Đào tạo chuẩn quốc tế - xu hướng tất yếu

Chia sẻ Facebook
16/05/2019 12:04:36

Khi Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu đòi hỏi người lao động thế hệ mới phải được đào tạo theo chuẩn quốc tế, đáp ứng được yêu cầu công việc cũng như góp phần gia tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Giáo dục


Xu hướng đào tạo chuẩn quốc tế ở các trường đại học

Để đáp những ứng yêu cầu mới của thị trường lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh của sinh viên, nhiều trường đại học, thậm chí cả ở bậc giáo dục THPT đã đưa vào giảng dạy các chương trình Tin học, Ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế trong những năm gần đây. Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo đại học của Việt Nam phải hướng đến đạt chuẩn quốc tế và chỉ khi làm được điều này thì ngành giáo dục mới thực hiện được sứ mệnh của mình trong bối cảnh nền kinh tế đang hội nhập sâu rộng.

Nhiều trường đại học, THPT đã đưa vào giảng dạy chương trình Tin học văn phòng quốc tế Microsoft Office Specialist (MOS) cho học sinh, sinh viên

Thực tế trong những năm qua, rất nhiều trường đại học trên cả nước đã liên kết với các tổ chức giáo dục quốc tế để đưa vào giảng dạy các chương trình Tin học và Ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế. Bên cạnh Ngoại ngữ được coi như chiếc “chìa khóa” mở cửa tương lai cho giới trẻ, thì Tin học và các kỹ năng mềm cần thiết đang được nhiều trường đại học đưa vào chương trình đào tạo nhằm trang bị cho sinh viên “hành trang” thiết yếu giúp các em tự tin bước vào thị trường lao động hội nhập khi rời giảng đường.

Hiện nay, chứng chỉ Tin học MOS (Microsoft Office Specialist) là chứng chỉ duy nhất đánh giá kỹ năng Tin học văn phòng được công nhận trên toàn cầu đang được nhiều trường đưa vào giảng dạy. Chứng chỉ này do Tổng giám đốc Microsoft trực tiếp ký tên, là Chứng nhận kỹ năng sử dụng các sản phẩm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook cho người học và đây được đánh giá là công cụ hữu hiệu nâng cao hiệu quả và năng suất công việc.

Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam

“Trong bối cảnh đào tạo nguồn nhân lực thế hệ mới của Việt Nam bắt kịp được với công nghệ, với xu hướng số của nền kinh tế đang là mối quan tâm hàng đầu, thì việc trang bị cho sinh viên kỹ năng Tin học chuẩn quốc tế ngay từ trong nhà trường sẽ là nền tảng khởi đầu quan trọng góp phần tạo ra một thế hệ lao động mới có tính toàn cầu” - ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch IIG Việt Nam chia sẻ.


Doanh nghiệp vào cuộc

Để từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, trong nhiều năm qua, không chỉ những nhà lãnh đạo đứng đầu ngành giáo dục, các trường đại học, các tổ chức giáo dục vào cuộc mạnh mẽ mà còn nhận được sự chung tay của các doanh nghiệp đầu tầu của Việt Nam. Trong đó, phải kể đến Viettel - một doanh nghiệp đi đầu về đầu tư vào giáo dục cho thế hệ trẻ với khát vọng “các em sẽ đồng hành cùng với Viettel trên con đường hiện thực hóa khát vọng đưa công nghệ thông tin vào mọi ngõ ngách của đời sống xã hội”.

Là doanh nghiệp đồng hành cùng với tổ chức giáo dục IIG Việt Nam đưa cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới-Viettel 2019 (MOS World Championship-Viettel 2019) đến với thế hệ trẻ Việt Nam, Viettel đã tiếp sức đem cơ hội tiếp cận chứng chỉ Tin học chuẩn quốc tế đến cho hàng triệu học sinh, sinh viên (HSSV) trên toàn quốc, đồng thời đưa các em HSSV tài năng của Việt Nam tranh tài và bước lên bục vinh quang trên trường quốc tế.

