“Đào tạo 350 tiến sĩ một năm là quá ít”

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 02:39:09

Trước thông tin trên mạng xã hội có phản ánh về "lò sản xuất tiến sĩ" chỉ 1 ngày 1 tiếng 15 phút ra một tiến sĩ khiến dư luận xôn xao thời gian qua, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã tổ chức họp báo để làm rõ thông tin này. 

GS.TS Võ Khánh Vinh, Giám đốc Học viện Khoa học Xã hội phát biểu: “Đào tạo 350 tiến sĩ một năm là quá ít”

Mấy ngày qua, nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội đã chia sẻ thông tin của một nhân vật khá nổi tiếng nêu: "Chỉ từ ngày 1.1.2016 đến ngày 1.4.2016, nơi đây đã cho "ra lò" 58 tiến sĩ. Trung bình 1 tháng được gần 20 tiến sĩ. Nếu chỉ tính ngày làm việc, thì cứ 1 ngày 1 tiếng 15 phút có một chú tiến sĩ ra lò. Một trong các luận án tiến sĩ mới nhất - vừa bảo vệ thành công ở đây sáng ngày 15.4.2016 - là "Đặc điểm giao tiếp với dân của Chủ tịch UBND xã". Người dùng Facebook nói trên còn thống kê cho cả năm 2015 để cho số liệu chính xác hơn. Cụ thể, trong năm 2015, từ 1.1 đến 31.12, Học viện Khoa học Xã hội cho ra lò 165 tiến sĩ. Nếu chỉ tính ngày làm việc, năng suất năm 2015 là một ngày 3 giờ 55 phút cho ra lò một tiến sĩ.

Chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo tiến sĩ 2016 tại cơ sở này là 350. Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015 cũng là 350. "Với chỉ tiêu này, vài năm sau, nếu tính rơi rụng 50 nghiên cứu sinh thì chắc sẽ ra lò 300 tiến sĩ một năm, tức sẽ rất nhanh chóng vượt đích cho ra lò dưới một ngày làm việc một tiến sĩ", vị này nhận xét.

Ngay sau khi được chia sẻ trên trang cá nhân, đã có nhận được hàng nghìn lượt thích và chia sẻ.

Không chỉ bất ngờ với tốc độ “sản xuất” của “lò tiến sĩ” này, người dùng Facebook còn bàn tán về những đề tài được cho rằng chưa xứng tầm với luận án tiến sĩ, như: Đặc điểm giao tiếp với dân của chủ tịch UBND xã, Câu bị động trong Tiếng Anh và các phương thức dịch sang Tiếng Việt, Hành vi nịnh trong tiếng Việt, Địa vị pháp lý của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Hứng thú rèn luyện nghiệp vụ sư phạm của sinh viên cao đẳng sư phạm, Sự thích ứng với hoạt động dạy học của giáo viên tiểu học mới vào nghề...

Nói về điều này, GS.TS Võ Khánh Vinh, Giám đốc Học viện Khoa học Xã hội (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) cho biết, Học viện Khoa học Xã hội được thành lập trên cơ sở hợp nhất 17 cơ sở đào tạo TS đầu tiên. Đây là những cơ sở được giao nhiệm vụ đào tạo tiến sĩ đầu tiên vào năm 1978. Hiện nay, học viện có 20 khoa, đào tạo 36 ngành tiến sĩ. Chỉ tiêu hàng năm của học viện là 350, chia đều cho 36 ngành như vậy mỗi ngành chưa đầy 10 chỉ tiêu. Hiện nay, Học viện Khoa học Xã hội có 412 GS, PGS, TS đang tham gia giảng dạy. Ngoài ra, học viện còn huy động gần 2000 giảng viên khác trên toàn quốc tham gia giảng dạy, nghiên cứu.

GS Vinh cho rằng chỉ tiêu nghiên cứu sinh như vậy là “số lượng chỉ tiêu còn khiêm tốn, còn quá ít ỏi  đối với một cơ sở duy nhất chỉ đào tạo Ths, TS trong cả nước”. Chỉ tiêu của Học viện còn khiêm tốn, được xác định đúng cơ sở pháp luật, theo yêu cầu của Bộ GDĐT và nhu cầu của xã hội, thậm chí yêu cầu được học viện đưa ra còn cao hơn yêu cầu của Bộ GDĐT.

"Hàng năm số ứng viên tuyển sinh vào Học viện gần gấp đôi so với số lượng nghiên cứu sinh trúng tuyển", GS Vinh thông tin.

Cũng theo ông Vinh, quy trình đào tạo tiến sĩ của Học viện Khoa học Xã hội rất chặt chẽ. Ngoài Thông tư 15 theo quy định của Bộ GDĐT, Học viện còn trực tiếp cụ thể hóa các quy định tại đơn vị. Số lượng học viên được báo cáo thường xuyên với Bộ GDĐT. Hiện nay cứ 1 năm có 350 NCS. Như vậy đầu vào và đầu ra rất chặt. Có khoảng 10% trả về và không quay trở lại, 90% còn lại thì 20% luận án quá hạn.

Về vấn đề tài chính, Học viện đã thực hiện theo đúng thông tư quy định của Bộ Tài chính, thời điểm hiện nay mỗi học viên thu học phí là 15.250.000  đồng/năm. Học viên không có bất cứ thắc mắc gì vì Học viện đã làm đúng quy định.

Bên cạnh thông tin về số lượng và mức tài chính, đại diện Học viện Khoa học Xã hội cũng đã đưa ra những phân tích cụ thể cho hai đề tài tiến sĩ được xã hội nêu ra là: Hành vi nịnh trong tiếng Việt và Đặc điểm giao tiếp với dân của chủ tịch UBND xã.

Chia sẻ Facebook
loading...