Đánh giá Camry sau 10.000 km

Chia sẻ Facebook
28/10/2020 11:25:07

Sáng nay đi bảo dưỡng xe ở mức 10.000 km, tôi muốn chia sẻ về ưu nhược điểm của dòng xe này sau thời gian ngắn sử dụng.

Thời gian cao điểm thi đua trong ngành Toà án đã qua nên tôi có chút thời gian nhàn rỗi. Sau khi bảo dưỡng xe tôi tranh thủ viết vội vài dòng cảm nhận về xe Camry 2.0G 2020 nhập Thái sau quãng đường 10.000 km với quý độc giả có cùng đam mê xe.

Về khung gầm có sự cải thiện đáng kể so với đời trước, đi tốc độ cao vào cua vẫn chắc chắn không có dấu hiệu bồng bềnh hay rê, trượt. Hệ thống treo trước McPherson Struts và hệ thống treo sau Double Wishbone hoạt động ổn định, đi đường xấu xe vẫn êm không bị rung lắc hay phát tiếng kêu từ các chi tiết nhựa trong xe. Trọng tâm xe đã hạ thấp và cột A cũng vuốt gọn nên tầm quan sát khá tốt, làm tăng khả năng xử lý tình huống khi di chuyển.

Sau khi xe lăn bánh được khoảng 3.000 km, tôi đưa cả gia đình gồm vợ và hai nhóc 4 và 5 tuổi đi Đà Lạt. Ban đầu tôi lo lắng về động cơ chỉ 2.0 công suất 165 mã lực di chuyển trên đèo Chuối, đèo Bảo Lộc, đèo Prenn và các cung đường dốc của Đà Lạt vì trước đó tôi sử dụng xe động cơ 2.4 đã quen chân. Chỉ với động cơ 2.0 hộp số tự động sáu cấp nhưng xe vẫn đáp ứng được nhu cầu di chuyển vừa phải ở người trung tuổi như tôi, hộp số chuyển ở dải vòng tua khoảng 1.300 - 1.500 vòng/phút không có dấu hiệu bị giật cục. Chuyển sang chế độ "S" xe chạy bốc nên đèo Chuối hay đèo Bảo Lộc không làm khó khi tải bốn người trên xe và một đống hành lý của "mẹ mướp" và hai nhóc con.

Cách âm tương đối tốt nhưng đi vào đường xấu vẫn nghe tiếng ồn từ lốp xe do hãng trang bị cho xe lốp tầm trung, nội thất trẻ trung hơn so với thế hệ trước với hệ thống âm thanh vừa phải không quá hay nhưng cũng không quá tệ. Tôi có chút kinh nghiệm sử dụng xe từ năm 2008 nên tôi đợi mòn hết bốn lốp này sẽ thay loại lốp tốt hơn để cải thiện độ ồn.

Dù không quá quan tâm chuyện nhiên liệu, nhưng tôi thấy đi quanh nội thành Sài Gòn khu vực quận 1, quận 5 và quận 6 xe báo mức tiêu thụ nhiên liệu tổng hợp không quá 9 lít/100 km. Khi đi đường trường 6,5 - 7 lít/100 km. Hệ thống chiếu sáng đủ cho người cận hai độ như tôi ngay cả trong điều kiện đi đêm.

Khởi động xong, di chuyển số từ vị trí "P" về "D" xe sẽ tự lock 04 cửa và ngược lại, đồng thời phanh tay điện tử sẽ tự nhả mà không cần phải thao tác nhấn /nhả, nếu từ "D" về "P" thì đương nhiên phanh tay điện tử sẽ tự động kích hoạt không cần phải bấm nút phanh nốt! Đi trong phố rất nhàn chân nếu kích hoạt Auto Hold chỉ một lần, xe sẽ tự giữ trạng thái đứng yên kể cả đường dốc trong khoảng thời gian hình như là tối đa 03 phút với điều kiện phải thắt dây an toàn, nếu quá 03 phút xe sẽ yêu cầu kích hoạt phanh tay điện tử, có thể giữ nguyên vị trí D hoặc chuyển số về P để kích hoạt phanh tay điện tử.

