Đạo diễn Trọng Trinh: 'Phụ nữ lấy mấy ông đạo diễn, diễn viên đúng là... quá khổ'

Chia sẻ Facebook
18/04/2017 07:38:21

"Đôi khi thấy mình ích kỷ và có lỗi với vợ, nhưng làm nghệ thuật, chúng tôi cứ bị cuốn vào nghề, tất cả mọi tâm huyết, đam mê dồn cả cho nó, không thể nào dứt ra được", đạo diễn Trọng Trinh tâm sự.


Tôi hẹn gặp đạo diễn Trọng Trinh ngay sau lễ trao giải Cánh diều 2016, tuy nhiên, lịch trình của anh cứ kín mít từ sáng đến tối. Mấy hôm sau, vị đạo diễn tài hoa chủ động liên lạc lại cho tôi để trả lời phỏng vấn. Cuộc trò chuyện diễn ra lúc đoàn phim của anh đang tranh thủ nghỉ trưa. Sự gần gũi, thân thiện, thật thà của anh thực sự khiến tôi bất ngờ. NSƯT Trọng Trinh đã có những chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề một cách vô cùng thẳng thắn.


Từng đặt rất nhiều hy vọng ở Zippo, mù tạt và em


- Cảm xúc của anh như thế nào khi đoạt giải "Đạo diễn xuất sắc" và "Zippo, mù tạt và em" đoạt giải "Phim truyền hình xuất sắc" của giải thưởng "Cánh diều 2016"?


- Với tất cả những người làm chuyên môn như chúng tôi thì đây là niềm vinh dự rất lớn. Khi nhận được giải Cánh diều Vàng , tất cả ê-kíp Zippo, mù tạt và em đều trào dâng hạnh phúc. Một cảm xúc thật sự rất khó để diễn tả thành lời.


- Cả đoàn phim đã làm gì sau lễ trao giải "Cánh diều 2016" khi "Zippo, mù tạt và em thắng lớn"?

- Khi tên phim được xướng lên, tất cả chúng tôi như vỡ òa vì sung sướng. Sau lễ trao giải cả đoàn kéo nhau đi liên hoan, chúc mừng thành quả của mình. Sau đó ra Hà Nội, cả đoàn lại liên hoan thêm một lần nữa.


- Khi "Zippo, mù tạt và em" được gửi đến tranh giải "Cánh diều 2016", anh có hy vọng nhiều ở bộ phim này không?


- Thực sự, tôi hy vọng ở Zippo, mù tạt và em rất nhiều. Lúc làm bộ phim này, chúng tôi không có ý định mang nó đi thi mà chỉ tập trung làm bằng tất cả đam mê để có được một tác phẩm hay nhất cống hiến cho khán giả.

Khi bộ phim hoàn thiện, bản thân tôi và cả ê-kíp cũng tự cảm nhận được rằng đây sẽ là một bộ phim mang lại được nhiều cảm xúc cho khán giả.


Trước đó, Zippo, mù tạt và em cũng đã đạt được một số giải thưởng: Phim truyền hình ấn tượng tại VTV Awards 2016; Phim truyền hình được yêu thích nhất của Giải Mai vàng 2016 ; Giải Vàng Liên hoan Truyền hình toàn quốc 2016 .

Đoàn phi, "Zippo, mù tạt và em" trên sân khấu Cánh diều 2016. Ảnh: Zing.vn


- Theo anh, yếu tố quan trọng nhất đem lại sự thành công cho "Zippo, mù tạt và em" là gì?


- Đó là sự tổng hòa của tất cả, từ kịch bản, quay phim, dàn diễn viên, bối cảnh… Zippo, mù tạt và em có một dàn diễn viên trẻ, đẹp và tài năng. Các bạn ấy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ truyền tải những thông điệp ý nghĩa đến với khán giả bằng lối diễn xuất chân thực và gần gũi nhất. Mỗi khán giả khi xem phim, đều ít nhiều cảm nhận được câu chuyện của mình trong từng nhân vật.

Tổ quay phim cũng rất chịu khó tìm tòi những góc quay mới, lạ để có được những thước phim ưng ý nhất. Chúng tôi cũng đầu tư, chọn nhiều bối cảnh đẹp, ở xa, từng đạo cụ nhỏ trong mỗi cảnh quay đều được chăm chút kỹ càng để khán giả luôn thấy hào hứng và không bị nhàm chán.

Đặc biệt, để có được những cảnh quay đẹp và lãng mạn, trong đó ấn tượng nhất phải kể đến cảnh cánh đồng hoa hướng dương được quay ở trên đỉnh Bà Nà (Đà Nẵng). Ê-kíp đã phải cất công mang cả rừng hoa hướng dương lên núi để trồng, mặc dù con đường vận chuyển không dễ dàng gì.

Còn công tác đạo diễn của chúng tôi thì bao quát mọi việc. Tất nhiên, “có bột mới gột nên hồ”. Khi tất cả mọi yếu tố trên đều tốt thì sức sáng tạo của mình bay bổng hơn. Tất cả mọi thứ đều được thực hiện vô cùng nghiêm túc, khắt khe.

Đạo diễn Trọng Trinh và diễn viên Lã Thanh Huyền. Ảnh: VFC


- "Zippo, mù tạt và em" là câu chuyện tình yêu của những người trẻ tuổi. Thời của anh yêu đương cũng khác bây giờ, đạo diễn Trọng Trinh có gặp khó khăn gì trong quá trình làm phim không?

