Đáp án tham khảo môn Ngữ văn thi THPT quốc gia 2019

Chia sẻ Facebook
25/06/2019 10:02:55

Đáp án môn Ngữ Văn thi THPT quốc gia năm 2019. Tham khảo lời giải môn Ngữ Văn 2019 cập nhật mới nhất trên Báo VietNamNet.

Nghe VietNamNetGiọng nữ miền BắcGiọng nam miền BắcGiọng nữ miền NamChạyDừngChơi lạiYour browser does not support the audio element.


- Dưới đây là đáp án tham khảo môn Ngữ văn thi THPT quốc gia 2019.


I. Đọc hiểu
Câu 1

Thể thơ tự do

- Vầng trán mặn giọt mồ hôi cay đắng: Những vất vả, nhọc nhằn của con người trong cuộc mưu sinh cũng như công cuộc bảo vệ tổ quốc trên biển khơi.

- Bao kiếp người vùi trong đáy lạnh mù tăm: Những con người đã mãi mãi nằm lại trong lòng biển lạnh lẽo, tối tăm.

Hai câu thơ thể hiện cái nghẹn ngào đầy thương cảm của nhà thơ trước những nhọc nhằn gian khó, những mất mát hy sinh của bao thế hệ người dân Việt trong lao động sản xuất và chiến đấu bảo vệ biển đảo quê hương.

Biển quê hương chứa chất cả mồ hôi, cả máu xương của mỗi con dân đất Việt, trở thành một phần máu thịt không thể tách rời của tổ quốc thiêng liêng.

- Điệp từ “cái” kết hợp với cấu trúc liệt kê được điệp lại có tác dụng:

+ Khẳng định những vẻ đẹp của biển quê hương: Vừa hào hiệp phóng khoáng, vừa kiên nhẫn vững bền, vừa nghiêm trang mà giản dị.

+ Thể hiện sự gắn bó, tình yêu và niềm tự hào của nhà thơ về biển quê mình.

+ Tạo nhịp điệu nhanh, gấp, như lời kể mãi về những vẻ đẹp bất tận của biển quê hương.

- Khát vọng là những ước mơ, mong muốn của con người trên con đường chinh phục những chân trời mới.

- Hành trình theo đuổi khát vọng là hành trình nhiều gian nan, thử thách, thậm chí con người phải chấp nhận thử thách, hy sinh.

- Để thực hiện được khát vọng, con người phải kiên trì, dù gặp khó khăn cũng không nản chí, không biết mệt.

- Đi đến tận cùng khát vọng, con người sẽ đến được những chân trời mới, khám phá những điều giản dị nhưng sâu sắc, ý nghĩa.


II. Làm văn
Câu 1 (2,0 điểm) nghị luận xã hội: Sức mạnh ý chí con người

- Giải thích: Sức mạnh ý chí là sức mạnh bắt nguồn từ ý chí, nghị lực, lòng quyết tâm, khát vọng của mỗi người.

- Bình luận:

+ Ý chí mạnh mẽ, kiên cường có sức mạnh vô cùng to lớn, giúp mỗi người, mỗi tập thể, mỗi quốc gia vượt qua những thử thách khó khăn để đạt được mục tiêu, mơ ước của mình.

Thực tế cuộc sống và lịch sử đã có vô vàn minh chứng về sức mạnh ý chí của con người.

Bằng ý chí kiên cường bảo vệ giang sơn, bao thế hệ cha anh đã ra nơi biên cương bảo vệ Tổ quốc, đánh bại những kẻ thù xâm lược.

Với ý chí và nghị lực phi thường, những con người không may mắn vẫn phấn đấu vươn lên sống hạnh phúc, trở thành người có ích, truyền cảm hứng cho cộng đồng (Nick Vujicic, Nguyễn Ngọc Ký, Helen Keller…).

Niềm tự hào dân tộc cùng tinh thần đoàn kết và ý chí kiên cường giúp đội tuyển U23 Việt Nam làm nên những kỳ tích trên đấu trường châu lục…

+ Bằng ý chí mạnh mẽ, ta sẽ làm chủ được bản thân, không bị sa ngã trước những cám dỗ cuộc đời.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

+ Sức mạnh ý chí không tự nhiên mà có, nó phải được rèn giũa, phát triển trong những hoàn cảnh khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Tinh thần vượt khó, lòng dũng cảm, hiểu rõ mục tiêu và khát vọng của bản thân sẽ là những tiền đề không thể thiếu để có được ý chí mạnh mẽ, vững vàng.

