Đánh giá chi tiết Fallout Shelter - Game sinh tồn số 1 trên appstore

Chia sẻ Facebook
19/06/2015 12:10:43

Fallout Shelter là một tựa game mobile sinh tồn cực kì hấp dẫn, cho phép bạn đóng vai những người sống sót sau thảm họa hạt nhân và phát triển nhóm của mình trong các căn hầm sâu dưới lòng đất.

Tựa game di động Fallout Shelter được phát triển bởi Bethesda Game Studios và được ra mắt trên hệ điều hành iOs từ ngày 14 tháng 06 năm 2015 và ngay lập tức leo được lên vị trí top 1 của App Store. Tuy bị coi như một sản phẩm ăn theo Fallout nhưng thực sự Fallout Shelter đã trở thành một trào lưu mới trong cộng đồng game mobile nhờ lối chơi hấp dẫn cực kì dễ "nghiện" của minh.

Bối cảnh của Fallout Shelter diễn ra trong một thế giới nơi mà cả nhân loại đã bị hủy diệt bởi thảm họa hạt nhân. Lúc này, những người sống sót sau thảm họa sẽ phải tự bảo vệ mình bằng cách trốn trong những căn hầm sâu dưới lòng đất và cố gắng duy trì được cuộc sống của mình càng lâu càng tốt.

Bạn sẽ được đóng vai một người quản lý hầm trú ẩn, phân công nhiệm vụ cho mọi người để đảm bảo cuộc sống của cả nhóm trong hầm. Không những thế, bạn sẽ còn phải tìm kiếm thêm các thành viên mới và bảo vệ cuộc sống của tất cả mọi người trong hầm trước sự xâm lăng của những nhóm người sống sót khác.

Hình ảnh của game được vẽ theo phong cách hoạt hình, pha trộn với đôi chút phong cách Comic phương tây. Hình ảnh u ám của khung cảnh xung quanh làm nổi bật lên bối cảnh tận thế của game khi mà con người phải sống sót giữa một thế giới đang bị tàn phá bởi độc phóng xạ.

Hình ảnh mang chất comic hoạt họa với màu sắc u ám

Thiết kế hình ảnh nhân vật đa dạng cùng những biểu cảm đơn giản nhưng đủ để người chơi biết được trạng thái tâm lý của họ từ vui buồn, tức giận đến hạnh phúc... Bên cạnh hình ảnh nhân vật thì các gian phòng của game cũng được thiết kế với style riêng biệt giúp người chơi dễ dàng nhận ra chúng trong một mê cung các phòng ốc được xây dựng dưới lòng đất.

Bạn có thể zoom rõ vào từng căn phòng mà hình ảnh vẫn rất rõ nét

Tất cả hình ảnh trong game được thiết kế khá chi tiết nên bạn có thể zoom gần vào từng căn phòng vẫn có thể thấy rõ ràng mọi chuyện diễn ra trong đó.

Một điểm cộng cho Fallout Shelter nằm ở phần âm thanh được nhà phát triển game lồng ghép vào trong từng tình huống cụ thể. Bạn có thể nghe thấy rõ từng tiếng ù ù của động cơ chạy trong phòng máy điện, nghe rõ tiếng còi báo động mỗi khi có một cuộc xâm lăng hay tiếng cạch cạch cùng còi hú inh ỏi khi cửa hầm được mở.

Âm thanh khá chân thực, tuy nhiên lại mang tính tiêu cực nhiều nên khá khó chịu khi nghe nhiều.

Tuy nhiên, điểm trừ của hệ thống âm thanh trong game đó là sử dụng quá nhiều âm thanh mang tính tiêu cực, cảnh báo để làm người chơi cảm nhận được cuộc sống sinh tồn kịch tính. Những âm thanh này nghe nhiều sẽ khiến game thủ cực kì khó chịu và chỉ muốn tắt tất cả đi để "nuôi dân" trong im lặng mà thôi.

Thêm vào đó, bất kì hành động nào, bất kì một cú click chuột, nhận phần thưởng hay thu nhiên liệu cũng đều sẽ tạo ra âm thanh khá to, gây khó chịu cho những người ngồi xung quanh bạn.

Như đã nói ở trên, Fallout Shelter vừa mang tính chiến thuật, lại mang tính chất của một game sinh tồn không có hồi kết. Bạn sẽ phải thu thập được càng nhiều nắp chai cô ca (CAPS - loại tiền trong game) để rồi dùng chúng mà xây dựng nên các căn phòng cần thiết nhằm tạo ra những thứ cần thiết nhất cho cuộc sống của mình như điện, nước, thức ăn, thuốc men...

Hãy chú ý chỉ số của từng nhân vật và lựa chọn phòng phù hợp với họ

Các nhân vật trong game sẽ có chỉ số khác nhau, được kí hiệu thành S, P, E, C, I, A, L phù hợp với đặc tính riêng của từng căn phòng. Ví dụ như phòng làm điện yêu cầu chỉ số Strength (S), nên người có chỉ số S càng cao thì sẽ sản xuất điện càng nhanh.

Bạn sẽ phải phát triển và xây thêm các căn phòng mới để cộng đồng của mình phát triển hơn nữa. Khi đạt đến một số lượng thành viên trong hầm nhất định, một loại phòng với chức năng mới sẽ được mở khóa để bạn có thể phát triển cộng đồng của mình dễ dàng hơn.