Các thí sinh dự thi Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới - Viettel 2019(MOS World Championship-Viettel 2019)

Sau chặng đường 10 năm với sự nỗ lực rất lớn của các Bộ ngành, các tổ chức giáo dục, Cuộc thi Tin học Văn phòng lớn nhất thế giới này đã góp phần quan trọng trong việc trang bị kỹ năng Tin học theo chuẩn quốc tế - kỹ năng thiết yếu cho thế hệ trẻ trong thời đại công nghệ số cho HSSV Việt Nam.

Theo ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam - đồng Trưởng Ban tổ chức cấp Quốc gia của Cuộc thi: “Qua các năm, cuộc thi đã góp phần thúc đẩy phong trào học tập Tin học theo chuẩn Quốc tế tại cấp phổ thông và đại học trên toàn quốc. So với quốc tế, trình độ của các thí sinh của Việt Nam không thua kém gì các quốc gia phát triển bởi những năm gần đây tỷ lệ thí sinh vượt qua bài thi ở Vòng loại Quốc gia lên tới hơn 80% - cao hơn nhiều so với tỷ lệ đạt bình quân lần đầu trên thế giới (60%). Nhiều năm liền, đoàn Việt Nam đi thi MOS World Championship thế giới và giành giải, có năm còn mang về 2 Huy chương trong số 3 Huy chương duy nhất cho mỗi nội dung thi, trong khi gần trăm quốc gia khác về tay không.”

Những con số này là những tín hiệu tích cực trong công cuộc đổi mới giáo dục đào tạo để hướng tới mục tiêu xây dựng nguồn nhân lực Việt có tính toàn cầu. Như kỳ vọng của người đứng đầu ngành giáo dục, Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chia sẻ trong một cuộc hội thảo gần đây: “Nếu thế hệ trẻ có được kỹ năng tiếng Anh cùng kiến thức CNTT vững chắc thì chắc chắn sẽ hiện thực hóa được rất nhiều khát vọng. Chúng ta sẽ làm được nếu thực hiện tốt ngay từ bây giờ”.


Thúy Ngà

Không thể bỏ lỡ .

Điều chuyển công tác 2 thanh tra thi vắng mặt không phép tại Hà Giang

Tuyển sinh icon 22 giờ trước

Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết 2 cán bộ đến từ Trường ĐH Tân Trào làm thanh tra chấm thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang nhưng tự ý vắng mặt đã bị kỷ luật, điều chuyển công tác.

Bộ Giáo dục khôi phục học hàm, học vị cho "tiến sĩ bị tố đạo văn"

Người thầy icon 22 giờ trước

Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Hội đồng Giáo sư Nhà nước và Trường ĐH Kinh tế quốc dân đề nghị khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế.

Ngày hội STEM cho học sinh khu vực phía Bắc

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Khoa học icon 16 giờ trước

Ngày hội STEM 2019 dành cho học sinh tuổi từ 8-18, các giáo viên phổ thông, nhà quản lý, phụ huynh và tất cả những ai quan tâm sẽ diễn ra tại trường Đại học Khoa học tự nhiên vào 19/5 tới đây.

Thanh tra thi THPT quốc gia: Đừng quên..."công nghệ thấp"

Tuyển sinh icon 15/05/2019

Chúng ta nói rất nhiều về công nghệ cao, nhưng cũng không được bỏ quên… "công nghệ thấp". Năm ngoái, những sai sót chủ yếu rơi vào khâu "công nghệ thấp" này.

Bắt học sinh quỳ: Phụ huynh nói miệng, không ngờ cô làm thật

Góc phụ huynh icon 14/05/2019

Là người đề xuất hình thức phạt quỳ, chị Sắn cho rằng, làm như thế con mình vẫn được nghe giảng và chép bài. Tuy nhiên, chị Loan – người viết đơn tố cáo cô giáo – lại cho đó là hành vi không thể chấp nhận được.

Thiếu giáo viên, trường tiền tỷ xây xong chỉ để... ngắmNgười thầyicon  15/05/2019 Nhiều điểm trường mầm non tại Quảng Ngãi được đầu tư tiền tỷ xây dựng khá khang trang, nhưng rồi đóng cửa im ỉm.