+ Tuy vậy, trong cuộc sống hôm nay, nhiều bạn còn yếu đuối, thiếu ý chí, dễ dàng gục ngã trước những cám dỗ, dễ chán nản từ bỏ khi gặp khó khăn thử thách. Đó là những hiện tượng cần phê phán.

- Bài học nhận thức và hành động: Mỗi người cần rèn luyện để có được ý chí mạnh mẽ vững vàng. Đó là chìa khóa để có được thành công trong công việc, hạnh phúc trong cuộc đời.

Dưới đây là đề thi THPQ quốc gia 2019 môn Ngữ văn.

Để hạn chế tối đa tiêu cực có thể xảy ra ở kỳ thi THPT quốc gia 2019, Nghệ An quyết định sẽ yêu cầu cán bộ chấm thi tự luận ăn ở tập trung, biệt lập với bên ngoài trong những ngày chấm.

Chia sẻ với VietNamNet, GS Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết một trong những điểm mới của công tác tổ chức chấm thi năm nay là Bộ GD-ĐT giao các trường đại học chủ trì việc chấm thi trắc nghiệm.

Về phía địa phương, cụ thể là Sở GD-ĐT, sẽ chịu trách nhiệm chấm bài thi tự luận với 2 vòng chấm độc lập và thực hiện chấm kiểm tra 5% tổng số bài thi.

Với công tác chấm thi môn tự luận, ngoài các quy định chung của Bộ GD-ĐT, Nghệ An sẽ yêu cầu các giáo viên tham gia chấm thi ăn ở tập trung trong suốt thời gian làm công việc này.

Trong thời gian đó, các giáo viên chỉ được mang theo đồ dùng cá nhân chứ không có các thiết bị điện tử nghe nhìn, điện thoại. “Như vậy sẽ hoàn toàn biệt lập với bên ngoài, không kết nối internet”, ông Thành nói.

“Quy trình của Bộ đã chặt chẽ thì việc của địa phương cần làm là kiểm soát về mặt con người. Sở GD-ĐT Nghệ An hy vọng và mong muốn sẽ hạn chế tối đa nhất việc có thể xảy ra tiêu cực trong việc chấm thi”.

Ông Thành dự kiến với khoảng 3.000 bài thi tự luận trên toàn tỉnh và 300 người chấm thì việc cách ly với bên ngoài này dự kiến sẽ diễn ra từ 5 ngày đến 1 tuần.


Ban Giáo dục

Không thể bỏ lỡ .

Thí sinh Ê Đê bất ngờ khi được Bộ trưởng Nhạ động viên thi quốc giaTuyển sinhicon  1 giờ trước Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đang có mặt tại Đắk Lắk kiểm tra công tác thi THPT quốc gia 2019.

Đề thi môn ngữ văn THPT quốc gia 2019 chính thức của Bộ GD-ĐT

Tuyển sinh icon 1 giờ trước

- Trong buổi thi đầu tiên sáng ngày 25.6 của kỳ thi THPT quốc gia 2019, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn. Dưới đây là đề thi môn Ngữ văn chính thức của Bộ GD-ĐT.

Những khoảnh khắc tình thân xúc động trước giờ thiTuyển sinhicon  1 giờ trước Sáng nay, không chỉ thí sinh thi buổi thi đầu tiên mà những vị phụ huynh cũng "bước vào" kỳ thi với con cùng nhiều cảm xúc.

30 phút run rẩy trong phòng thi và bước ngoặt của sự bình tĩnh

Tuyển sinh icon 2 giờ trước

Mỗi mùa thi đại học, chứng kiến sự căng thẳng, âu lo choán kín tâm thức thí sinh và phụ huynh, tôi lại nhớ đến những giây phút quyết định sự đỗ trượt của mình trong phòng thi năm nào.

Giám thị xếp hàng bốc thăm phòng coi thi THPT quốc gia 2019Tuyển sinhicon  3 giờ trước Sáng nay 25/6, các cán bộ giáo viên đã tiến hành bốc thăm làm nhiệm vụ coi thi, thanh tra tại các phòng thi.