- Đúng là mỗi thời có một ngôn ngữ, hành vi đối với tình yêu có chút khác biệt. Thời chúng tôi yêu nhau còn nhiều ngại ngùng, muốn nói chuyện gì cũng phải loanh quanh một lúc. Còn bây giờ các bạn ấy dạn dĩ hơn, mạnh mẽ hơn, nhanh gọn hơn, nói ít hiểu nhiều…

Tuy nhiên, thực ra, tình yêu chẳng có thời nào khác thời nào cả bởi vì nó là cái thuộc về cảm xúc. Đó vẫn là sự xốn xang, xao xuyến khi chạm vào tình yêu. Vẫn là sự hiểu lầm, giận hờn, cãi vã…

Cùng đạo diễn bộ phim này với tôi là đạo diễn trẻ Bùi Tiến Huy, từ khi nhận kịch bản cho tới khi bấm mấy, chúng tôi đã trao đổi với nhau rất nhiều. Bởi vậy, tôi cũng không gặp khó khăn gì lớn.


- "Zippo, mù tạt và em" nhận được vô vàn lời khen. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, bộ phim cũng nhận cả những ý kiến trái chiều...  Anh đón nhận những phản hồi chưa hài lòng về bộ phim như thế nào?

- Chúng tôi hết sức khách quan khi đón nhận những ý kiến phản hồi chưa hài lòng của khán giả. Đối với những người làm nghệ thuật, những lời khen là rất quý nhưng những lời phản hồi chưa hài lòng thực sự cũng vô cùng quan trọng.

Tôi cũng cho đó là may mắn, khi người xem có phản hồi về những điều họ chưa hài lòng, chứng tỏ họ đã xem bộ phim rất kỹ. Vì vậy, những nhận xét, đánh giá của họ chính là điều mình cần để có thể rút kinh nghiệm, khắc phục những nhược điểm, những chi tiết thiếu sót mà sửa đổi, hoàn thiện trong những tác phẩm sau.

Đạo diễn Trọng Trinh hướng dẫn diễn viên rất tỉ mỉ trong suốt quá trình quay phim. Ảnh: VFC


May mắn vì vợ là người thấu hiểu

ĐẶT TRƯỚC OPPO RENO - KHUYẾN MẠI HẤP DẪN


- Là người có mặt trực tiếp, xin anh cho nhận xét về những sự cố đáng tiếc xảy ra tại lễ trao giải như Cánh diều năm nay?


- Quả thật, tôi cũng hơi tiếc một chút cho lễ trao giải năm nay. Giải thưởng Cánh diều của Hội điện ảnh Việt Nam là một giải thưởng cao quý, trang trọng. Thế nhưng đôi khi, sự chuẩn bị của nhà tổ chức chưa được kỹ càng nên để xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Sự cố mất điện đã làm cho phần sau của chương trình trở nên vội vã. Nghệ sĩ cứ ào ào lên nhận giải rồi lại đi xuống, chẳng kịp phát biểu gì. MC cũng làm chưa thực sự tốt, một vài đoạn còn đọc sai tên phim...

Tôi mong những năm sau, BTC sẽ chăm chút hơn cho lễ trao giải, cố gắng có một đội ngũ làm sân khấu, sự kiện tốt để tránh được tối đa rủi ro. Bản thân chúng tôi lên nhận giải tất nhiên vô cùng hạnh phúc nhưng vẫn mong muốn mọi việc được trọn vẹn hơn. Cũng như khán giả xem chương trình họ thấy được tôn trọng và có những ấn tượng tốt hơn.


- Anh có thể chia sẻ về những dự án mình đang làm?


- Tôi và đạo diễn Vũ Trường Khoa đang làm một bộ phim dài tập, hiện tại dự định đặt tên là Ân oán tình đời dài khoảng 30 tập. Chúng tôi đang quay ngày quay đêm cho kịp tiến độ. Ngoài ra, tôi cũng chuẩn bị làm một dự án phim khác ở Nga, tạm thời chỉ có thể tiết lộ như vậy thôi.


- Thời gian này, anh dồn hết tâm huyết cho lĩnh vực đạo diễn. Khán giả truyền hình nhớ anh quá thì phải làm thế nào?

- Thực ra, cũng có một vài lời mời tôi đóng phim. Nhưng mình đang làm đạo diễn phim của mình thì không thể tham gia đóng phim khác được. Đó là một điều khiến tôi cũng thấy tiếc, mình cũng nhớ nghề chứ, xuất thân của mình là một diễn viên và lúc nào cũng có đam mê với nó.

Có lẽ, cũng sẽ phải sắp xếp thời gian. Nếu như có lời mời vào thời điểm hợp lý, tôi chắc chắn sẽ quay lại màn ảnh cho khán giả bớt nhớ (cười).


- Bận rộn như vậy, thời gian nào anh dành cho gia đình?

- Mấy đứa nhỏ nhà tôi cũng lớn rồi, các cháu đang học ở nước ngoài. Về phía bà xã, vợ tôi cũng chịu nhiều thiệt thòi. Đã đi làm phim là tôi không có thứ bảy, chủ nhật, không có những buổi đi chơi. Đôi khi tôi tự thấy bản thân mình cũng ích kỷ, nhưng cũng không biết làm thế nào. May mắn là vợ tôi là người phụ nữ biết thấu hiểu, cô ấy cũng thông cảm hết sức, lo chu toàn việc nhà để tôi tập trung cho công việc. Đó là một sự hy sinh lớn.

Chia sẻ Facebook
loading...