Bài toán tính tiền lỗ làm đau đầu cư dân mạng

Góc phụ huynh icon 15/05/2019

Chỉ sau 2h được đem ra hỏi ý kiến trong một diễn đàn trên mạng xã hội, bài toán này đã nhận về hơn 3,5 nghìn bình luận với những tranh cãi kịch liệt về đáp án.

Giáo viên phạt quỳ gối, hiệu trưởng nói học sinh "không hư"

Người thầy icon 14/05/2019

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Văn Thược, Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hiệu (huyện Thường Tín, Hà Nội) cho rằng "đây là sự việc đáng buồn".

Công khai đường dây nóng xử lý thông tin kỳ thi THPT quốc gia

Tuyển sinh icon 14/05/2019

Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) thành lập và công khai đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2019 từ ngày 3/6 đến hết ngày 4/8.

Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình hứa nghiêm túc trong kỳ thi 2019Tuyển sinhicon  14/05/2019  Sau 1 năm để xảy ra nâng điểm thi ồ ạt, lãnh đạo 3 tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình hứa thực hiện nghiêm túc kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Ra mắt mạng lưới cựu sinh viên Trường ĐH Hà NộiTuyển sinhicon  15/05/2019  Mạng lưới cựu sinh viên Trường ĐH Hà Nội và phầm mềm ứng dụng HANU Connections ra mắt sáng ngày 14/5.

VinUni: Để tiềm năng vươn mình thành tài năng

Giáo dục icon 19 giờ trước

Với khát vọng vươn tầm thế giới, Đại học VinUni đã hợp tác cùng 2 đại học thuộc Top 20 Đại học tốt nhất toàn cầu là Cornell và Pennsylvania để ươm mầm, biến những tiềm năng thành tài năng bằng trình độ giáo dục đạt đẳng cấp thế giới.

Hôm nay Hà Nội công bố tỷ lệ "chọi" vào lớp 10Tuyển sinhicon  14/05/2019 Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào từng trường THPT công lập năm học 2019-2020 vào ngày 14/5/2019.

Thêm một nữ sinh ở Quảng Bình bị bạn tát và tung clip lên mạng xã hộiGóc phụ huynhicon  14/05/2019 Hai ngày sau khi đánh H. và L., nhóm của Hóa, Diệu lại tiếp tục đánh một nữ sinh khác khiến em này bị sưng mặt và hoảng loạn tinh thần.

Một phó phòng khảo thí liên quan gian lận thi cử ở Hòa Bình bị khởi tố

Người thầy icon 14/05/2019

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã thực hiện tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với bà Diệp Thị Hồng Liên.

[SENDO] SIÊU VOUCHER TRẢ GÓP 0%

ĐH Việt Pháp tuyển sinh đại học 2019 bằng phỏng vấn

Tuyển sinh icon 14/05/2019

Năm 2019, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) tuyển sinh theo 2 hình thức: Trực tiếp (xét học bạ, phỏng vấn) và thông qua cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

“Xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là nâng tầm sức mạnh đất nước”

Khoa học icon 14/05/2019

Ông Võ Văn Thưởng khẳng định trí thức là lực lượng lao động sáng tạo đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của đất nước, dân tộc.

Cô giáo bắt học sinh quỳ: “Tôi bất lực, dù biết là sai”Người thầyicon  14/05/2019 Nói về việc áp dụng hình phạt bắt học sinh quỳ trong lớp, cô Quy cho hay bản thân bất lực dù đã áp dụng đủ các phương pháp giáo dục.

Hiệu trưởng muốn... nhảy cầu: Những con tim chưa thể "vui trở lại"

Người thầy icon 14/05/2019

Những bức xúc của cá nhân hiệu trưởng Trường Marie Curie cũng như một số trường ngoài công lập khác đối với Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi chưa thực sự được tháo gỡ.

Bảo vệ bạn, nữ sinh ở Quảng Bình bị đánh gần 1 giờGóc phụ huynhicon  13/05/2019 L. đã can ngăn nhóm nữ sinh đánh bạn mình, kết quả em này cũng bị đánh bầm tím mặt mày chỉ vì “tội nói nhiều”.

HIỂN THỊ THÊM TIN

Chia sẻ Facebook
loading...