Một chút mới mẻ thú vị đối với người trung tuổi chưa quen với công nghệ đó là nếu xe di chuyển mà các cửa kính chưa lên hết do hạ xuống lấy gió thì xe sẽ hỏi có muốn đóng kính cửa hay không, nếu muốn chỉ cần nhấn ok trên volant. Tính năng này tôi phát hiện khi đi Đà Lạt vì muốn hưởng không khí trong lành khi đi dạo quanh bờ Hồ Xuân Hương, còn hàng ngày đi trong Sài Gòn thì xe sử dụng máy lạnh để tránh bụi vào xe rất bẩn.

Đầu tiên phải kể đến là lớp vỏ bên ngoài xe mỏng hơn so với thế hệ trước, ấn vào 02 bên cửa và thân xe sẽ thấy rõ, nắp ca-pô hơi rung nếu đi tốc độ cao vào đường xấu nhiều ổ gà. Thiết kế cây gạt nước chính không thể dựng lên hoàn toàn cũng gây một chút bất tiện nếu muốn vệ sinh kính xe. Quạt gió kêu hơi to so với thế hệ trước đặc biệt là khi bật máy lạnh dừng xe giữa trời nắng.

Động cơ 2.0 hơi yếu so với nhu cầu của tôi nên sau bốn năm nữa chắc chắc khi đổi xe tôi sẽ chọn loại có động cơ lớn hơn vì đã quen sử dụng xe công suất lớn, lần đổi xe này chấp nhận lấy bản 2.0 vì còn phải đầu tư xây nhà nên tiết kiệm được hơn 200 triệu để sửa đành liệu cơm gắp mắm để không "cố quá" dễ trở thành "quá cố".

Trai nhà quê vùng Đông Nam Bộ tự thân lập nghiệp nơi Sài Gòn, kiếm sống bằng chất xám của chính mình nên tôi rất quý trọng đồng tiền kiếm được, do vậy tôi cũng quan tâm giá trị thanh khoản của xe. Mỗi khi mua xe mới tôi đều có kế hoạch sử dụng trong khoảng thời gian từ ba tới năm năm tuỳ xe, sau đó sẽ lại bán và mua xe mới do vậy bạn nào tiền kiếm dễ không quan tâm giá trị bán lại thì tôi không ý kiến vì các bạn có xuất phát điểm tốt hơn tôi. Riêng tôi đồng tiền kiếm khó khăn, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 hoành hành nên buộc phải có sự tính toán một chút để đảm bảo tài chính gia đình ở mức an toàn vì còn các con.

Nếu ai hỏi tôi có hài lòng với chiếc xe hiện tại hay không, câu trả lời là tạm được vì đáp ứng tốt nhu cầu di chuyển hàng ngày trong phố và đi chơi cũng thấy nó hơi đẹp một tí. Thi thoảng có một chút hối tiếc nếu mình chịu bỏ thêm tiền để lấy bản 2.5Q thì có lẽ đi đường đèo dốc sẽ khoẻ hơn, cứ D mà tiến không cần phải qua S làm gì cho vất vả cái thân.

Nói thì nói thế chứ chọn thì cũng chọn rồi, năm nay là năm thứ nhất nên phải gắn bó thêm bốn năm nữa rồi sẽ tính tiếp. Biết đâu tới đó sẽ có chiếc xe thật sự ngon, bổ, rẻ thì sao? Ai mà biết được.

Bài viết này không nhằm mục đích tâng bốc hay hạ bệ bất cứ hãng xe nào, chỉ là cảm nhận cá nhân của tôi. Đây xem như là kỷ niệm để mai này rảnh tìm đọc lại hồi tưởng ký ức hôm nay. Nếu ai không ưa cho gạch đá tôi cũng xin nhận nốt vì đang cần để hoàn thiện nhà.


Độc giả Minh Trần


Độc giả có thể chia sẻ cảm nhận về chiếc xe của mình với chúng tôi.

Chia sẻ Facebook
loading...