Chú ý dùng Rush vừa phải bới đây cũng là con dao hai lưỡi

Khi cảm thấy các căn phòng sản xuất ra tài nguyên quá chậm, bạn cũng có thể thúc đẩy thêm tốc độ của phòng đó bằng chức năng Rush. Tuy nhiên, đây cũng là con dao hai lưỡi bởi nó có tỉ lệ thất bại nhất định, nếu thất bại thì bạn sẽ phải đối mặt với một trong hai loại biến cố như bị gián đột biến tấn công hay gặp hỏa hoạn trong phòng.

Hai loại biến cố trên cùng với những kẻ xâm lăng cũng sẽ thình thoảng ghé thăm căn hầm của bạn trong quá trình chơi. Do đó hãy cẩn thận và chuẩn bị trước cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra này nhé.

- Những điều mà bạn cần chú ý trong game, đó là tiến độ sản xuất của các loại tài nguyên và điều chỉnh số lượng dân trong hầm cũng như số lượng phòng ốc tùy theo lượng tài nguyên mình đang có. Ví dụ như bạn có càng nhiều phòng, phòng càng rộng thì càng tiêu tốn nhiều điện. Bạn có càng nhiều người thì càng tiêu tốn nhiều thức ăn...

Cố gắng nâng cấp các phòng điện, nước, thức ăn trước

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

- Hãy cố gắng nâng cấp 3 loại phòng là điện, nước và thức ăn lên tối đa trước để đảm bảo nhu cầu thiết yếu nhất cho các công dân của mình. Tránh việc các loại tài nguyên này bị tụt xuống quá thấp khiến cho độ vui vẻ và năng suất của các phòng bị giảm xuống.

- Khi dùng Rush với một căn phòng, dù thời gian còn lại để thu hoạch tài nguyên tại căn phòng đó là bao nhiêu thì sau đó nó cũng sẽ bị reset lại. Nghĩa là nếu phòng đó có thời gian thu hoạch là sau mỗi 4 phút thì lúc bạn bấm Rush, dù thời gian còn lại bao nhiêu nó cũng sẽ bị reset về mốc 4 phút. Vậy thì mẹo ở đây là giả sử nếu bạn thấy căn phòng này còn 20 giây nữa là thu hoạch được thì hãy chờ thu hoạch xong, khi đồng hồ mới bắt đầu đếm thì bấm Rush để tận dụng tối đa thời gian.

- Không nên dùng Rush khi mốc tài nguyên đang ở mức nguy hiểm (trên vạch một chút) bởi chỉ cần fail 1 lần lúc này, cả hệ thống của bạn sẽ thiếu tài nguyên và bị tụt lùi nghiêm trọng.

Hãy đảm bảo trang bị vũ khí và máu đầy đủ cho các nhân vật trước khi bấm Rush

- Nếu đã chơi lâu thì hãy đảm bảo các công dân trong phòng của bạn đều full máu trước khi bấm Rush bởi lức này, đám gián đột biến rất đông và hung hãn sẽ có thể dồn lại và cắn chết một vài công dân của bạn mà số tiền bỏ ra để hồi sinh lại họ thì chẳng hề nhỏ chút nào.

- Hãy điều những công dân có chỉ số "thấp đều" đi khám phá để có được các item cần thiết như súng đạn, quần áo... Đây cũng là nguồn thu thập chủ yếu để bạn làm nhiệm vụ.

Tập trung vũ khí và máu cho các căn phòng tầng trên (ở đây được khoành màu đỏ) để đương đầu với quân xâm lược đầu tiên khi chúng tiến vào hầm.

- Đối với những kẻ xâm lược căn hầm thì bạn nên có biện pháp cụ thể để chống lại chúng. Đầu tiên, đó là đừng nâng cấp cái cửa hầm làm gì bởi cuối cùng thì chúng cũng sẽ phá được cửa và bạn cũng sẽ phải "choảng nhau" với chúng mà thôi. Thứ hai đó là bạn nên biết các kẻ xâm lăng này sẽ tìm nơi có người trong hầm của bạn và tấn công theo thứ tự các căn phòng từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Do đó hãy dồn hết vũ khí cho các công dân đang làm việc tại tầng 1 và 2 để khi nhóm người xâm lăng phi vào, chúng sẽ bị tiêu diệt luôn tại đây còn bạn thì chẳng cần phải điều người hay tốn công di chuyển súng từ người này sang người khác.

- Hãy cố gắng để những phụ nữ trong hầm "mang bầu" theo kế hoạch cụ thể, tốt nhất là từng người một, mỗi người cách nhau khoảng 30 phút để dân số tăng từ từ và bạn có thời gian để chuẩn bị thêm tài nguyên cần thiết chu cấp cho những đứa trẻ mới sinh.

- Khi đã phát triển lên cao, bạn cũng có thể đưa công dân của mình vào các căn phòng đặc biệt để luyện chỉ số cần thiết.

- Cố gắng hoàn thành càng nhiều nhiệm vụ càng tốt để có được tiền cũng như card pack và mở ra kiếm thêm tài nguyên, nhân lực.

Chia sẻ Facebook
loading...