Đạo Phật vì một thế giới 'chúng ta đều muốn sống'

Chia sẻ Facebook
16/05/2019 03:11:13

Thành công của nước chủ nhà Vesak 2019 phản chiếu trong vẻ hoan hỉ của hòa thượng, GS.TS Phra Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak Liên Hiệp Quốc (ICDV). Ông phát biểu: “Việt Nam đã đặt ra những tiêu chuẩn ngày một cao hơn cho đại lễ Vesak. Một cách vô cùng chân thành và nồng nhiệt, tôi xin chấp nhận những tiêu chuẩn cao hơn này”.

Để có được thành công đó phải kể đến sự nhiệt tình đến xả thân của hơn 1.100 tình nguyện viên sát cánh cùng hai BTC Việt Nam và quốc tế trong hoàn cảnh địa điểm tổ chức dù rất đẹp nhưng vẫn chưa hoàn tất cơ sở hạ tầng.

Tuyên bố Hà Nam nói gì?
Đại chúng nhìn qua truyền hình dễ chỉ thấy phần lễ lạt, trình diễn của Vesak. Nếu nhìn vào Tuyên bố Hà Nam sẽ thấy những nỗ lực cứu giúp thế giới bằng giáo pháp của Phật. Đây là kết quả của 5 hội thảo quốc tế thu hút khoảng 500 tham luận. Mỗi hội thảo chuyên chú vào một khía cạnh của đời sống và xã hội hiện đại: lãnh đạo, sức khỏe - gia đình, giáo dục, tiêu dùng, cách mạng công nghệ. Để thấy rằng trí tuệ Phật vẫn theo sát, song song với sự phát triển của nhân loại như con đường tránh vào lúc nguy cấp.


“Chúng tôi yêu cầu rằng các nhà lãnh đạo thế giới cần có sự cộng tác thiết thực hơn nữa với các lãnh tụ Phật giáo nhằm phát triển các hệ thống có khả năng khuyến khích việc đạt được các tiềm năng từ bi cũng như xã hội - kinh tế, và do đó, tạo ra thế giới mà tất cả chúng ta đều muốn sống”.
Trích Tuyên bố chung Vesak 2019 phát đi từ Hà Nam, Việt Nam

Mô hình lãnh đạo “như Bồ tát”

Chia sẻ Facebook