Gần 900.000 thí sinh bước vào kỳ thi quốc giaMediaicon  8 giờ trước Khác với mọi năm, 6h30 sáng nay, các giám thị sẽ bốc thăm để coi thi trong buổi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Nữ cán bộ coi thi tử nạn thương tâm, để lại 2 con nhỏ tật nguyền

Tuyển sinh icon 13 giờ trước

Trên đường từ thành phố Đông Hà về huyện Gio Linh (Quảng Trị) để thăm mẹ, cô giáo Trần Thị Thúy không may va chạm với xe tải, ngã xuống đường tử vong thương tâm.

Hơn 99% thí sinh hoàn tất thủ tục thi THPT quốc gia

Tuyển sinh icon 15 giờ trước

Trong cùng ngày làm thủ tục thi THPT quốc gia năm 2019, ở mỗi nơi trên đất nước, các thí sinh lại có một tâm thế và trải nghiệm khác nhau.

Nhận biết thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao gian lận thi cử

[SENDO] SIÊU VOUCHER TRẢ GÓP 0%

Tuyển sinh icon 16 giờ trước

Để tránh "lọt" các thiết bị công nghệ cao vào phòng thi, công an TP Hà Nội đã hướng dẫn các cán bộ coi thi cách nhận biết thiết bị giúp thí sinh...

Sĩ tử Sài Gòn rạng rỡ đến trường thi

Tuyển sinh icon 17 giờ trước

Phạm Phi Hùng thi khối D vào trường kinh tế. Hiện tại cũng có nhiều trường trong nước và ngoài nước gửi giấy báo nhập học nên Hùng cũng không quá lo lắng khi đi làm thủ tục dự thi chiều nay.

Đắk Lắk "mặc" túi nilon cho bài thiTuyển sinhicon  17 giờ trước Hơn 20 nghìn thí sinh tại Đắk Lắk sẵn sàng bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2019 và mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Cảm động hình ảnh cha đưa con gái đi xe lăn đến trường thiTuyển sinhicon  18 giờ trước Chiều 24/6, gần 75 nghìn thí sinh Hà Nội tới các điểm thi làm thủ tục dự thi THPT quốc gia năm 2019 trong tiết trời mát mẻ.

20 thầy cô vượt biển coi thi 76 thí sinh ở Côn Đảo

Tuyển sinh icon 18 giờ trước

Cùng với gần 900.000 học sinh cả nước, lúc này 76 học sinh ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng đang làm thủ tục thi THPT quốc gia 2019.

Thi quốc gia, lo toan trách nhiệm cá nhân

Tuyển sinh icon 19 giờ trước

Dù quy trình có chặt chẽ đến đâu, có lắp mấy chục camera đi chăng nữa nhưng nếu những người tổ chức thi móc ngoặc với nhau thực hiện hành vi tiêu cực thì kỳ thi THPT quốc gia cũng khó thành công.

Yêu cầu niêm phong camera phòng thi tránh lộ đề thi THPT quốc gia 2019

Tuyển sinh icon 20 giờ trước

"Mọi camera trong các phòng thi phải được lập biên bản và niêm phong cẩn thận. Tránh trường hợp niêm phong bị xé hoặc camera bị hack trong quá trình thí sinh đang làm bài thi"- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc yêu cầu.

Điện Biên mưa lớn, cán bộ sẵn sàng làm ngoài giờ đợi thí sinh đến đủTuyển sinhicon  21 giờ trước  Hiện tại, tỉnh Điện Biên đang mưa lớn, dẫn đến lo ngại thí sinh sẽ đến làm thủ tục muộn.

Bộ trưởng Nhạ đề nghị người dân tăng cường giám sát thi THPT quốc gia 2019

Tuyển sinh icon 24/06/2019

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các cấp và người dân tăng cường giám sát các khâu để hướng đến một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, minh bạch.

Hai áp lực của một kỳ thi lớnTuyển sinhicon  24/06/2019 Kỳ thi THPT quốc gia 2019 còn là sự sát hạch vượt lên thói sĩ diện, nếp chuộng con số ảo, dám cùng nhau nhìn thẳng vào sự thật.

Lịch thi THPT quốc gia 2019 chính thứcTuyển sinhicon  23/06/2019 Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6.

Một số Chủ tịch tỉnh trực tiếp làm trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia

Tuyển sinh icon 24/06/2019

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 khẳng định cả nước đã sẵn sàng cho một kỳ thi nghiêm túc.

HIỂN THỊ THÊM TIN

Chia sẻ Facebook
loading...