh thự này có 25 phòng ngủ với phòng tắm và spa riêng, phòng tiếp tân đồ sộ và một loạt các văn phòng làm việc khác nhau. Có rất ít những hình ảnh về nó bởi cựu tổng thống đã có những hình phạt nghiêm khắc cho việc chụp ảnh nhà riêng của ông.

Con cái của cựu tổng thống sống xa hoa tại Dubai (nguồn: Dailymail)

Một nguồn tin ngoại giao của Mỹ được WikiLeaks cho biết, “toàn bộ tài sản của Tổng thống Mugabe chưa tiết lộ, nhưng được ước tính là vượt quá 1 tỷ USD”. Nhưng đó là con số ước tính từ năm 2001.

Nguồn thông tin này cũng tiết lộ, công ty kỹ thuật do cháu trai của Mugabe làm chủ tịch đã giành được hợp đồng xây dựng nhà ga sân bay ở Harare. Nhờ vậy, cựu Tổng thống Zimbabwe đã kiếm được hàng triệu đô la từ thỏa thuận này.

Ngoài ra, Mugabe đã mua một biệt thự trị giá 4 triệu bảng ở Hồng Kông vào năm 2008, ngay khi đế chế của ông xuất hiện mối đe dọa trong một cuộc bầu cử gây tranh cãi. Họ đã mua biệt thự ba tầng sau khi cô con gái 20 tuổi của Mugabe bắt đầu học tại Đại học Hồng Kông, theo báo cáo vào thời điểm đó.

Vợ của cựu tổng thống Zimbabwe, Grace Mugabe, được biết đến với các chuyến đi mua sắm và kỳ nghỉ tới châu Á tốn hàng triệu đô la, bao gồm cả Hồng Kông và Bangkok, và có biệt danh là “nữ hoàng Gucci”.

Cựu đệ nhất phu nhân đã thành lập một trường học và điều hành một trang trại bò sữa ở Mazowe, các dự án mà bà nói là sẽ thúc đẩy nền kinh tế bị tàn phá của Zimbabwe nhưng đây chính là một nỗ lực xây dựng đế chế kinh doanh vì lợi ích cá nhân.

Cuộc cải cách ruộng đất đã thu giữ phần lớn đất đai màu mỡ nhất của đất nước – vốn thuộc sở hữu của khoảng 4.500 con cháu da trắng – với mục tiêu phân phối lại cho người da đen nghèo. Nhưng thay vào đó, ông Mugabe đã giao các trang trại chính cho các nhà lãnh đạo đảng cầm quyền, người thân và những người trung thành, thân cận với ông.

Chia sẻ Facebook
loading...