Danh mục của bạn có những cổ phiếu này không?

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 08:42:57

Để nhà đầu tư có thêm thông tin và lựa chọn cổ phiếu phù hợp mục tiêu đầu tư của mình, Cafef sẽ đăng tải khuyến nghị của các CTCK đối với một số cổ phiếu. Độc giả xin lưu ý, đây là ý kiến độc lập của CTCK và mọi thông tin chỉ để tham khảo.

Chứng khoán Bản Việt đưa ra khuyến nghị MUA dành cho CTCP Tập đoàn Masan ( MSN ) với giá mục tiêu 101.000VND/cổ phiếu. Giá đóng cửa ngày 23/3/2016 của MSN là 72.000 đồng.


Thương vụ với Singha giúp MSN đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang tập trung vào ngành tiêu dùng. Sau khi hoàn tất, việc hợp tác với Singha sẽ giúp tăng số dư tiền mặt của MSN lên đến 1,1 tỷ USD, có thể được sử dụng cho đầu tư vào hoạt động kinh doanh và các thương vụ M&A mới. Cũng nhờ thương vụ này, MSN có thể tiếp cận thêm 160 triệu khách hàng mới trong khu vực ASEAN. Cuối cùng, thương vụ có định giá cao đã lập tức mang lại giá trị cho MSN.


Việc MSN sẽ dùng nguồn tiền mặt dồi dào vào mục đích gì là câu hỏi lớn. VCSC không loại trừ khả năng công ty sẽ có những khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực hàng tiêu dùng. Nếu không, việc giảm tỷ lệ đòn bẩy cũng là một khả năng khác.

Tại mức giá hiện tại, các lĩnh vực liên quan đến tiêu dùng của MSN có định giá khá hấp dẫn.


Masan Nutri-Science (MNS) trở thành trụ cột tăng trưởng của MSN trong dài hạn. VCSC đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng của công ty do lượng tiêu thụ protein của Việt Nam ngày càng cao, và ngành công nghiệp này đang chuyển sang thức ăn thương mại thay vì thức ăn tự chế biến. Tuy nhiên, để có được các lợi thế lâu dài, trong tương lai MSN sẽ phải thâm nhập sâu vào chuỗi giá trị vào lĩnh vực chăn nuôi.


VCSC đánh giá rủi ro khá hạn chế đối với Masan Resources . Mỏ Núi Pháo tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận. Tuy nhiên, tại mức giá tungsten hiện nay, VCSC cho rằng tiềm năng tăng giá trị nhiều hơn so với rủi ro.


Chất lượng tài sản tại Techcombank tiếp tục cải thiện vì nợ xấu báo cáo, nợ xóa, và tỷ lệ trái phiếu VAMC/tổng tín dụng và số dư trái phiếu VAMC đều giảm. Dự phòng sẽ giảm, qua đó hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận.


Cơ cấu vốn của tập đoàn cải thiện mạnh. Nợ chéo giữa các công ty trong tập đoàn giảm đáng kể, trong khi nợ đã được tái cấu trúc với chi phí thấp hơn.

Diễn biến giá cổ phiếu MSN trong 6 tháng qua

Chứng khoán VPBS duy trì khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu của CTCP Sữa Việt Nam (mã: VNM ) và điều chỉnh tăng giá mục tiêu lên 152.000 đồng/cổ phiếu. Giá đóng cửa ngày 23/3/2016 của VNM là 134.000 đồng.


Lợi thế cạnh tranh của VNM trong phân khúc sữa nước: Doanh thu sữa nước của VNM tăng trưởng 29% trong năm 2015, cao hơn mức tăng trung bình ngành là 18%. Thị phần sữa nước cũng tăng lên 48% so với mức 44% năm 2014. VPBS tin công ty sẽ tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao trong tương lai nhờ tiềm năng tăng trưởng của khu vực nông thôn và việc tăng công suất thực tế của nhà máy Mega giai đoạn 1.


Biên lợi nhuận gộp sẽ tiếp tục cải thiện trong năm 2016 : Giá bột sữa nguyên liệu nhập khẩu đã giảm khoảng 19% trong giai đoạn từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2016; đây cũng là giai đoạn mà VNM chốt giá mua nguyên liệu sản xuất. Bên cạnh đó, lộ trình giảm thuế suất nhập khẩu các sản phẩm giữa Việt Nam và Niu Di-lân theo cam kết của AANZFTA sẽ bắt đầu diễn ra trong năm 2016 cũng giúp làm giảm chi phí sản xuất của VNM.


Chiến lược đẩy mạnh quảng cáo trong năm 2015 đạt nhiều thành công: Để duy trì thị phần trong bối cảnh cạnh tranh diễn ra gay gắt, tỷ lệ chi phí bán hàng và quản lý/doanh thu thuần của VNM năm 2015 tăng mạnh lên mức 19%, so với mức 16% năm 2014. Tuy nhiên, VPBS kỳ vọng tỷ lệ này sẽ ổn định ở mức hiện tại trong tương lai.


Việc nâng tỷ lệ FOL sẽ là động lực giúp giá cổ phiếu tăng trưởng trong ngắn hạn: Bên cạnh kế hoạch thoái vốn của SCIC, VNM đang trong giai đoạn xin ý kiến cổ đông điều chỉnh một số hoạt động kinh doanh nhằm chuẩn bị cho khả năng nâng tỷ lệ giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư cá nhân rất quan tâm đến thông tin này, dẫn đến việc đẩy giá cổ phiếu VNM trong ngắn hạn.


VNM đang giao dịch ở mức P/E năm 2016 là 18,9 lần , và P/E tương đối là 1,9 lần dựa trên dự phóng của VPBS khá hợp lý so với các công ty cùng ngành.

Diễn biến giá cổ phiếu VNM trong 6 tháng qua

Theo Trí thức trẻ

Chia sẻ Facebook
loading...