Dành thời gian cho con

Chia sẻ Facebook
17/12/2016 01:00:54

GD&TĐ - Nếu đem câu hỏi “bạn đã dành thời gian cho con cái đủ chưa” ra trao đổi với các ông bố, bà mẹ hiện nay thì chắc chắn người hỏi sẽ nhận được một sự thừa nhận chân thành nhưng rất đáng buồn là: Ngày nay, thời gian cha mẹ dành cho con cái ít dần đi.


Thời gian nào quý hơn?

Chị Minh Nguyên (Bảo tàng Hà Nội) chia sẻ: Thời gian dành cho con cái, nhất là thành phố ít hơn dành cho công việc. Đã vậy khoảng thời gian đó nhiều khi còn bị cắt xén vì bố mẹ còn bận lên Facebook hoặc lang thang trên mạng, cập nhật thông tin.

Các thiết bị công nghệ và các “thủ phạm” này đã lấy mất thời gian trò chuyện, chia sẻ cùng con. Con lớn học bán trú thì hầu hết thời gian ở trường, lúc nhỏ cũng phải đi nhà trẻ. Chiều tan giờ làm bố hoặc mẹ mới tranh thủ đón con.

Về nhà lại sấp ngửa cơm nước, nhiều lúc con sán lại hỏi chuyện quấn quít lại bị mẹ xua ra vì sợ quẩn chân. Nhiều lần nhìn ánh mắt mong chờ, muốn có bạn chơi của con thương quá mà chẳng thể làm khác được.

Trong nhiều gia đình, thường chỉ có những ngày cuối tuần là có chút thời gian cho các thành viên gia đình được quấn quít với nhau và các ông bố, bà mẹ mới rảnh rang được một chút, nhưng cái bệnh ngủ bù, ngủ nướng, rồi đưa con đi học thêm, loay hoay làm việc nhà cũng lại cắt nát quỹ thời gian để cha mẹ quan tâm, gần gũi tâm tình cùng con cái. Nếu không dành thời gian cho con thì làm sao các bậc phụ huynh có thể tiếp cận con cái được đây?

Chi Thu Hoa (Đài Tiếng nói Viêt Nam) bộc bạch: Nếu người mẹ không quan tâm tới con sẽ không biết tranh thủ mọi lúc để được bên con, trò chuyện cùng con.

Có trò chuyện cùng con mình mới hiểu được tâm tư, tình cảm của chúng, từ đó có định hướng suy nghĩ theo hướng tích cực cho con được.

Nếu không nhận được sự quan tâm đầy đủ, những trẻ thụ động sẽ ngày càng nhút nhát, ngược lại, những trẻ cục tính trở nên thô lỗ, ưa bạo lực, khó uốn nắn.


Bài toán “kết nối”

Trong một buổi tọa đàm mang tên “Bán cho con một giờ của bố mẹ”, nhà văn Hoàng Anh Tú (anh Chánh Văn - báo Hoa học trò) thừa nhận một “thực trạng đáng buồn” hiện nay là có đến 20% các ông bố hoàn toàn không dành chút thời gian nào cho việc chăm sóc con cái vì lo toan kiếm sống (theo báo cáo của UNICEF).

Bản thân anh Tú cũng đã từng có những lần thiếu quan tâm đến con cái bởi vì quá bận rộn. Ông bố ba con chia sẻ kinh nghiệm quý báu giúp các cha mẹ nâng cao chất lượng thời gian với con cái và hạn chế những hậu quả tất yếu của sự “thiếu kiên nhẫn”.

Là một nhà văn, nhà báo bận rộn, đồng thời là quản lý một hệ thống nhà hàng lớn ở Hà Nội nhưng nhà văn Hoàng Anh Tú luôn tận dụng từng khoảng thời gian trống “mọi lúc, mọi nơi” để ở bên các con mình.

Anh thậm chí còn “lôi kéo” các con tham gia vào công việc của mình, chẳng hạn như cho con tham gia chọn hình ảnh, chọn cách thể hiện trong bộ sách nối số và tô màu do anh làm chủ biên. Ba đứa trẻ rất hào hứng và vui vẻ khi được “làm việc” cùng bố.

Cô giáo Phan Thị Hồ Điệp, mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam, cho biết: Nhiều bố mẹ tâm sự rằng thực sự họ quá bận rộn với công việc và áp lực của việc kiếm tiền nên rất thiếu thốn thời gian dành cho con.

Từ kinh nghiệm của bản thân, chị Điệp gợi ý, các bố mẹ hãy tận dụng thời gian được chơi với con, nếu biết tích hợp các hoạt động thì sẽ tìm ra thời gian dành cho con.

Chị Điệp phân tích: Tất cả những trải nghiệm của người lớn khác hoàn toàn với những trải nghiệm của đứa trẻ. Chúng ta không thể áp đặt điều mình cho là phiền nhiễu lên đứa trẻ.

Sự bực bội vì phải dọn dẹp, giải quyết những thứ bày bừa, tung tóe, bãi chiến trường sẽ không còn nếu người mẹ sẵn sàng dùng những học liệu thực tế để dạy con. Khi tham gia cùng bố mẹ với sự thích thú học mà chơi, đứa trẻ không chỉ phát triển tư duy mà còn được phát triển ngôn ngữ.

“Những đứa trẻ sẽ lớn lên rất nhanh, vì vậy, nếu chúng ta không bỏ qua sự phát triển của bé, ta sẽ mất cơ hội đến gần và hiểu con hơn. Đó là khoảng thời gian quý giá sẽ không bao giờ quay lại…” - MC Minh Trang - Sáng lập viên dự án Mầm nhỏ - một “hot mom” trên Facebook với 145.000 follower chia sẻ.

Chia sẻ Facebook
loading...